Hội đồng cố vấn làm việc với Ban điều hành cụm dự án tại Quảng Ninh

02/07/2022

Ngày 01/7/2022, PGS. TS. Trần Chủng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐCV và ông Ngô Văn Quý - Thành viên HĐCV Tập đoàn Đèo Cả đã làm việc với Ban Điều hành cụm dự án tại tỉnh Quảng Ninh của Tập đoàn Đèo Cả.

Trong buổi làm việc, ông Phạm Duy Hiếu - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn và ông Nguyễn Đức Phương - Giám đốc Ban Điều hành các dự án đã báo cáo về tình hình triển khai công tác quyết toán Dự án cầu Cửa Lục 1, Hầm Bao biển và tình hình thi công Dự án cầu Cửa Lục 3.

Các Cố vấn lắng nghe báo cáo của Ban Điều hành các dự án

Theo đó, Dự án cầu Cửa Lục 1 đang trong giai đoạn lập dự toán tăng giảm đối với toàn bộ phần kết cấu chính để ký phụ lục hợp đồng tăng giảm đợt 1 phục vụ công tác thanh toán.

Đối với Dự án Hầm Bao biển, Ban Điều hành đã thống nhất phụ lục hợp đồng với chủ đầu tư và sẽ triển khai thanh toán sau khi phụ lục hợp đồng được ban hành. Công tác thanh thải và môi trường cũng đã được hoàn thành. Hiện nay, Ban Điều hành đang chọn đơn vị thầu phụ để triển khai thi công các hạng mục: nhà trạm điện và trạm bơm, mái cơ cửa hầm trái phía Cẩm Phả, đường cấp nước cho bể PCCC.

Cầu Cửa Lục 3 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, Dự án đang gặp một số khó khăn do chậm bàn giao mặt bằng, vướng mắc thủ tục pháp lý để có nguồn đất đắp phục vụ san lấp mặt bằng, không có bãi đổ thải…

Cố vấn Trần Chủng và Cố vấn Ngô Văn Quý thăm và kiểm tra hiện trường cụm dự án của Tập đoàn tại Quảng Ninh

Sau khi nghe báo cáo các dự án, Cố vấn Ngô Văn Quý nhắc nhở Ban Điều hành trong quá trình quyết toán công trình, cần thực hiện các thủ tục và hồ sơ pháp lý đầy đủ và thận trọng tránh sai sót và các vấn đề phát sinh. Ngoài ra, BĐH cần sớm hoàn thiện thủ tục thanh thải công trình cầu Cửa Lục 1 và hồ sơ thí nghiệm các loại vật liệu, máy móc tại hiện trường dự án để hoàn tất hồ sơ quyết toán các dự án.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý tài sản công trình, Cố vấn Ngô Văn Quý đề nghị các lãnh đạo Ban Điều hành các dự án nắm rõ trách nhiệm của mình và có kế hoạch dài hạn trong việc đào tạo nâng cao kỹ năng quản lý vật tư, máy móc. Đồng thời, cần nghiên cứu và tiến tới quản lý tài sản công trình thông qua hệ thống điện tử để thuận tiện và tăng cường tính chính xác, minh bạch. “Đối với các dự án lớn của Tập đoàn, cần có nhân sự kế toán, kiểm soát nội bộ được phân bổ làm việc trực tiếp tại dự án”, Cố vấn Ngô Văn Quý nói thêm.

Liên quan đến công tác triển khai quyết toán các dự án, Cố vấn Trần Chủng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các lãnh đạo Ban Điều hành trong việc bám sát làm việc với Ban Quản lý dự án để đẩy nhanh tiến độ quyết toán công trình và đốc thúc giải ngân.

Bên cạnh đó, cần rà soát tổng thể các gói thầu, kiểm soát các chi phí quản lý, tư vấn và vật liệu, làm rõ các chi phí hao hụt để đánh giá và rút kinh nghiệm và tiến tới tăng lợi nhuận cho các dự án sau này.

Phó Chủ tịch thường trực HĐCV cũng khuyến nghị Ban Điều hành thường xuyên theo dõi và kiểm tra các vấn đề kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và mỹ quan công trình.

Ngọc Trang