Lực lượng chữa cháy hầm Hải Vân tham gia diễn tập PCCC tại Đà Nẵng

16/10/2019

Ngày 16/10/2019, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bộ Công an tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại cụm công trình chung cư cao cấp Azura, Trung tâm thương mại Vincom Ngô Quyền và Khách sạn Vinpearl Condotel Riverfront Đà Nẵng.

Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, thuộc Tập đoàn Đèo Cả với phương tiện chữa cháy hiện đại cùng với sự chuyên nghiệp của lực lượng chữa cháy tại chỗ, được ban chỉ đạo diễn tập huy động phương tiện và lực lượng chữa cháy hầm đường bộ Hải Vân để tham gia luyện tập, phối hợp với các đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp triển khai thực hiện phương án diễn tập.

Cuộc diễn tập diễn ra với quy mô lớn, huy động trên 1.000 người với nhiều lực lượng tham gia, từ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phòng không không quân, hải quân, bộ đội, công an ba địa phương Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, điện lực, y tế,... Có gần 100 phương tiện được huy động, bao gồm xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ, xe thang, xe chỉ huy, xe cứu thương, tàu chữa cháy, xuồng CNCH, máy bay trực thăng, chó nghiệp vụ và các phương tiện khác…

Tình huống giả định được đưa ra là vụ cháy, nổ lớn tại một nhà hàng tầng 3 của toà nhà khách sạn, do khí gas bị rò rỉ từ khu vực bếp nấu ăn. 300 người mắc kẹt lại trong phòng các toà nhà và phải cần được cứu hộ.

Tình huống nguy cấp khiến cơ quan chức năng Đà Nẵng phải huy động nhiều lực lượng tham gia dập lửa và cứu nạn, cứu hộ. Bộ Công an đã điều thêm lực lượng và phương tiện đến ứng cứu, đề nghị các địa phương lân cận chi viện cho Đà Nẵng.

Theo công an thành phố Đà Nẵng, cuộc diễn tập quy mô lớn này đã được chuẩn bị công phu nhiều tháng nay, với sự phối hợp chặt chẽ của nhiều lực lượng. Việc tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ này thể hiện sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, UBND thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; năng lực chỉ huy điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng công an với các lực lượng khác trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn sự cố quy mô lớn; tăng cường công tác thường trực, đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ chiến đấu... Góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung.

Một số hình ảnh lực lượng PCCC hầm Hải Vân tham gia diễn tập:

Võ Ngọc Trung