Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả:

Đã sẵn sàng thông nhánh hầm thứ 2

21/07/2021

Ngày 20/7/2021, ông Lưu Xuân Thuỷ - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã đến kiểm tra tiến độ thi công và động viên cán bộ công nhân viên ở dự án hầm Bao Biển (tỉnh Quảng Ninh) đã thi công an toàn, đảm bảo chất lượng và đang nỗ lực thực hiện những mũi khoan cuối cùng, sẵn sàng thông cả 2 ống hầm vào cuối tuần này.

Hầm xuyên núi bên bờ vịnh Hạ Long có chiều dài 235m, gồm 2 ống hầm, mỗi ống gồm 3 làn xe, tốc độ thiết kế 60km/giờ, khổ hầm 13,7m, được Tập đoàn Đèo Cả thực hiện từ tháng 12/2020. Trải qua 8 tháng thi công liên tục, các hạng mục đã cơ bản hoàn thiện. Hiện nay, dự án đang bước vào giai đoạn thực hiện những mũi khoan cuối cùng của nhánh hầm thứ 2 để thông hầm kỹ thuật, nối liền hai thành phố Hạ Long - Cẩm Phả.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa đảm bảo tiến độ thi công, vừa phòng chống dịch hiệu quả, an toàn tuyệt đối cho người lao động. Tập đoàn Đèo Cả đã chủ động triển khai thực hiện phương châm “3 tại chỗ”: thi công tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ, đối với người lao động trực tiếp thi công tại các dự án. Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đã phân công các thành viên trong HĐQT thường trực ở các khu vực Bắc - Trung - Nam, luân phiên tới các công trường để kịp thời động viên tinh thần người lao động đang ngày đêm nỗ lực, vượt khó để hoàn thành các dự án đúng tiến độ.

Hầm Bao Biển ở tỉnh Quảng Ninh đang trong giai đoạn nước rút để hoàn thành thông nhánh hầm số 2, ông Lưu Xuân Thuỷ đã biểu dương tinh thần đoàn kết, ứng phó linh hoạt, đảm bảo tiến độ thi công trong hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, đồng thời yêu cầu Ban Điều hành dự án bố trí đầy đủ nước rửa tay, đồ bảo hộ, vệ sinh, khử khuẩn, đảm bảo an toàn lao động và quan tâm đến điều kiện ăn, ở của người lao động…

Ông Lưu Xuân Thuỷ (thứ 2 từ bên phải ảnh) trực tiếp xuống công trường kiểm tra tiến dộ dự án

Để đảm bảo tiến độ công trình, hiện nay nhà thầu đã bổ sung, nâng cấp thiết bị, tổ chức 4 mũi thi công 3 ca/ngày, chính vì vậy, ngày 11/07 hầm phải, nhánh đầu tiên của dự án đã thông kỹ thuật, hầm nhánh trái đạt 93%, dự kiến vào ngày 23/07 tới đây sẽ được đào thông.

Ngoại trừ hạng mục thông hầm, hố móng cửa hầm và hầm tạm phía thành phố Cẩm Phả và phía thành phố Hạ Long đều đã hoàn thành 100% khối lượng, việc đào gia cố phần tường đang được gấp rút triển khai để đảm bảo tiến độ.

Hầm Bao Biển là một dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh. Khi thực hiện công trình hầm không những bảo vệ được cảnh quan núi đá ven bờ vịnh Hạ Long mà còn giảm thiểu được khả năng sạt lở, đặc biệt sẽ khai thác được tiềm năng du lịch khi hầm Bao Biển được đánh giá như một tác phẩm kiến trúc nghệ thuật nằm bên di sản thiên nhiên thế giới.

Lãnh đạo Đèo Cả chụp ảnh kỷ niệm cùng CBCNV công trường hầm Bao Biển

Bên cạnh những thành công đã được ghi nhận, dự án hầm Bao Biển vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác huy động máy móc và nhân sự bị ảnh hưởng nghiêm trọng, việc thuỷ triều lên xuống gây ảnh hưởng tới việc vận chuyển. Tuy nhiên với sự tài hoa và khéo léo của các kỹ sư và công nhân lao động, sự lãnh đạo kịp thời của Ban quản lý, tiến độ của dự án vẫn được đảm bảo. Và với công trình hầm này, tập đoàn Đèo Cả tự tin sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm nay.

Trà My