Đèo Cả xúc tiến hợp tác với đối tác Nhật Bản

21/06/2022

Ngày 21/6/2022 tại văn phòng của mình ở 265 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, Tập đoàn Đèo Cả cùng với Viện Chiến lược GTVT và Công ty Tư vấn A2Z (đơn vị tư vấn độc lập hợp tác triển khai nhiều dự án lớn của Tập đoàn Đèo Cả) đã làm việc với ông Gaku Ohashi, Trưởng văn phòng đại diện của NEXCO CENTRAL tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Đại diện NEXCO CENTRAL tại Việt Nam sẽ đề xuất với phía trụ sở NEXCO CENTRAL Nhật Bản để xin ý kiến chính thức về việc hình thành liên danh giữa Tư vấn A2Z, NEXCO CENTRAL và Viện Chiến Lược GTVT, để cùng nhau tham gia trong cùng dự án liên quan đến công tác quy hoạch các dịch vụ cơ sở kết cấu hạ tầng giao thông dọc theo tuyến cao tốc. Các doanh nghiệp làm việc với tư cách là đối tác, cùng phối hợp nguồn lực để tạo ra giá trị thật cho xã hội và lợi nhuận tốt nhất cho các bên.

Ông Nguyễn Hữu Dũng (Tổng giám đốc Công ty Tư vấn A2Z) phát biểu tại buổi làm việc

NEXCO CENTRAL thể hiện sự ngưỡng mộ về những dự án và các công trình giao thông mà Tập Đoàn Đèo Cả đang đầu tư và quản lý. NEXCO CENTRAL cũng nhận thấy những dự án hiện nay phía Tập Đoàn Đèo Cả đang vận hành và khai thác có doanh thu ổn định từ nguồn thu phí (như hầm đường bộ Đèo Cả, hầm đường bộ Hải Vân) sẽ là những khu vực mà phía NEXCO CENTRAL đang quan tâm.

Phía đại diện NEXCO CENTRAL sẽ đệ trình thư chính thức về Nhật Bản để xin ý kiến trong việc đầu tư để trở thành đối tác chiến lược của Tập Đoàn Đèo Cả, cùng tham gia đầu tư và thực hiện các dự án về hạ tầng giao thông, bất động sản, năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Đồng thời NEXCO CENTRAL sẽ xem xét phương án tham gia cùng với Tập Đoàn Đèo Cả trong việc cung cấp, lắp đặt, đầu tư vào hệ thống cơ sở tiện ích và các dịch vụ sẵn có tại các trạm dừng nghỉ, trạm thu phí, trung tâm quản lý điều hành giao thông (TMC) trên một số tuyến cao tốc.

Đại diện NEXCO CENTRAL

Để trao đổi và cùng nhau học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý, vận hành và bảo trì (O&M) các tuyến đường cao tốc và hệ thống dịch vụ & kết cấu hạ tầng giao thông, Tập Đoàn Đèo Cả cùng với Viện Chiến Lược GTVT đề xuất kế hoạch cụ thể gửi NEXCO về việc tham quan hệ thống đường cao tốc và trung tâm quản lý điều hành giao thông (TMC) tại Kawasaki.

Công ty NEXCO CENTRAL (còn được gọi là Central Nippon Expressway Company) được thành lập vào ngày 01/10/2005 từ quá trình tư nhân hóa của Tổng Công ty đường cao tốc Nhật Bản. Đây là đơn vị có kinh nghiệm trong phương pháp đổi mới về quản lý và vận hành các tuyến cao tốc mang lại hiệu quả về chi phí với các giải pháp tiên tiến.

T.T