“Người truyền lửa” Hồ Minh Hoàng và những nguyên tắc quản trị đời thường

05/05/2019

Năm 1985, khởi đầu từ một xí nghiệp hợp tác xã, rồi trở thành Công ty TNHH Hải Thạch, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Thạch, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Cầu đường Sài Gòn và hiện nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả (DCG), thương hiệu đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông hàng đầu tại Việt Nam.

Trong một khoảng thời gian không dài hình thành và phát triển, thông qua các công trình Đèo Cả đã làm mang tầm vóc thời đại như hầm đường bộ Đèo Cả, hầm đường bộ đèo Cù Mông, tương lai là hầm Hải Vân 2 và các tuyến cao tốc quan trọng ở hai đầu đất nước đưa vào vận hành, mới thấy rằng đó là bước đi “thần tốc” của Tập đoàn Đèo Cả.

Thuyết “Tam định” và văn hóa 7T

Tập đoàn Đèo Cả hiện có 21 đơn vị thành viên với gần 5000 lao động. Mục tiêu tiếp tục chinh phục những thử thách mới và phát triển bền vững, DCG luôn xây dựng “Tầm nhìn và khát vọng” nhằm phát huy thế mạnh, khắc chế yếu điểm thông qua việc đào tạo nội bộ, chia sẻ, định hướng hệ tư tưởng lan tỏa trong toàn hệ thống, xuyên suốt từ lãnh đạo cao nhất của tập đoàn đến từng cán bộ công nhân viên, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Để đạt được những kết quả như hôm nay, mỗi cá nhân trong hệ thống đã không ngừng rèn luyện bản thân, không ngừng nỗ lực phấn đấu. Đặc biệt, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng rất chú trọng công đào tạo cán bộ chủ chốt, luôn đề cao phương pháp làm việc theo nhóm và tinh thần đoàn kết chia sẻ để phù hợp với nhiệm vụ cụ thể trong từng giai đoạn.

Tôi đồng quan điểm với Phó Chánh văn phòng HĐQT Ngọ Trường Nam đã từng chia sẻ rằng: “ở Đèo Cả không ai phải làm việc một mình”.

DCG luôn luôn vận dụng thuyết “Tam định” từ suy nghĩ đến hành động, gồm: “Định tâm – Định hướng – Định lượng” làm tôn chỉ hành động, để củng cố ý chí và mục tiêu của các nhân sự trong hệ thống, thấm nhuần “nền tảng văn hóa doanh nghiệp” với 07 tiêu chí: “Thành tâm – Tận lực – Trí tuệ - Tự tin – Trung tín – Tự hào – Tri ân”.

Định tâm: Giữ tâm trí cân bằng, thông tuệ để nhìn rõ thực tại. Yên tâm với công việc, vị trí công tác của mình nỗ lực vượt qua các khó khăn trong công việc.

Định hướng: Xác định rõ phương hướng hoạt động của bản thân, phù hợp với định hướng của tổ chức và trung thành với định hướng đó.

Định lượng: Lượng hóa được khối lượng công việc thực hiện và kết quả công việc cần đạt được trong khoảng thời gian nhất định để đánh giá và có giải pháp thực hiện đảm bảo mục tiêu đề ra.

Những phép toán đời thường

Từ giá trị nền tảng văn hóa doanh nghiệp như vậy, kết hợp với những trải nghiệm trong suốt quá trình gây dựng và phát triển tổ chức, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng đã sử dụng những “phép toán đời thường”, trong đó, lấy con người làm trọng tâm để điều hành hệ thống.

Bốn phép toán phổ thông đời thường “cộng trừ nhân chia” đã được Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng vận dụng trong triết lý hành động và sắp xếp lại trật tự một cách khéo léo.

Cộng để tạo nên sức mạnh, đó là cộng niềm tin, trí tuệ, dũng cảm làm hành trang khởi nghiệp.

Nhân để tạo nên sự vượt trội, đó là nhân thành công, bản lĩnh, kinh nghiệm, niềm tự hào, tạo ảnh hưởng và đột phá.

Chia để tạo sự cân bằng, đó là chia sẻ những khó khăn, thách thức, trách nhiệm, niềm vui, thành công, quyền lợi và mối quan hệ.

Trừ để tạo sự bền vững, đó là trừ đi những sân si, phung phí, toan tính tiêu cực và cám dỗ đời thường.

