Bí quyết thành công 9 chữ “H”

10/09/2021

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt – LienVietPostBank, thành viên mới nhất của Hội đồng cố vấn Tập đoàn Đèo Cả không chỉ có bề dày kinh nghiệm quản lý tài chính, mà ông còn là con người có nhiều chiêm nghiệm, trăn trở về cuộc sống, con người và xã hội.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng đã đúc rút tất cả những điều đó qua “Bí quyết thành công 9Hmà ông cho làMột hành trang, phương tiện đến đích - mở mang cuộc đời!”.

“Bí quyết thành công 9H” của Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng bao gồm: HỌC – HỎI –HIỂU - HÀNH – HIẾU – HẠNH – HÙNG – HÒA – HƯỞNG.

Trong đó, 4 chữ “H” đầu tiên chính là những điều cần phải làm (Học - Hỏi - Hiểu - Hành) và 4 chữ H tiếp theo (Hiếu - Hạnh - Hùng – Hòa) chính là những phẩm chất mà mỗi con người cần phải có. Những ai có khả năng kết hợp và lĩnh hội được 8H trên sẽ đạt đến chữ H cuối cùng: “HƯỞNG” - chữ “H” quan trọng nhất mà con người hướng đến.

1. HỌC:Sự học như đi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt phải lùi”. Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng, học là học nữa, học mãi, học mọi lúc mọi nơi - học không bao giờ thừa và không bao giờ muộn. Học từ những thành công và học cả từ những thất bại của người khác để đưa ra những quyết định phù hợp với chính mình.

2. HỎI: Những gì không biết, chưa rõ thì phải hỏi. Không chỉ là hỏi người khác, hỏi cấp trên, mà trước hết phải “tự đặt câu hỏi và tự đưa ra đáp án cho bản thân mình”. Những câu hỏi ông đặt ra: Cái gì? Ai? Ở đâu? Tại sao? Khi nào?

Điều quan trọng nhất là đáp số: “Làm thế nào?Trên cơ sở xác định được mục tiêu, phương tiện cần tìm hiểu nhiều con đường và chọn 2 con đường đến đích đơn giản nhất! Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng lý do tại sao lại 2 con đường là bởi vì “Làm gì cũng phải nghĩ đến phương án 2, đề phòng rủi ro, tránh bị động”.

3. HIỂU: Là hiểu rõ, hiểu cụ thể, hiểu sâu sắc, hiểu đúng, hiểu trúng! Thấu hiểu đúng thì mới làm đúng được. Đối với bất cứ việc gì, phải:

- Biết rõ mới hiểu được!

- Đọc kỹ mới hiểu được!

- Nhìn thấu mới hiểu được!

- Nghe rõ mới hiểu được!

- Trải nghiệm mới hiểu được!

Và có thời gian mới hiểu được lòng người!

4. HÀNH: Là hành động, vận dụng lý thuyết vào thực hành một cách linh động, hiệu quả, biến suy nghĩ thành hành động cụ thể. Học mà không có hành thì chỉ là lý thuyết suông - Hành mà không có học thì trở thành mù quáng! “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi”. Điều quan trọng nhất của hành là nhanh nhạy, logic. Cái “Tầm” của mỗi người khác nhau là cùng một tình huống nhưng ai xử lý đơn giản nhưng hiệu quả nhất.

5. HIẾU: Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng cho rằng chữ “Hiếu” bao quát ở 4 phương diện:

- Hiếu dưỡng: Cung kính dưỡng nuôi, không để cha mẹ thiếu thốn về vật chất.

- Hiếu tâm: Báo hiếu cha mẹ phải xuất phát từ tấm lòng yêu kính, một lòng mong muốn đấng sinh thành được an vui, hạnh phúc.

- Hiếu hạnh: Báo hiếu như một nếp sống đạo đức cần thực hành và truyền lại cho con cháu, xem báo hiếu là lẽ sống của đời mình.

- Hiếu đạo: Báo hiếu là một đạo lý nền tảng cho mọi hành vi đạo đức ở đời.

Và chữ hiếu chỉ có ý nghĩa thực sự khi người con thể hiện tấm lòng lúc cha mẹ còn sống.

“Bí quyết thành công 9H” theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng chính là “Một hành trang, phương tiện đến đích - mở mang cuộc đời!”.

6. HẠNH: Là đức hạnh, hạnh kiểm. “Đức hạnh là đầu mối của các tính nết khác”. Trong 8 yếu tố tạo nên nét đẹp toàn diện của phụ nữ và con người nói chung bao gồm “Công - Dung - Ngôn - Hạnh - Thần - Trí - Thể - Nhiệt”, ông cho rằng chữ “Hạnh” là quan trọng nhất, khó kiếm nhất.

7. HÙNG: “Một phút đại bàng hơn ngàn năm chim sẻ”, “Hùng” trong con người là mạnh mẽ, có bản lĩnh mãnh liệt, sẵn sàng đi đầu trong công việc, lời nói đi đôi với thực tế, “ít hứa, nhưng hứa là làm”, luôn nghĩ cho người khác và xã hội hơn nghĩ cho quyền lợi bản thân mình.

8. HÒA: Là tinh thần đoàn kết, biết quy tụ, biết tha thứ, biết chữ “nhẫn”, “nhường, nhịn”, phóng khoáng, không tính toán nhỏ mọn và biết đủ, biết dừng để bảo toàn thành quả đã đạt được và bước đi chắc chắn hơn.

Chữ “Hòa” tạo nên sức mạnh tổng hợp và chính là cốt lõi của thành công!

9. HƯỞNG: Có Đức là Hưởng! Bất cứ ai có được 8 chữ “H” trên thì chắc chắn có được chữ “H” thứ 9.

Hưởng đúng nghĩa là hưởng sự ung dung tự tại, tự do về tài chính, về thân thể, về thời gian... với “Tâm” thanh thản. Hưởng thụ là sự tận hưởng những điều mình đã làm, từ hành trình đến kết quả cụ thể. Hưởng thụ không đơn thuần là vật chất, là ăn, chơi mà chính trong lao động, làm được những việc mình thích, tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội, đạt được hoài bão của mình.

Mỗi nhân tố giúp con người được hoàn thiện hơn góp phần tạo nền móng cho cá nhân hướng thiện, thành công, một tập thể bền vững, xã hội lành mạnh. Việc lĩnh hội “9H” “Học - Hỏi - Hiểu - Hành - Hiếu - Hạnh - Hùng - Hòa - Hưởng” theo quan điểm của Tiến sĩ Nguyễn Đức Hưởng chính là đã cơ sở quan trọng để con người thành công.

Nga Nguyễn