Cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn:

Bảo đảm an ninh trật tự là vấn đề cốt lõi

21/06/2024

Ngày 21/6/2024, Công an tỉnh Quảng Ngãi và Ban điều hành dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi, Ban QLDA 2 (chủ đầu tư), đại diện liên danh nhà thầu và các đơn vị liên quan khác.

Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự dự án Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Tại Hội nghị, đại diện Công an tỉnh Quảng Ngãi đã báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa 3 bên là Công an tỉnh Quảng Ngãi, Ban QLDA 2 và Tập đoàn Đèo Cả (đại diện liên danh nhà thầu).

Theo đó, việc triển khai thực hiện quy chế phối hợp hơn một năm qua đã đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ, các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp thực hiện theo từng yêu cầu nhiệm vụ được gia nhằm chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và kịp thời xử lý các hoạt động xâm phạm ANTT góp phần ổn định tình hình, đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình triển khai Dự án.

Ông Nguyễn Quang Huy– Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả cho biết, sau khi ký kết quy chế phối hợp, đơn vị đã tương tác phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA, các đơn vị thi công, đặc biệt là lực lượng công an các cấp trong tỉnh Quảng Ngãi để triển khai quy chế. Bên cạnh đó, dự án cũng chủ động thành lập lực lượng an ninh nội bộ, lắp đặt 62 camera an ninh và phương tiện tuần tra để đảm bảo an ninh trong quá trình thi công dự án.

"Thời gian tới rất mong Công an tỉnh tiếp tục hỗ trợ trong công tác giải quyết các điểm vướng mắc về mặt bằng thuộc phạm vi thi công và mỏ vật liệu, vận động người dân hạn chế tình trạng khiếu nại, cản trở thi công ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Đồng thời, các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp, hỗ trợ nhà thầu trong quá trình thực hiện dự án để đảm bảo an ninh, an toàn, góp phần đưa dự án về đích đúng hẹn” ông Huy nói.

Ông Nguyễn Quang Huy phát biểu tại hội nghị

Dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn có chiều dài 88km, đặc thù dự án lớn, tập trung số lượng lớn nhân công, máy móc, thiết bị, vật tư và trải dài trên nhiều huyện, thị xã. Mặc dù vậy, tình hình nội bộ dự án vẫn đảm bảo ổn định, các đơn vị đã chủ động phối hợp thông tin kịp thời chính xác, qua đó kịp thời phát hiện, xử lý dứt điểm từ cơ sở những vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự tại các địa bàn có dự án, không để những đột xuất bất ngờ xảy ra.

Trong quá trình tổ chức thực hiện nảy sinh một số hạn chế như chưa đánh giá sát diễn biến tình hình về ANTT; một số nhà thầu, đơn vị thi công còn chậm trong thực hiện các quy định về quản lý vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và quản lý nhà nước về PCCC và CNCH; số lượng công nhân đến địa phương tương đối lớn và có sự biến động thường xuyên gây khó khăn trong việc quản lý cư trú…

Tuy nhiên, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các nhà thầu, người lao động nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức trách nhiệm trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ông Võ Văn Dương phát biểu tại hội nghị

Đại tá Võ Văn Dương – Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi khẳng định “Công tác bảo đảm ANTT là vấn đề cốt lõi và không thể thiếu đối với sự ổn định trong quá trình triển khai thực hiện Dự án. Các cán bộ, chiến sĩ và nhân viên, người lao động phải nhận thức đúng vai trò, vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phối hợp để nâng cao ý thức trách nhiệm trong phối hợp trao đổi thông tin và xử lý các vấn đề có liên quan đến ANTT đối với dự án”.

Trong thời gian tới, các đơn vị tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp, bổ sung các nội dung, biện pháp phù hợp với yêu cầu thực tiễn để nâng cao hiệu quả thực hiện.

Lam Trà