Vượt bão Covid-19

31/03/2020

Một ngày cuối tháng 3/2020, nhân viên trạm thu phí Bắc Hải Vân không khỏi bất ngờ trước sự xuất hiện của người đứng đầu Tập đoàn Đèo Cả. Không ban bệ đông người, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã đến từng kiot thu phí, nhà điều hành và vào công trường đang thi công trong lòng núi Hải Vân để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại đây.

Doanh nghiệp là pháo đài chống dịch

Theo kế hoạch, dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân 2 sẽ hoàn thành vào tháng 9/2020 năm nay. Tập đoàn Đèo Cả cũng là đơn vị đang vận hành hầm đường bộ Hải Vân 1 - một nút giao thông đường bộ quan trọng trên con đường thiên lý Bắc - Nam. Nhưng việc vận hành hầm Hải Vân 1 và công tác thi công nước rút nhằm về đích đúng hẹn của dự án mở rộng hầm Hải Vân 2 cũng đã bị tác động mạnh từ hoàn cảnh khách quan mang tên… Covid-19.

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh nội quy phòng chống dịch

Hưởng ứng từ hiệu lệnh của Thủ tướng Chính phủ “doanh nghiệp là pháo đài chống dịch”, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ngăn chặn, vượt thắng dịch bệnh và ảnh hưởng của nó trong một bối cảnh xã hội và toàn cầu hết sức đặc biệt và nghiêm trọng này. Những trang thiết bị như máy đó thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, thiết bị giám sát hình ảnh, quy trình giao tiếp với lái xe, với cán bộ công nhân viên được Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả quán triệt, chỉ đạo xuyên suốt trong toàn hệ thống từ những ngày đầu mới phát dịch “Chúng ta quyết tâm cùng với cả nước, Chính phủ đẩy lùi dịch Covid, không để virus corona xâm nhập vào hệ thống. Tính mạng, sức khoẻ con người phải được đặt lên hàng đầu. Giờ này, nếu các bạn đang làm việc cho doanh nghiệp khác, các bạn có thể đã được nghỉ việc ở nhà với gia đình. Nhưng đối với Đèo Cả, chúng ta vẫn không rời vị trí làm việc, guồng máy của hệ thống vẫn chạy và chúng tôi đảm bảo công việc cho các bạn với điều kiện chúng ta thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, thực hiện nghiêm túc những yêu cầu của Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19”, ông Hồ Minh Hoàng phát biểu trước cán bộ, công nhận tại hiện trường Dự án Hải Vân 2 lúc 10 giờ sáng ngày 30/3/2020.

Chuyến kiểm tra không có trong kế hoạch đã gây bất ngờ đối với nhiều nhân viên tại trạm thu phí cũng như cán bộ công nhân viên đang miệt mài, nỗ lực đưa hầm Hải Vân 2 về đích. Những cái đấm tay (thay vì bắt tay), những chỉ đạo nghiêm trong công tác phòng chống dịch, những lời thăm hỏi gia đình trong không khí gần gũi cho dù phải nói qua lớp khẩu trang đến từ vị thuyền trưởng đã khiến công nhân, người lao động thêm an lòng, phấn kích.

Do yêu cầu hạn chế đi lại trong thời điểm này, ở những dự án khác mà Đèo Cả đang xây dựng hoặc vận hành đều được ông Hồ Minh Hoàng gửi thư động viên, dặn dò anh em kỹ sư, công nhân nâng cao ý thức phòng chống dịch và yên tâm công tác, toàn bộ hệ thống từ Hội đồng quản trị, các Ban điều hành… chuyển sang hình thức giao ban trực tuyến (online) trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Anh Dương Đình Mạnh, Giám đốc ban điều hành các gói thầu cầu và đường dẫn dự án mở rộng Hầm Hải Vân 2 chia sẻ: “Ở các dự án khác, rất nhiều lao động đã phải nghỉ việc gần 2 tháng nay. Đối với Đèo Cả, cho dù cũng chịu tác động rất lớn của dịch Covid – 19 nhưng lãnh đạo Tập đoàn vẫn quyết tâm để không ai phải nghỉ việc. Điều đó càng làm vững tâm rất nhiều người lao động”.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng và ông Chu Văn Hào - Phó Giám đốc Vietinbank chi nhánh Hà Nội làm việc cùng cán bộ nhân viên trạm thu phí

