Cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong hối hả thi công dịp lễ 2/9

02/09/2023

Những ngày này, khi cả nước nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, thì trên công trường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Chí Thạnh - Vân Phong tại gói thầu XL01, không khí lao động vẫn rất sôi nổi, khẩn trương. Các kỹ sư, công nhân “bám” công trường ngày đêm hối hả làm việc. Tiếng xe, máy, thiết bị thi công rộn rã cả một vùng.

Tại hạng mục hầm Tuy An, các công nhân đang miệt mài thi công lắp dựng cốt thép để gia cố mái cơ số 2 phía trên cửa hầm.

Chỉ huy trưởng hạng mục hầm trao đổi với ca trưởng về các công việc cần ưu tiên hoàn thành sớm.

Tại xưởng cơ khí, thợ hàn đang gia công neo tạo ô.

Máy đục thi công hầm phải Tuy An. Hiện nay, nhánh phải phía Nam hầm Tuy An đã được đào sâu hơn 15m. Dự kiến đến hết tháng 9/2023 sẽ đào được 20m hầm phải và 10m hầm trái phía Nam.

Các thợ khoan đang khoan cắm neo gia cố mái cơ số 3

Gần đó, một mũi thi công khác đang tháo ván khuôn gia cố giằng mái cơ 3. Nhà thầu đang huy động vật tư để đẩy nhanh gia cố các mái cơ 2, 3, 4, bệ phản áp…

Kỹ sư trắc đạc kiểm tra định vị tim và cung hầm.

Ông Phạm Khắc Huỳnh - Chỉ huy trưởng hạng mục hầm (đứng giữa) cho biết: “Chúng tôi đang tranh thủ thời tiết khô ráo, luân phiên làm việc ngày đêm để đẩy nhanh tiến độ đào hầm, đảm bảo có thể triển khai thi công bên trong hầm khi mùa mưa tới”.

Hầm Tuy An dài 1.020m, thuộc gói thầu XL01 của cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong, là hạng mục đường găng tiến độ của toàn dự án. Dự kiến hầm được hoàn thành vào tháng 9/2024.

Ở hạng mục cầu chính Km12+211.81, các lồng thép cọc khoan nhồi đang được hạ.

Tính đến nay, nhà thầu đã hoàn thành 03/08 cọc khoan nhồi mố M1 của cầu. Kế hoạch sẽ hoàn thành toàn bộ cọc mố M1 trong tháng 9 này.

Công nhân lắp móng ngựa cáp để cẩu lồng thép.

Cố định đai lồng thép cọc khoan nhồi.

Trắc đạc định vị cân chỉnh độ thẳng đứng của cọc khoan nhồi.

Hơn 11 giờ trưa dưới nắng gắt 36 độ C của vùng đất Nam Trung bộ, các kỹ sư, công nhân thi công cầu chính vẫn tất bật với công việc.

Ông Nguyễn Hữu Chinh - Chỉ huy trưởng các hạng mục cầu, cống thuộc Gói thầu XL01 cho hay: “Do đặc thù có những mũi thi công đã bắt đầu là phải làm liên tục không ngừng nghỉ, nên các công nhân, kỹ sư luôn nỗ lực hết sức không kể ngày đêm, lễ tết cho tới lúc hoàn thành nhiệm vụ. Sống xa gia đình vì công việc chung của dự án, ban điều hành gói thầu cũng luôn quan tâm, đồng hành và khích lệ để anh em gắn bó và vững tâm công tác”.

Cầu tạm công vụ tại Km7+152 vừa hoàn thành, sẵn sàng phục vụ vận chuyển thiết bị, vật tư, vật liệu phục vụ thi công.

Một số đoạn trên tuyến chính đang được tiến hành phát quang, đào bóc hữu cơ các loại và đắp đá nền đường K95.

Lu nền đường tuyến chính đoạn Km11+800 - Km12+160.

Tính đến hết tháng 8, tổng giá trị sản lượng thi công tại gói XL01 là 236/4304 tỷ, đạt 5,48%, cơ bản đáp ứng tiến độ do Bộ GTVT đề ra.

Gói thầu XL01 Dự án cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong có chiều dài 24km, nằm trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Trong giai đoạn phân kỳ, tuyến đường được đầu tư với quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường 17m. Tổng giá trị gói thầu là 4.300 tỷ đồng.

Gói thầu được thi công bởi liên danh các nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu với khối lượng thi công chiếm 43%. Khởi công từ tháng 3/2023, gói thầu dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2025.

Đông Xưởng - Phúc Thọ