Chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện thành công dự án đặc biệt

22/09/2023

Ngày 22/9/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng chủ trì buổi làm việc với các đối tác, doanh nghiệp quan tâm và mong muốn được đồng hành cùng Tập đoàn Đèo Cả thực hiện dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

Cùng tham gia làm việc có các thành viên Hội đồng cố vấn, Hội đồng quản trị, Ban điều hành và các phòng ban chuyên môn của Tập đoàn.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng chủ trì buổi làm việc với các đối tác, doanh nghiệp mong muốn được đồng hành thực hiện cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh

Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh là dự án rất khó khăn cả về địa hình, địa chất, yếu tố kỹ thuật, thủ tục pháp lý, vốn đầu tư quá lớn... Đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm, đến tìm hiểu, khảo sát nhưng họ đều đến rồi lại đi và không quay trở lại.

Theo quy hoạch ban đầu, dự án có chiều dài 144km và vốn đầu tư trên 47.000 tỷ đồng. Bằng năng lực và kinh nghiệm thực tiễn đã và đang triển khai các dự án PPP, Tập đoàn Đèo Cả đã nghiên cứu và đề xuất điều chỉnh hướng tuyến, giúp rút ngắn chiều dài tuyến xuống còn 121km (giảm 23km) và giảm chi phí đầu tư xuống còn hơn 23.000 tỷ đồng (giảm gần 50%).

Dự án đã được UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP). Giai đoạn 1, dự án có chiều dài 93km với tổng mức đầu tư hơn 14.300 tỷ đồng, trên tuyến chính có 2 hầm xuyên núi và 38 cầu. Dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2023, hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2026.

Ông Hồ Minh Hoàng cho biết cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh là một dự án rất đặc biệt và Tập đoàn Đèo Cả quyết tâm thực hiện. Cao Bằng được xem như quê hương thứ hai của Bác Hồ, ngay từ những ngày đầu khi tỉnh Cao Bằng mời đến nghiên cứu thực hiện, Đèo Cả đã xác định sẽ đồng hành, dù khó khăn đến mấy cũng không bỏ cuộc.

“Toàn thể cán bộ nhân viên trong hệ thống đã góp 1 ngày lương để cùng chung tay xây dựng Cao Bằng, và tôi cũng đã báo cáo trước anh linh của Bác Hồ, sẽ đồng hành, dấn thân vì sự phát triển mảnh đất suối nguồn cách mạng. Dù đứng trước những thách đố, nhưng không nao núng tinh thần, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để thực hiện dự án này”, ông Hồ Minh Hoàng chia sẻ.

Chủ tịch HĐQT đánh giá cao báo cáo của Ban Điều hành, đã chuẩn bị rất kỹ, toàn diện, làm rõ và chi tiết những vấn đề tối ưu cũng như rủi ro khi triển khai dự án cho các đơn vị muốn đồng hành có một bức tranh tổng thể để có sự chuẩn bị.

Để triển khai dự án đặc biệt này, Chủ tịch HĐQT yêu cầu các thành viên HĐQT, BĐH được phân công nhiệm vụ phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng từ nhân sự, tài chính, máy móc thiết bị, vật liệu… đặc biệt là làm việc, rà soát năng lực của các đơn vị mong muốn đăng ký cùng Tập đoàn Đèo Cả thực hiện dự án, trong tháng 11 cùng đoàn công tác của tập đoàn lên Cao Bằng để khảo sát thực tế hiện trường.

Tổng quan dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Ông Nguyễn Bá Khương - Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng công trình 568 cho biết rất may mắn khi được Tập đoàn Đèo Cả chọn là đơn vị đồng hành cùng thực hiện dự án Đồng Đăng – Trà Lĩnh. Công ty 568 cam kết trong vai trò vừa là nhà đầu tư vừa là nhà thầu thi công sẽ đồng hành đến cùng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đồng thời mong muốn được Tập đoàn Đèo Cả tạo điều kiện để công tác chuẩn bị của 568 được tốt hơn.

Chủ tịch HĐCV Hồ Nghĩa Dũng nhận định đây là một dự án rất khó khăn, có thể nói là khó khăn nhất trong các dự án mà Đèo Cả nghiên cứu triển khai. Tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh là khát vọng bao đời của nhân dân tỉnh Cao Bằng, vì thế từ những ngày đầu khi Tập đoàn Đèo Cả lên Cao Bằng đã thấy được sự quyết tâm chính trị của tỉnh Cao Bằng đối với dự án và sự tin tưởng của lãnh đạo Cao Bằng đối với cá nhân Chủ tịch Hoàng và Tập đoàn Đèo Cả trong việc đề xuất khởi động nghiên cứu dự án rất chuyên nghiệp, rõ ràng.

Hội đồng cố vấn rất vui mừng và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các anh em để có được kết quả như hôm nay. Với năng lực, sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, ý chí quyết tâm của Đèo Cả và sự đồng hành của các đơn vị, chúng ta sẽ thực hiện dự án thành công tốt đẹp”, cố vấn Dũng nói.

Cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh là điều kiện then chốt để đưa kinh tế xã hội vùng đất có 95% dân số là đồng bào các dân tộc phát triển, khai thác hết được các giá trị văn hoá, lịch sử nơi đây, đồng thời đảm bảo mục tiêu an ninh, quốc phòng. Việc đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc là việc làm hết sức có ý nghĩa, mang lại lợi ích lâu dài cho địa phương. Tập đoàn Đèo Cả sẽ triển khai dự án một cách bài bản, để giấc mơ mở tuyến cao tốc Trà Lĩnh - Đồng Đăng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cao Bằng thành hiện thực.

TT