Lạng Sơn, một tối đầu đông

15/11/2021

"Thời gian ở Đèo Cả là quãng thời gian đẹp nhất, ở lứa tuổi đẹp nhất, với nhiệt huyết tràn đầy lại được dẫn dắt của anh Hoàng (Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả). Bắc Giang - Lạng Sơn là một trong những dấu ấn, niềm tự hào riêng trong sự nghiệp cá nhân của em”, chia sẻ của anh Nguyễn Quang Vĩnh, nguyên Tổng Giám đốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn.

Trên đường di chuyển trong chuyến công tác tại tỉnh Cao Bằng, đoàn công tác của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả dừng chân tại thành phố Lạng Sơn và gặp lại 2 “người cũ”, nguyên Tổng giám đốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn (thuộc Tập đoàn Đèo Cả) Nguyễn Quang Vĩnh và nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Vũ Minh Hoàng.

Như được sống lại không khí của những tháng ngày còn đứng trong hệ thống, họ chia sẻ tâm tư và hát lên những bài hát truyền thống của người Đèo Cả.

Anh Nguyễn Quang Vĩnh nhớ lời chỉ bảo của Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, như lời người anh cả: “Vĩnh làm tốt nhiều việc nhưng phải kỹ hơn, ngoài tổng thể thì phải chi tiết sâu sắc hơn”, để rồi từ nhắc nhở đó anh chỉn chu, sâu sắc hơn, góp công rất lớn đưa tuyến cao tốc quan trọng này đi vào vận hành chỉ sau hơn 2 năm thi công.

Anh Vũ Minh Hoàng kể lại quãng thời gian 5h30 sáng hàng ngày cùng những đồng nghiệp khác có mặt tại nhà Chủ tịch để nhận nhiệm vụ, trao đổi và triển khai công việc. Một văn hoá làm việc khẩn trương, sâu sát không ở đâu có.

Ông Hồ Minh Hoàng chia sẻ rằng: “Con đường Bắc Giang - Lạng Sơn hoàn thành hôm nay có công rất lớn của Vĩnh. Từ chỗ làm việc cho UDIC và chuyển sang Đèo Cả, Vĩnh trưởng thành rất nhiều. Hoàng trước cũng là trợ lý của tôi, sau được phát triển và trở thành lãnh đạo, phụ trách dự án này. Với những đóng góp nhất định cho tổ chức, các bạn không còn là người của Đèo Cả nhưng là một phần lịch sử dự án này”.

"Dang đôi tay cộng thêm những đôi tay
Xây bao ước mơ tươi đẹp ngày mai
Mang bao khát khao cộng khao khát trong đời
Vươn xa biển khơi phía chân trời hằng mơ..."

Mang tinh thần “Ở Đèo Cả người đến được chào đón, người đi được được chia sẻ”, ông Hồ Minh Hoàng cho rằng, những người đến và đi là một lẽ tất nhiên hết sức bình thường: “Điều tôi quan tâm nhất là những người đang làm việc trong hệ thống, phải thấm nhuần văn hoá doanh nghiệp, chiến lược phát triển của tổ chức”.

Sau lần tái cấu trúc thứ 5, hiện nay, Đèo Cả xây dựng được bộ máy lãnh đạo trẻ trung năng động với dàn lãnh đạo chủ yếu là 8x, 9x. Đội ngũ Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc các ban chuyên môn là những người được đào tạo từ thư ký, trợ lý giúp việc trực tiếp cho Chủ tịch HĐQT có sự tham mưu, hỗ trợ của Hội đồng cố vấn giàu kinh nghiệm đầu ngành ở các lĩnh vực.

Công việc đào tạo, quy hoạch và phát triển con người theo quy trình từ bước thử việc - học việc - giúp việc - điều hành công việc - tư duy công việc gắn với mô hình “Đàn chim vượt bão được quy hoạch 9 - 18 - 36…” để từ thực tiễn đúc kết thành lý thuyết.

“Tôi vẫn còn nợ người dân Lạng Sơn con đường cao tốc. Tôi yêu quý dân Lạng Sơn, hết lòng vì họ”, ông Hồ Minh Hoàng chia sẻ. Tri ân là một thói quen thuộc về văn hoá cốt lõi của người Đèo Cả và “tự nhận nợ” với một miền quê khi đặt chân qua trở thành “thói quen” của Chủ tịch Tập đoàn là động lực quyết tâm thực hiện thành công dự án.

Chúng ta còn nhớ hơn 10 năm trước, trước những tang thương trên cung đèo hiểm trở, có chàng thanh niên "tự nhận nợ" với quê hương miền Trung để rồi làm nên hệ thống hầm đường bộ hiện đại mà anh coi giá trị lớn nhất là “cung đường từ bi”. Chủ tịch Đèo Cả cũng “tự nhận nợ” với hơn 23 triệu người dân đồng bằng sông Cửu Long để có thêm động lực khi vào tiếp quản Trung Lương - Mỹ Thuận với trăm bề ngổn ngang ở thời điểm 3/2019. Vài tháng nữa thôi Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ hoàn thành.

Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân, Bắc Giang - Lạng Sơn sừng sững đang ngày đêm góp sức mình cho sự an toàn hơn cho xã hội. Với một quyết tâm cao độ như vậy, Hữu Nghị - Chi Lăng và các dự án ở những miền quê mới rồi cũng sẽ hoàn thành bởi bàn tay người Đèo Cả.

Trên hành trình đi tới tương lai đó, những đóng góp của từng cá nhân luôn được trân trọng và ghi nhận, dù họ đã rời tổ chức.

TT