Tôn sư trọng đạo và nghệ thuật kết hợp lý thuyết với thực tiễn

20/11/2018

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam (20.11), tại văn phòng Hà Nội, Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức gặp mặt tri ân các thầy giáo đang công tác tại tổ chức. Đây là hoạt động thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của Tập đoàn.

Tri ân nghề giáo

Chủ tịch Tập đoàn Hồ Minh Hoàng đã trao những bó hoa tươi thắm cùng lời chúc mừng nhân ngày lễ đến các giáo viên. Tại Đèo Cả luôn có một lực lượng giáo viên đông đảo, họ là những Giáo sư tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên tại các trường Đại học, có người đã ngoài 70 tuổi nhưng cũng có những người trẻ vừa tu nghiệp ở nước ngoài trở về.

“Nhân ngày 20.11, chúng ta chúc mừng và tri ân những người thầy, mong các thầy luôn sát cánh, có nhiều đóng góp hơn nữa để đưa tổ chức ngày càng lớn mạnh. Cá nhân tôi được cộng tác với nhiều giáo sư, nhiều thầy giáo trong quá trình xây dựng và phát triển Tập đoàn và những kiến thức được học từ các thầy giúp ích cho tôi rất nhiều. Bản thân tôi những ngày đầu ra Hà Nội công tác cũng phải tranh thủ đi học để hoàn thiện mình với các môn học về kinh tế, quản lý. Tiếp đó, qua quá trình làm việc cùng các vị cố vấn, tôi cũng học được rất nhiều điều. Tôi rất trân trọng những kiến thức đó”, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng mở đầu buổi gặp mặt.

Người đứng đầu Tập đoàn khẳng định Đèo Cả luôn tạo ra một môi trường làm việc tốt để lực lượng giáo viên phát huy khả năng của mình: “Các thầy ngồi ở đây là giảng viên ở các bộ môn chuyên ngành, đã từng cống hiến cho nhà trường, bây giờ về cống hiến cho công ty, xem công ty là nơi để các thầy góp sức đào tạo cho tập đoàn những cán bộ chất lượng.

Đối với tôi, thực tiễn không thể tách rời khỏi lý thuyết được. Trong quá trình xây dựng tổ chức và triển khai dự án, bản thân tôi cũng luôn luôn đề cao vấn đề học tập liên tục, phấn đấu liên tục”.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, PGS.TS Trần Chủng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Cố vấn cấp cao đã cảm ơn Chủ tịch Đèo Cả Hồ Minh Hoàng, cảm ơn Tập đoàn đã trân trọng các thầy, trân trọng tri thức của các thầy: “Chính Đèo Cả đã tạo ra sức hút và cảm hứng rất lớn cho các nhà chuyên môn, các nhà khoa học như chúng tôi cùng chung tay xây dựng. Chính chúng tôi, thông qua hoạt động của tập đoàn đã được học rất nhiều, tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn”.

Tại một cuộc tọa đàm bàn về giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình xây dựng các công trình giao thông ở Việt Nam, trước một số đại biểu Quốc hội, quan chức Bộ GTVT và chuyên gia đầu ngành, GS Nguyễn Mại đã cho rằng, ở đất nước này không có một công trình xây dựng nào như các công trình của Đèo Cả luôn đảm bảo 3 yếu tố, thứ nhất chất lượng, thứ 2 luôn về trước tiến độ, thứ 3 giảm chi phí đầu tư. Trong khi đó các công trình khác thì tăng giá thành, vừa làm xong đã có vấn đề về chất lượng, thời gian thì lê thê.

Từ dẫn dắt đó, PGS.TS Trần Chủng cho rằng cách làm của Đèo Cả cũng chính là thách thức của những người làm khoa học: “Những thách thức đặt ra cho tập đoàn, đặc biệt là việc dấn thân vào những công việc mới, công việc khó đòi hỏi chúng tôi luôn phải không ngừng nghiên cứu”.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, TGĐ Công ty tư vấn A2Z về công tác tại Đèo Cả từ 2012: “Nhận thấy những kiến thức ở trường chỉ là cơ bản thôi. Ở người đứng đầu tổ chức hội tụ rất nhiều kỹ năng giỏi, đặc biệt là phẩm chất thuyết trình, khả năng cô đọng vấn đề mà mình phải học hỏi. 6 năm đã bổ sung cho tôi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm và sẽ phấn đấu hết mình vì sự phát triển của tổ chức”.

Nghĩ khác biệt là tư duy, thực tiễn sẽ tạo cách biệt

Hiện nay, Tập đoàn Đèo Cả đã trở thành đơn vị kinh tế có năng lực, uy tín cao. Đèo Cả đã quy hội được một đội ngũ nhân sự phong phú, có trình độ cao, có chuyên môn sâu và đa dạng.

Đội ngũ nhân sự của Tập đoàn đến từ nhiều nguồn, khác nhau về lĩnh vực đào tạo, khuynh hướng nghiên cứu, trình độ văn hóa, quan hệ xã hội và ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là đội ngũ những giáo viên, tất cả đã nhanh chóng nhập vào guồng hoạt động trong hệ sinh thái chung như dưới một mái nhà. Dưới mái nhà chung này, tất cả thấm nhuần tinh thần “Nghĩ khác biệt, tạo cách biệt”

Trong hành trình của mình, Tập đoàn Đèo Cả đã tạo nên và tự hào với triết lý cốt lõi là kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn khi luôn biến những vấn đề lý thuyết ở trường học đi vào thực tiễn và những kinh nghiệm thực tiễn đó quay lại củng cố những kiến thức lý luận, lý thuyết để bồi đắp hỗ trợ cho nhau. Biến học thuật từ nhà trường đưa ra công trường để hai phạm trù đó không thể tách rời, ngày một xích lại gần nhau hơn để xây dựng nền tảng cho hệ thống.

Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh: “Sức mạnh của chúng ta không phải là thế lực, quan hệ, tiền bạc. Sức mạnh của chúng ta là “Nghĩ khác biệt, tạo cách biệt”. Nghĩ khác biệt là lý thuyết của người học, thực tiễn sẽ giúp chúng ta tạo cách biệt.

Việc nghiên cứu tuyến đường cao tốc Cao Bằng - Lạng Sơn đã tạo ra rất nhiều lợi ích cho đất nước. Từ con số tổng mức đầu tư tuyến này lên tới 47.000 tỷ đồng của đơn vị nghiên cứu khác. Chúng ta đã đưa ra đưa ra một bài toán khả dụng hơn rất nhiều khi đã tiết giảm 55% tổng mức đầu tư. Đó là kết quả của lý thuyết và thực tiễn hòa đồng với nhau. Nếu không có lý thuyết thì không thể dám nắn tuyến lại. Nhưng nếu Đèo Cả không có thực tiễn đã làm hầm thành công thì không dám đề xuất đào tới 6 cái hầm cho tuyến cao tốc này”.

20.11 là dịp để toàn hệ thống chúc mừng các thầy giáo cũng là dịp để hiểu nhau và cùng tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội.

Nguyễn Quang Thành