Nhà đầu tư nêu nhiều bất cập trong việc triển khai thu phí không dừng

08/07/2019

Ngày 8/7/2019, tại Hà Nội, Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tiếp thu kiến nghị của các nhà đầu tư trong việc triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC).

Toàn cảnh Hội nghị tiếp thu kiến nghị của các nhà đầu tư trong việc triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng

Tại Hội nghị, ông Phạm Quốc Vượng, Tổng Giám đốc Công ty Phước Tượng – Phú Gia BOT nhấn mạnh: “Vấn đề triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng, chúng tôi ủng hộ chủ trương của Chính phủ nhưng không đồng tình cách triển khai hiện nay của Tổng cục Đường bộ Việt Nam”.

Ông Vượng cho biết, ngay sau khi thông báo dừng thu phí tại trạm Bắc Hải Vân của Tổng cục Đường bộ Việt Nam phát đi hôm 5/7 cho đến nay, trạm thu phí này luôn phải đối vặt với nguy cơ bất ổn.

“Chúng tôi kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam rút yêu cầu dừng thu phí. Với tư cách là hội viên của Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam, chúng tôi đề nghị Hiệp hội kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ cơ sở pháp lý về việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam đơn phương yêu cầu dừng hoạt động thu phí tại trạm thu phí Bắc Hải Vân”, ông Phạm Quốc Vượng nêu trước hội nghị.

Ông Phạm Quốc Vượng, Tổng Giám đốc Công ty Phước Tượng - Phú Gia BOT phát biểu tại hội nghị

Ông Phạm Văn Thưởng, Phó Giám đốc Công ty BOT Cam Thịnh cho biết: “Chúng tôi đã chấp hành chủ trương, đã ký hợp đồng thu phí không dừng với Bộ Giao thông vận tải và hệ thống này đã đi vào hoạt động từ lâu với mức phí đã được các bên thống nhất”.

Ông Thưởng bày tỏ sự ngạc nhiên khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu tăng mức phí mới gần gấp đôi. Phía Cam Thịnh đã gửi văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam trả lời vấn đề này nhưng đến nay, họ chưa nhận được câu trả lời. “Nhân hội nghị này, chúng tôi kiến nghị Hiệp hội đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm rõ nội dung này”, ông Thưởng nói.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, PGS.TS. Dương Đăng Huệ, Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế Bộ Tư pháp cho rằng: “Quyền thu phí là quyền dân sự cơ bản của doanh nghiệp. Việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu dừng là vi phạm nghiêm trọng Điều 2 Khoản 2 bộ Luật Dân sự. “Bộ, Cục không có quyền yêu doanh nghiệp dừng thu phí vì không có cơ sở pháp lý. Nếu Tổng cục Đường bộ Việt Nam không rút quyết định đó thì doanh nghiệp có thể khởi kiện”, Luật sư Dương Đăng Huệ nói.

Hội nghị cũng được lắng nghe nhiều ý kiến đến từ đại diện Hội Nhà báo Việt Nam, góc nhìn từ chuyên gia pháp chế, chia sẻ của nhà báo theo dõi mảng giao thông.
Ông Lưu Xuân Thủy, Phó Chủ tịch Hiệp hội cho biết sẽ tiếp thu tất cả ý kiến của các nhà đầu tư cũng như các chuyên gia, khách mời. “Trên cơ sở những kiến nghị, ý kiến đó, Hiệp hội sẽ tổng hợp và sẽ làm việc với các cơ quan chức năng liên quan”, ông Lưu Xuân Thủy kết luận.

Nguyễn Hoàng