Trong chương trình đào tạo cho cán bộ công nhân viên khu vực miền Bắc về chủ đề này, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng chia sẻ: “Phép toán đầu tiên là niềm tin. Không có niềm tin thì chúng ta không làm được những dự án vừa qua. Cộng niềm tin, sự dũng cảm thành nguồn lực, nhân với bản lĩnh của mình, tôi mới có thể thuyết phục các vị cố vấn hỗ trợ mình; chia sẻ niềm vui, chia lợi ích, chia sẻ trách nhiệm; trừ cám dỗ vinh quang, cám dỗ đời thường. Tôi chọn phép trừ cho chương trình tái cấu trúc hệ thống để loại bỏ đi những tồn tại, dẫn dắt hệ thống hướng đích đến là chân trời phía trước”.

Điều đặc biệt, những lý thuyết này đã được nhạc sĩ Lê Bảo Long phổ nhạc, những phép toán được âm nhạc đã dẫn dắt, truyền đạt triết lý của người đứng đầu đã được lan tỏa trong toàn hệ thống theo cách khác biệt và hiệu quả.

Nguyên tắc “Cặp đôi không hoàn hảo” “Chuyện 3 người”

Với những “phép toán đời thường” đó, Chủ tịch Hồ Minh Hoàng đã vận dụng vào trong công tác quản trị hệ thống thông qua các nguyên tắc, triết lý vô cùng gần gũi, giản đơn dễ dàng lan tỏa rộng rãi, ấn tượng sâu sắc đến mỗi cán bộ nhân viên của hệ thống.

Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đèo Cả gồm 09 người gồm Chủ tịch HĐQT và 08 người hoạt động chuyên trách được phân chia thành 4 nhóm (2 người/nhóm). Nhân sự tham gia Hội đồng quản trị Tập đoàn đã từng nắm giữ chức vụ quản lý điều hành chủ chốt của Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Các nhân sự này đã trải qua kinh nghiệm thực tế với chuyên môn khác nhau, đã đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Thấu hiểu được các nhân sự chủ chốt mỗi người đều có cá tính và quan điểm khác nhau, nhưng để phát huy hết điểm mạnh, hạn chế điểm yếu của mỗi người để cùng hướng đến mục tiêu chung của tổ chức.

Nguyên tắc quản trị Hội đồng quản trị “cặp đôi không hoàn hảo” đã được Chủ tịch Hồ Minh Hoàng vận dụng hiệu quả. Tức là một người có quyền điều hành nhưng sẽ không quyết định về tài chính, một người quyết định tài chính lại không tham gia điều hành trực tiếp, như vậy “cặp đôi không hoàn hảo” sẽ xác lập quan hệ tương tác hỗ trợ - giám sát lẫn nhau.

HĐQT sẽ nắm chiến lược tổng thể để triển khai theo các trục.

Quản lý nhân sự, pháp chế

Quản lý tài chính và sử dụng vốn

Quản lý hoạt động sản xuất và mua sắm thiết bị

Quản lý dự án và tư vấn. Bất cứ một nhân sự nào đều có thể bị thay thế nếu không còn phù hợp với quan điểm và mục tiêu chung của tổ chức.

Khi “cặp đôi không hoàn hảo” cấp Quản trị phát huy hiệu quả, quá trình triển khai các công việc cụ thể từ cấp lãnh đạo đến các nhân viên sẽ thực hiện trên nguyên tắc “chuyện 3 người”. Theo đó, một người thực hiện, một người kiểm tra (kiểm soát nội bộ, Vp HĐQT) và một người giám sát (Ban trợ lý).

Với mỗi nhiệm vụ được giao luôn có nhiều thành phần tham gia cùng hỗ trợ - giám sát để đảm bảo hoàn thành mục tiêu của hệ thống một cách tối ưu nhất, hạn chế tiêu cực. Khi đó vai trò của Ban Trợ lý sẽ thiết lập, duy trì kết nối, phối hợp giữa Hội đồng quản trị, Hội đồng cố vấn và Ban điều hành.

Tập đoàn Đèo Cả đang xây dựng chương trình quy hoạch và phát triển nhân sự theo các nhóm. Việc quy hoạch theo nhóm tạo ra sự kế thừa và phát triển. Nhóm trước định hướng hoạt động cho nhóm sau. Các nhân sự thường xuyên được quy hoạch, đào tạo đội ngũ kế cận để thay thế và bổ sung khi cần thiết và bất cứ lúc nào.

Đối với những người trẻ như chúng tôi, tôi ý thức được rằng mình phải luôn luôn trung thực, cầu thị, học hỏi lãnh đạo trực tiếp từ các điểm mạnh, loại bỏ những yếu điểm bản thân xứng đáng đứng trong đội ngũ kế thừa được quy hoạch.

Nguyễn Quang Huy
Phó CVP HĐQT phụ trách khu vực miền Trung, Thành viên Ban Trợ lý Chủ tịch HĐQT