Đèo Cả và Đại học UTH hợp tác thành lập Viện nghiên cứu - đào tạo

09/08/2023

Ngày 8/8/2023, tại TP.HCM, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM (UTH) đã có buổi làm việc để cụ thể hóa hợp tác đào tạo nguồn nhân lực giữa hai bên.

Tập đoàn Đèo Cả nêu phương án thành lập viện nghiên cứu – đào tạo trực thuộc UTH, kết hợp kinh nghiệm, nguồn lực, năng lực quản trị của Tập đoàn Đèo Cả về ngành giao thông và thế mạnh nghiên cứu, đào tạo của UTH. Viện này sẽ đào tạo, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ để áp dụng thực tế. Tập đoàn Đèo Cả sẽ giới thiệu thành viên hội đồng cố vấn và phân công lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn tham gia vào Hội đồng sáng lập và Ban điều hành của Viện. Đối tượng ưu tiên đào tạo là sinh viên UTH, đội ngũ nhân sự của Tập đoàn Đèo Cả và các đối tác.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả - Hồ Minh Hoàng phát biểu tại cuộc họp

Viện sẽ tổ chức đào tạo theo đơn đặt hàng của Đèo Cả. Trong đó, đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ, theo chuyên đề hoặc các khóa ngắn hạn về lĩnh vực hạ tầng giao thông. Về nghiên cứu – chuyển giao công nghệ, Viện có chức năng tiếp nhận nghiên cứu các công nghệ mới, giải pháp ứng dụng cho Đèo Cả nói riêng và ngành giao thông nói chung. Viện cũng sẽ xây dựng phòng thí nghiệm nhằm nghiên cứu các vấn đề về kiểm định chất lượng, an toàn công trình; tiến hành thí nghiệm vật liệu, giải pháp và các thí nghiệm đặc thù khác.

Phát biểu tại buổi họp, Ông Hồ Minh Hoàng khẳng định: “Mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn và nhà trường là hợp tác có lợi cho cả 2 bên, cùng nhau đầu tư chia sẻ tri thức, cống hiến những gì tốt nhất để thực hiện các dự án xây góp phần dựng đất nước"

Đèo Cả cũng đặt hàng UTH đào tạo nhân lực cho ngành đường sắt - đường sắt đô thị với các chuyên ngành như xây dựng, đầu máy - toa xe, điện - điều khiển - tự động hóa và vận hành khai thác. Đối tượng đào tạo là sinh viên UTH có ngành nghề phù hợp hoặc cán bộ, kỹ sư Đèo Cả đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành xây dựng công trình.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất chủ trương hợp tác trong lĩnh vực tư vấn xây dựng hạ tầng giao thông, Đèo Cả mời các giảng viên UTH nghiên cứu các dự án cấp đặc biệt như cầu dây văng, hầm đường sắt; phối hợp triển khai bản vẽ thi công, thí nghiệm, kiểm định,…

Ông Nguyễn Xuân Phương – Hiệu trưởng trường UTH đánh giá cao uy tín, năng lực và kinh nghiệm của Tập đoàn Đèo Cả trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. “Cái “được” của nhà trường trong việc hợp tác này chính là đồng hành với Tập đoàn Đèo Cả trong công cuộc xây dựng các công trình mang tầm vóc và ý nghĩa lớn đối với đất nước”, ông chia sẻ.

Hai bên thống nhất phối hợp lập đề án thành lập viện, sớm hoàn thành các thủ tục, tiến hành ký thỏa thuận hợp tác chiến lược, xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn bị cơ sở vật chất để triển khai đào tạo trong thời gian sớm nhất.

Lam Trà