THÔNG ĐIỆP ĐẦU XUÂN KỶ HỢI 2019 CỦA CHỦ TỊCH HĐQT HỒ MINH HOÀNG:

Chúng ta xác định “Tầm nhìn và Khát vọng” đang ở đâu?

10/02/2019

Tôi có một số lưu ý cũng như các nhận định về sự khiếm khuyết của hệ thống cần khắc chế, cụ thể như:

Đối với nhóm nhân sự chủ chốt

Hầu hết các nhân sự chủ chốt của tổ chức hiện nay điều trưởng thành từ vai trò thư ký, trợ lý của tôi, và hiện nay các vị ấy đang đảm nhiệm vai trò, cương vị là các Phó TGĐ, các Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc các công ty thành viên của Tập đoàn. Từ thực tế này, tôi có suy nghĩ rằng, việc thành bại của mọi người, của mỗi người có thể sẽ trở thành niềm tin, nguồn lực hoặc là sự mất niềm tin, cảm giác hụt hẫng cho tôi và tổ chức.

Nhìn từ bình diện chung, công tâm mà nói hiện nay các nhân sự đã trưởng thành rất nhanh, nhìn từ sự tiếp nhận và triển khai các chỉ đạo, cách giao việc, đưa các nhân sự mới sớm đi vào khuôn khổ, hội nhập tổ chức… Tuy cách làm đôi lúc hơi quá khắt khe, nhưng tôi hài lòng về sự tiến bộ chung của mọi người.

Đối với nhóm nhân sự thư ký

Cần tích cực học hỏi lãnh đạo trực tiếp từ các điểm mạnh, học tập để thấy mình mạnh mẽ hơn; các điểm yếu cần loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến bản thân và xứng đáng đứng trong đội ngũ kế thừa được quy hoạch, luôn trung thực để lãnh đạo biết cách tiếp nhận thông tin và ra quyết định.

Đối với các nhóm nhân sự khác

Các mong muốn tăng lương, qua các thể hiện có cống hiến một phần thì phần lương hiện nay Công ty đã trả theo khả năng thu nhập của tổ chức. Nếu muốn tăng thì phải chứng minh việc làm cụ thể không thể dựa vào thâm niên công tác, vị thế hay sự phát triển của tổ chức để nghĩ là mình được tăng lương (Công ty làm được 110 triệu thì sẽ trả cho các bạn 100 triệu nếu các bạn chứng minh được).

Cơ hội và những thay đổi cần thiết để phát triển: Sở dĩ tổ chức có được kết quả như hôm nay cá nhân tôi đã không ngừng rèn luyện bản thân, không ngừng nỗ lực phấn đấu, đào tạo cán bộ chủ chốt, luôn đề cao cách làm việc theo nhóm và tinh thần đoàn kết chia sẻ để phù hợp với nhiệm vụ cụ thể trong từng giai đoạn. Hiện nay, Tập đoàn đang trong quá trình thay đổi thông qua công cuộc Tái cấu trúc xây dựng lại hệ thống, hoạch định chọn lựa nhân sự chủ chốt để quy hoạch, song song đó là việc tích lũy tài chính để củng cố hệ thống, cùng xác định “đích đến là chân trời phía trước”. Vì vậy, tôi cùng mọi người cùng nhau xác định:

(1) Nhiệm vụ: Các nhân sự đang là lãnh đạo hiện nay hay đang nằm trong quy hoạch được chọn đánh giá trên cơ sở năng lực hiện tại. Việc điều động luân chuyển công việc là đào tạo, kiểm tra khả năng thích nghi nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc của tổ chức theo từng giai đoạn, theo đó nhân sự cấp cao nằm trong quy hoạch cần có các điều kiện đủ, cần sức khỏe, sắp xếp việc gia đình, hy sinh thời gian cá nhân và thấu hiểu thực trạng của hệ thống.

(2) Lợi ích: Khi niềm tin đã có, các bạn cùng tôi sẽ làm chủ một phần của Tập đoàn Đèo Cả (trên cơ sở xác lập cổ phần đảm bảo để thưởng trong những năm tới trước khi niêm yết).