Chuyến công tác đặc biệt này còn có sự hiện diện của ông Chu Văn Hào, Phó Giám đốc Vietinbank chi nhánh Hà Nội - đại diện đơn vị cho vay vốn của dự án. Tận mắt chứng kiến sự tuân thủ nghiêm ngặt, tổ chức lao động bài bản, nhịp nhàng khiến ông Hào không khỏi bất ngờ: “Đèo Cả đã tổ chức công việc rất tốt, khoa học trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang lan rộng. Tôi tin tưởng Tập đoàn sẽ đưa dự án về đích đúng hẹn”.

Vượt bão dịch

Ngay từ buổi đầu đối phó với dịch Covid-19, Tập đoàn Đèo Cả là đơn vị nhanh chóng nhập cuộc, hưởng ứng các chỉ đạo của Chính phủ với mục tiêu “vừa chống dịch thành công, vừa giữ vững kinh tế - xã hội”.

Trước các tình huống mới phát sinh, khó khăn, Tập đoàn Đèo Cả đã có sự điều tiết với các bước đi phù hợp để duy trì sự ổn định và phát triển. Ngay khi dịch Covid-19 có những dấu hiệu bùng phát bất thường, Đèo Cả đã kịp thời lập ra 6 bộ máy ở 6 địa điểm khác nhau tại Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh và Lạng Sơn, hoạt động gần như độc lập với nhau để điều hành công việc thông qua các chỉ đạo, các họp trực tuyến.

“Việc vẫn phải thi công trong mùa dịch vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo tiến độ thật sự là thách thức với chúng tôi. Hiện, chúng tôi xác định cần phải chống cả 2 loại virus, một là virus Covid -19 và một loại virus nữa là "virus trì trệ", không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước, và những dự án mà bao người mong đợi đang có nguy cơ lại tiếp tục lỗi hẹn…”, ông Hồ Minh Hoàng cho biết.

Ông Hồ Minh Hoàng khẳng định, khi nhận nhiệm vụ thực hiện các dự án, Đèo Cả luôn nhận thức được trách nhiệm của mình trước Chính phủ, với hạ tầng giao thông đất nước, với người dân, phải quyết tâm hoàn thành đúng theo kế hoạch đã đặt ra. Chúng ta cũng đã biết dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, với vai trò điều hành dự án, Tập đoàn Đèo Cả đã tập trung mọi nguồn lực để thi công 3 ca/ngày, Tết cũng như ngày thường, không nghỉ để kịp tiến độ mà Chính phủ giao.

Tất nhiên, làm việc trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến khó lường, không được phép chủ quan, Doanh nghiệp này đã đặt ra yêu cầu an toàn sức khoẻ cho người lao động lên hàng đầu, với quy định hạn chế tối đa tiếp xúc người ngoài, ra vào khu vực thi công đều được kiểm soát y tế sát sao. Văn phòng làm việc cũng như công trường nơi ăn chốn nghỉ của cán bộ công nhân luôn được quan tâm diệt khuẩn, bảo đảm an toàn.

Tâm đắc và hưởng ứng tinh thần qua phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Như chiếc lò xo bị nén lại, chúng ta phải chuẩn bị tâm thế vươn lên, biến nguy cơ thành thời cơ. Một ý chí mới, một tinh thần, khát vọng phát triển mạnh mẽ khi chúng ta đã qua đại dịch". Và mọi thành viên, mọi đơn vị trong Tập đoàn Đèo Cả cũng đang “tay chặt bàn tay” đoàn kết vượt qua đại dịch Covid – 19 với tinh thần ấy.

T.T