Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn:

Lãnh đạo tỉnh, bộ kiểm tra tuyến trước lễ thông xe

25/09/2019

Sáng 25/9/2019, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đã trực tiếp kiểm tra tiến độ thi công và công tác chuẩn bị cho lễ thông xe dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Ông Phạm Ngọc Thưởng đã đánh giá cao nỗ lực của nhà đầu tư, nhà thầu khi trong vòng hơn 2 năm đã đưa dự án từ chỗ chưa triển khai đến việc tái khởi động để nay cơ bản hoàn thành trên 90 % tổng khối lượng công việc đảm bảo đạt yêu cầu về chất lượng.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Phạm Ngọc Thưởng nghe nhà đầu tư báo cáo tiến độ thi công

2 năm trước, khi chuyển đổi nhà đầu tư cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, tuyến cao tốc này chưa hình thành vì công tác giải phóng mặt bằng chưa xong. Tuy nhiên, sau 2 năm với sự vào cuộc rất hiệu quả trong khâu giải phóng mặt bằng của tỉnh Lạng Sơn, năng lực của nhà đầu tư, cùng với sự hỗ trợ từ nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng, nhà đầu tư đã thu xếp khoảng 10.000 tỷ đồng để xây dựng xong cơ bản toàn tuyến.

Các công tác chuẩn bị cho lễ thông xe đang được các bên gấp rút phối hợp thực hiện và Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đánh giá cao sự chuẩn bị này.

Trước đó, chiều 24/9/2019, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cũng đã trực tiếp kiểm tra chất lượng thi công tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn trước khi thông xe kỹ thuật.

Phát biểu tại hiện trường, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, quá trình kiểm tra chất lượng công trình cho thấy, các đoạn thảm nhựa tương đối êm thuận, có thể lưu thông thuận lợi từ điểm đầu đến điểm cuối. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số hạng mục nhỏ chưa hoàn thành như: biển báo, sơn phản quang,... Cùng đó, một vài vị trí do quá trình vừa giải phóng mặt bằng vừa thi công và một số đoạn chưa làm vệ sinh, nên việc đi lại chưa đảm bảo êm thuận tối đa.

“Thời gian tới, nhà đầu tư cần tiếp tục hoàn thiện các hạng mục còn lại để tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn trở thành một trong những tuyến cao tốc trọng điểm đảm bảo chất lượng, tiến độ và đảm bảo mỹ quan, phục vụ tốt cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”, Bộ trưởng nói.

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài 64km, có điểm đầu tại Km45+100 (giao cắt với QL1 tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) và điểm cuối tại Km108+500, nối với điểm cuối QL 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang. Tuyến đường có bề rộng 25m, gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế là 100 km/giờ.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trong chuyến thị sát tuyến chiều 24/9

Đến nay, tuyến cao tốc đã cơ bản hoàn thành toàn bộ phần mặt đường. Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục bảo đảm an toàn giao thông, sơn kẻ vạch, hộ lan… Dự kiến, tuyến đường sẽ thông xe kỹ thuật vào ngày 29/9/2019, đưa vào khai thác sử dụng hoàn chỉnh toàn tuyến vào năm 2020.

Ban Truyền thông