(3) Thay đổi: Quá trình làm việc lâu dài tại Tập đoàn sẽ là sự chia sẻ, đào thải, bổ sung nguồn lực không ngừng để đảm bảo sự ổn định cũng như không ngừng tích lũy và duy trì sự phát triển bền vững cho tổ chức.

(4) Yếu điểm:

Qua quá trình xây dựng tổ chức tôi gặp không ít những nhân sự có tư chất tốt, có tâm huyết, có động lực, có tầm nhìn, có khát vọng… nhưng cũng gặp nhiều trường hợp nhân sự cấp cao thích oai, tỏ ra mình quan trọng, thích vật chất nhưng thực tế là gì? ngại vất vả, nói rất hay lấp liếm đẩy việc cho người khác, ngại va chạm khi bảo vệ lợi ích cho tổ chức...

Nhiều nhân sự có khả năng tư duy và lao động tích cực nhưng không có khả năng diễn đạt từ lối viết hay trình bày cho người khác nghe và hiểu những lý lẽ thông thường cách diễn đạt chưa trọng tâm... và thường hiểu nhầm kết quả đạt được là do khả năng mình (đã viết vào báo cáo thu hoạch gửi cho tôi vào dịp cuối năm). Có nhiều nhân sự trong nhóm quy hoạch cho rằng đang bị giao nhiệm vụ ép buộc vào nhóm quy hoạch và không được hưởng lợi, lộc gì... Có nhiều lãnh đạo sử dụng nhân viên khi bản thân không có khả năng giải quyết công việc được giao hoặc chưa được đào tạo đã gây hỏng việc của tổ chức như một công cụ để che dấu khả năng của mình.

Hiện tại, nhân sự cấp trung chưa được chúng ta chú trọng đào tạo; Khả năng giao việc, kiểm soát công việc của lãnh đạo còn hình thức chưa chu đáo, không chuyên tâm đánh giá lại kết quả mình lãnh đạo cả nhóm làm việc dẫn đến chưa nhìn nhận đánh giá đúng mức năng lực của mình và công bằng với nhân viên của mình.

(5) Truyền lửa :

Tổ chức trong năm 2018 và nhiều năm trước đó đã có những thành công nhất định trên nền tảng là trí tuệ tập thể, có đội ngũ nhân sự cấp cao mà tôi đã dày công xây dựng và đạo tạo. Nhưng để tổ chức phát triển lên một tầm cao mới tôi cần các nhân sự chủ chốt đã được quy hoạch phải có tầm tư duy rộng mở, có khát vọng thăng tiến mạnh mẽ, biết chọn lựa đồng sự và sẵng sàng chia sẽ cho thế hệ kế thừa đặc biệt là truyền lửa cho đồng nghiệp sẵn sàng gánh vác các nhiệm vụ khi tổ chức cần.

Xây dựng tầm nhìn và khát vọng…! Nhằm khắc chế các yếu điểm

“Tầm nhìn và khát vọng” của tổ chức cần cộng tích lũy từ các thành viên trong “Ngôi nhà Đèo Cả” để có cái nhìn bao quát, bao hàm trong nhiều ý nghĩa, cùng xác các định mục tiêu. Để hiện thực hóa nó đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của toàn hệ thống, xây dựng tầm nhìn chiến lược sẽ do toàn bộ hệ thống cùng chung sức thực hiện. Trước hết là của chính tôi – người lãnh đạo cao nhất Tập đoàn, tiếp đến là của từng cá nhân đã cùng tôi đồng hành được tôi giao trách nhiệm lãnh đạo các nhóm công việc, đặc biệt là những thành viên được quy hoạch trong thời gian qua.

Tầm nhìn, đó không phải là việc cá nhân đang đứng ở cương vị chức vụ gì trong tổ chức, không phải là sự gượng ép, né tránh trách nhiệm và tranh thủ cơ hội cho các mục đích cá nhân mà tầm nhìn đó cần được thể hiện bởi các kết quả thực tế hoàn thành xác định “vất vả nhưng phải có kết quả”. Với tôi, thông qua công việc để đánh giá chính cá nhân có khát vọng, thể hiện tầm nhìn của mình như thế nào.

