Tập huấn chăm sóc người nhiễm covid -19 tại nhà

26/09/2021

Ngày 26/9/2021 tại FLC thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Đèo Cả phối hợp với với Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức lớp tập huấn “chăm sóc người người nhiễm covid-19 tại nhà” cho cán bộ nhân viên của Tập đoàn. Chương trình tập huấn trực tiếp cho 30 cán bộ nhân viên và trực tuyến qua các đầu cầu trong hệ thống, được hướng dẫn bởi bác sĩ Lê Thị Dung - Bác sĩ khoa Bệnh nhiệt Đới, cùng hai trợ giảng Thạc sỹ Lê Thị Trang - Phó trưởng phòng đào tạo, điều dưỡng Chung Thị Thuỷ Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá.

Buổi học đã trang bị cho các học viên cách chăm sóc và phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình chăm sóc người nhiễm covid -19 tại nhà, hướng dẫn bài tập chức năng hô hấp cho người nhiễm covid - 19.

Các học viên cũng được trang bị kỹ năng tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus Sars-Cov-2, sử dụng bình oxy y tế tại nhà, những lưu ý khi sử dụng thiết bị đo SpO2 tại nhà.

Ông Hồ Minh Hoàng và các Phó Chủ tịch dự và thực hành một số kỹ năng trong chương trình tập huấn

Khóa huấn luyện được tổ chức đảm bảo về nội dung, chất lượng, đối tượng theo đúng yêu cầu chuyên môn quy định của Bộ Y tế; học viên được đánh giá kết quả và được Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận nếu đạt yêu cầu.

Thạc sỹ Lê Thị Trang cho rằng có đến 80% bệnh nhân nhiễm Covid-19 được đánh giá là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, có thể theo dõi, điều trị tại nhà. Vì vậy, trong bối cảnh số lượng bệnh nhân đang tăng cao tại một số địa phương thì mô hình quản lý, điều trị F0 tại nhà được triển khai sẽ giúp giảm tải cho hệ thống y tế trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân. Tất nhiên, những trường hợp này phải được cho phép bởi các cơ quan có thẩm quyền và được theo dõi chặt chẽ bởi các trung tâm y tế nhằm giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng, giảm chuyển nặng, tử vong và giảm khả năng lây lan ra cộng đồng.

Trợ giảng Lê Thị Trang cũng cho hay, Tập đoàn Đèo Cả là doanh nghiệp đầu tiên đặt vấn đề đào tạo trang bị kiến thức phòng chống covid - 19 đối với bệnh viện Thanh Hoá. Nữ bác sĩ chia sẻ: “Một doanh nghiệp vững mạnh không những cần có những nhân viên giỏi mà còn cần những nhân viên khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Vì vậy doanh nghiệp quan tâm sâu sắc đến sức khỏe của cán bộ nhân viên có thể giảm thiểu tình trạng vắng mặt và tình trạng làm việc khi đang bị ốm của nhân viên là điều rất cần thiết”.

Tại tập đoàn Đèo Cả, ngay từ đầu Covid - 19 xuất hiện tại Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn đã chỉ đạo thành lập ban phòng chống covid. Theo đó, các thông tin về dịch bệnh được cập nhật liên tục đến cán bộ công nhân viên, giám sát, đôn đốc việc thực hiện phòng chống dịch đến các văn phòng, dự án trong hệ thống.

Các học viên đang thực hành

Khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại phía Nam, khiến cho 35 nhân sự của dự án Trung Lương - Mỹ Thuận (tỉnh Tiền Giang) là F0, 322 trường hợp là F1 và F2. Các bệnh nhân đã được liên hệ kịp thời tới các trung tâm y tế để điều trị, các F1, F2 thực hiện cách ly tập trung, 406 trường hợp khác tự cách ly tại chỗ. Đến nay, 35 bệnh nhân đã khỏi bệnh, hoạt động dự án trở lại trong trạng thái bình thường mới. Hàng nghìn người lao động đã được tiêm vacxin phòng chống covid -19.

Cũng trong thời gian giãn cách xã hội, Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức các lớp tập huấn như trang bị kỹ năng sơ cứu cho đội ngũ thư ký, lái xe…

Trà My