Hợp tác đào tạo chuyên ngành Xây dựng và Quản lý khai thác công trình giao thông

03/06/2023

Ngày 03/6/2023, tại Phú Yên, Trường Đại học Xây dựng miền Trung (trực thuộc Bộ Xây dựng) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm đào tạo Ngành Kỹ thuật Xây dựng công trình giao thông. Trong khuôn khổ chương trình, Tập đoàn Đèo Cả hợp tác cùng Đại học xây dựng miền Trung đào tạo chuyên ngành Xây dựng và Quản lý khai thác công trình giao thông.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, đến năm 2030 cả nước sẽ có 5.000 km đường cao tốc, trong khi đến nay mới chỉ hoàn thành được 1.500 km. Điều đó có nghĩa là còn 3.500 km cao tốc trong 7 năm phải được hoàn thành. Tuy nhiên, hiện nay nhân lực được đào tạo, chuẩn bị cho khối lượng công việc quản lý vận hành các công trình giao thông lại chưa khởi động.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực phục vụ hoạt động trên, từ những ngày đầu năm mới, Chủ tịch HĐQT cùng đoàn công tác của Tập đoàn đã đến làm việc với trường Đại học Xây dựng miền Trung về các nội dung hợp tác, trong đó hai bên đặt mục tiêu mở khoa chuyên ngành Xây dựng và Quản lý khai thác công trình giao thông để ngay trong năm nay bắt đầu tuyển sinh và đào tạo.

Thời gian qua, các cố vấn của Tập đoàn và đội ngũ trợ lý của Đèo Cả đã trao đổi, làm việc cùng các thầy cô của trường để xây dựng chương trình đào tạo phù hợp nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, đồng thời rút ngắn quy trình đào tạo bằng lý thuyết, dành nhiều thời gian cho thực hành.

Ông Hồ Minh Hoàng phát biểu tại buổi lễ

Ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết, tập đoàn sẽ cử cán bộ có trình độ chuyên môn tham gia các khóa giảng dạy để kéo thực tiễn và lý thuyết đến gần nhau. Bên cạnh đó sẽ phối hợp cùng nhà trường tổ chức cho giảng viên, sinh viên tham quan mô hình quản trị, tham gia vào các hoạt động thực tiễn của tập đoàn theo chương trình cụ thể.

Đèo Cả sẽ tuyển chọn nhân sự trong hệ thống hiện là các tổ trưởng, đội trưởng thi công trên các công trường dự án có gắn bó để đi học tại trường. “Tập đoàn Đèo Cả hiện đang vận hành, đầu tư và thi công nhiều dự án, công trình giao thông, chúng tôi có đội ngũ Hội đồng cố vấn với tri thức cao họ là các giáo sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực giao thông, pháp lý, kiểm toán, báo chí… cùng với thế hệ đội ngũ lãnh đạo trẻ, nhiệt huyết, chuyên môn vững chắc được đào tạo với quy trình “thử việc, học việc, giúp việc, điều hành công việc, hoạch định công việc”. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng nhà trường, sinh viên và với chiến lược “nghĩ khác biệt, tạo cách biệt” chúng ta sẽ đào tạo ra nhân sự có chất lượng vượt trội” ông Hồ Minh Hoàng nói.

Để sự hợp tác đào tạo chuyên ngành Xây dựng và Quản lý Khai thác công trình Giao thông đạt hiệu quả cao nhất, Tập đoàn Đèo Cả cũng đề nghị Trường Đại học Xây dựng miền Trung phối hợp để xây dựng trung tâm đào tạo Đèo Cả tại trường. Các chuyên đề lý thuyết sẽ do nhà trường đào tạo, ứng dụng thực tiễn do Đèo Cả đào tạo để tận dụng cơ sở vật chất của Đèo Cả như trung tâm huấn luyện thực hành Đèo Cả, hầm Đèo Cả, Cù Mông...

Đổi mới cách thức và nội dung đào tạo cho sinh viên, lấy nhu cầu thực tiễn làm thước đo, xây dựng đề cương giảng dạy phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp báo cáo Bộ Giáo dục và đào tạo thống nhất. Tập đoàn sẽ cùng tham gia biên soạn, góp ý giáo trình học để rút ngắn quy trình đào tạo, giúp cho các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ tiếp cận với công việc nhanh hơn. Với các em sinh viên có thành tích học tập tốt, Đèo Cả sẽ cấp học bổng, bên cạnh đó sẽ tổ chức đánh giá năng lực của các sinh viên, tạo điều kiện để sinh viên thực tập tại các dự án của Đèo Cả đang triển khai.

Tổng Giám đốc Khương Văn Cương trao học bổng giá trị 1.5 tỷ đồng cho sinh viên Khoa Cầu đường đạt thành tích cao trong học tập

Ở Tập đoàn Đèo Cả sự học được thực hiện ở mọi cấp. Khi các lãnh đạo học chương trình Thạc sỹ điều hành thì công nhân tại công trường được tổ chức học lái xe, lái máy, đặc biệt các lớp sơ cứu, cấp cứu, an toàn lao động được tổ chức đào tạo chuyên sâu khi xác định có sức khỏe thì mới có tất cả.

Hơn 20 năm qua, tập đoàn không ngừng đầu tư vào con người, máy móc, chuyên tâm cho hoạt động xây dựng hạ tầng giao thông, kiên định với “chiến lược tăng trưởng tập trung, đi trong vòng tròn năng lực của mình”, tối ưu hóa sản xuất để tạo ra lợi nhuận phù hợp khi là nhà thầu và cầu nối giữa đầu tư, thi công nhằm tạo sự ổn định cho doanh nghiệp là hoạt động quản lý vận hành.

TT