Dự án Chí Thạnh – Vân Phong:

Tập trung thi công hầm Tuy An vào mùa mưa

19/11/2023

Ngày 19/11, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã kiểm tra thực tế tình hình tổ chức thi công tại gói thầu XL01 thuộc Dự án cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong.

Theo báo cáo của Ban Điều hành, đến nay liên danh nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu đã huy động 690 nhân sự, 320 xe máy thiết bị, triển khai 23 mũi thi công. Tổng sản lượng hoàn thành gói thầu đến nay là 610/4.303 tỷ đồng, đạt 14,2%, đáp ứng tiến độ và đảm bảo đến 31/12/2023 hoàn thành 15% theo đúng kế hoạch đề ra.

Riêng đối với phạm vi công việc do Đèo Cả thi công từ Km5+018 – Km13+900 gồm 772m hầm Tuy An, 4 cầu và 8,81km đường, hiện nay Đèo Cả đã huy động 318 nhân sự và 88 xe máy thiết bị. Sản lượng hoàn thành tính đến ngày 16/11/2023 là 186/1.650 tỷ đồng, đạt 12%. Tại hầm Tuy An hai ống hầm trái và hầm phải lần lượt đạt 215m và 62m.

Ông Hồ Minh Hoàng nghe báo cáo tình hình thực hiện gói thầu XL01

Sau khi kiểm tra dự án và nghe báo cáo của Ban Điều hành, ông Hồ Minh Hoàng ghi nhận và biểu dương tinh thần quyết tâm, nỗ lực tổ chức thi công trong mùa mưa của ban Điều hành và cán bộ kỹ sư, công nhân tại gói thầu. Đồng thời, yêu cầu Ban Điều hành tổ chức họp tổng thể để kiểm tra những vấn đề tồn tại, trong đó bao gồm vấn đề giá nguyên vật liệu tăng đột biến, trên cơ sở đó làm việc với Ban QLDA 7 để lên phương án giải quyết, kịp thời báo cáo Bộ GTVT trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, Chủ tịch Tập đoàn nhắc nhở Ban Điều hành về công tác nhân sự, phối hợp với tư vấn giám sát trong quá trình thực gói thầu.

Cũng tại đây, ông Hồ Minh Hoàng dành sự quan tâm đến công tác đảm bảo an toàn lao động cho lực lượng thi công, đặc biệt trong điều kiện thời tiết mùa mưa như hiện nay.

Đại diện Ban Điều hành gói thầu cho biết, kể từ khi thực hiện thi công gói thầu đến nay, vấn đề an toàn lao động trên công trường luôn được đảm bảo. Trong mùa mưa, Ban Điều hành đã điều động bổ sung lực lượng an ninh tại hiện trường để tăng cường an toàn lao động cho kỹ sư, công nhân.

Thời điểm này tại Phú Yên đang là cao điểm mùa mưa, tuy nhiên, hoạt động thi công trên công trường vẫn diễn ra 24/24. Một số mũi thi công ngoài trời, đặc biệt là đào đắp đất nền đường, sẽ phải tạm nghỉ vì không lấy được đất đắp nền do mưa bão. Thay vào đó, Ban Điều hành tập trung tổ chức thi công bên trong hai ống hầm. Một số công việc ngoài trời vẫn được duy trì vào giai đoạn này như thi công cọc khoan nhồi cho các cầu, thi công cống hộp trên tuyến.

Cao điểm mùa mưa nên hoạt động thi công chủ yếu tập trung phía trong hầm Tuy An.

Gói thầu XL01 dự án thành phần đoạn Chí Thạnh – Vân Phong thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2. Gói thầu có chiều dài 24km (tổng chiều dài dự án là 48km). Tổng giá trị gói thầu là 4.300 tỷ đồng. Trong giai đoạn phân kỳ hiện nay, gói thầu được đầu tư với quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường 17m. Trên tuyến, ngoài phần đường, hầm Tuy An dài hơn 1km còn có 16 cầu (11 trên tuyến chính và 5 cầu trên tuyến ngang và nút giao). Gói XL01 được thực hiện bởi liên danh nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu, với khối lượng Đèo Cả thực hiện là 1.650 tỷ đồng, chiếm 38% giá trị gói thầu.

Gia Như - Ảnh: Việt Trung