Tầm nhìn đó cần phải được định lượng qua năng lực thực tiễn của từng cá nhân, đó là mức độ bao quát, là “sự nhìn xa, trông rộng” trong nhìn nhận, đánh giá và quản lý công việc; nhưng đồng thời trong mỗi cá nhân cũng cần nhận biết mình là ai, mình đang đứng ở vị trí nào trong tổ chức, năng lực bản thân và thế mạnh của mình là gì (kiến thức, những kỹ năng, bản lĩnh… hay chỉ là sự láu cá, thủ đoạn và cơ hội?).

Ở một góc nhìn khác, tầm nhìn đúng sẽ không đi kèm với việc tự ru ngủ mình, không bằng lòng với những thành công “vụn vặt” hôm qua, mà ngược lại phải không ngừng nỗ lực nhiều hơn nữa. Có được tầm nhìn đúng thì sẽ có được những dự báo đúng, đánh giá phân tích đúng để có thể ứng phó linh hoạt, khôn ngoan, kịp thời tránh được các rủi ro, và phát huy được sức mạnh tập thể để đạt đến thành công.

Về lý thuyết là vậy. Nhưng có được tầm nhìn mà không hành động, không có khát vọng vươn lên mạnh mẽ, không biến khát vọng thành hành động thực tiễn, thành động lực phát triển thì “tầm nhìn” của mỗi cá nhân ấy cũng chỉ tồn tại như một “vật trang sức”, một kỷ niệm thoảng qua ngắn ngủi. Là lãnh đạo tổ chức, tôi cần nhiều hơn thế ở các bạn.

Thông điệp năm 2019 của chúng ta là "KHÁT VỌNG...! " với tôi nó phải là những hành động cụ thể, những công việc cụ thể phải được hoàn thành với những kết quả tốt nhất. Với những bước đi vững chắc, từng bước tôi và các nhân sự, cộng sự thân tín của mình cần được rèn dũa, tôi luyện để chúng ta thực hiện những cam kết, những công trình đúng hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất cho tổ chức và mục tiêu cao hơn nữa là mang lại hạnh phúc cho con người và đất nước Việt Nam.

Do vậy, trong góc nhìn của tôi về tổ chức – chúng ta cần có những tính toán và chuẩn bị, hoạch định về sự bổ sung, thay thế nhân sự ở các cấp chiến lược: Hội đồng cố vấn, Hội đồng quản trị; Lãnh đạo điều hành… và đào tạo phát triển cấp nhân sự cấp trung từ trợ lý, thư ký, cho đến các cấp trưởng, phó các bộ phận điều hành, và đặc biệt nhân sự là chuyên viên có kỹ năng, có ý thức xây dựng tổ chức, có khát vọng và hoài bảo với định hướng phát triển lâu dài, bền vững của tổ chức cần quan tâm và liên tục được bồi dưỡng, đào tạo.

Tôi đã sáng lập và xây dựng tổ chức trải qua hơn một "thập kỷ", vượt qua rất nhiều khó khăn để có được kết quả như ngày hôm nay. Với tầm nhìn và khát vọng của chính mình, của những con người trí tuệ, tâm huyết cùng đồng hành, tôi tin tưởng rằng chúng ra sẽ vượt qua mọi khó khăn để đưa Tập đoàn Đèo Cả vững bước tiến lên, tiến lên không ngừng vì những mục tiêu, ý nghĩa và khát vọng cao hơn. Do vậy, trên hành trình, đường đi gian khó và vinh quang ấy – tôi nghĩ rằng sẽ không có chỗ cho những cá nhân thiếu niềm tin, thiếu động lực cống hiến xây dựng tổ chức, không có chỗ cho sự không phù hợp. Cho dù cá nhân đó đã được quy hoạch đi chăng nữa thì cũng cần dừng lại nhường bước cho những nhân tố mới có đủ tầm nhìn, khát vọng và sự hợp lực tiến bước vì sự nghiệp chung của tổ chức, của Tập đoàn Đèo Cả của chúng ta.

Chủ tịch HĐQT
Hồ Minh Hoàng