Mở ra cơ hội hợp tác phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông - công nghiệp

07/07/2025     120

Sáng 7/7, tại tỉnh Phú Thọ, Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn CNCTech đã có buổi trao đổi xúc tiến hợp tác, từ đó mở ra cơ hội hợp tác phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông và công nghiệp cho địa phương.

Đoàn công tác của Tập đoàn Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT dẫn đầu, cùng làm việc còn có ông Phùng Tiến Thành – Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Huy.

Toàn cảnh buổi làm việc

Giới thiệu về CNCTech, ông Nguyễn Văn Hùng, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT, cho biết kể từ khi được thành lập năm 2008, CNCTech tăng trưởng không ngừng và có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong mảng gia công cơ khí chính xác, trước khi gia nhập mảng hạ tầng công nghiệp. Đến nay, CNCTech đã trở thành tập đoàn công nghiệp đa lĩnh vực, ghi dấu ấn tại nhiều địa phương và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị công nghiệp toàn cầu.

Trong chiến lược tăng trưởng giai đoạn 2025-2030, mục tiêu của CNCTech không dừng lại ở việc mở rộng quy mô hai khối chính (công nghệ sản xuất và công nghiệp & logistics) với 4 mảng và hơn 24 dịch vụ, doanh nghiệp này còn đặt tham vọng kiến tạo hệ sinh thái công nghiệp xanh, thông minh tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CNCTech phát biểu tại buổi làm việc

Về phía Tập đoàn Đèo Cả, Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Huy giới thiệu về mô hình phát triển của doanh nghiệp dựa trên ba trụ cột: quản trị doanh nghiệp - tài chính liên kết - đào tạo nhân lực.

Xuất phát từ mô hình hợp tác xã cấp tỉnh, Tập đoàn Đèo Cả đã tích góp nguồn lực để tham gia đầu tư các dự án BOT, tiếp cận công nghệ khoan hầm, tích lũy kinh nghiệm tổ chức thi công, phát triển và quản lý dự án. Đặc biệt tập trung chiến lược kết nối với các doanh nghiệp khác, tổ chức thực hiện chuỗi cung ứng dịch vụ cho ngành hạ tầng giao thông.

Mô hình quản trị doanh nghiệp của Đèo Cả đã chứng minh được tính hiệu quả, với quy trình quản lý chuẩn hóa trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. Những kinh nghiệm thực chiến này không những giúp Đèo Cả hoàn thiện hoạt động nội bộ, mà còn được chia sẻ, nhân rộng cho các đối tác cùng ngành thông qua việc đồng đầu tư các dự án theo phương thức PPP, tổ chức thi công theo tổng thầu EPC, EC…

Đặc biệt, tại hai dự án Hữu Nghị - Chi Lăng và Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Tập đoàn Đèo Cả đã sáng tạo mô hình PPP++ nhằm kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư cùng chia sẻ khát vọng cống hiến, đa dạng hóa nguồn vốn, tạo điểm tựa vững chắc để dự án được triển khai hiệu quả.

Với quan điểm “Con đường vàng tạo ra giá trị vàng”, Tập đoàn Đèo Cả xây dựng mô hình tài chính liên kết, kết nối các doanh nghiệp cùng đầu tư, thi công theo nguyên tắc “Lợi ích hài hoà - Rủi ro chia sẻ” tại các dự án đầu tư PPP và dự án đầu tư công. Qua đó, tổ chức đào tạo nâng cao khả năng quản trị, ứng dụng công nghệ vào quản lý để tăng năng suất lao động, kiểm soát chi phí, tối ưu sản xuất, thi công các dự án. Bên cạnh đó, hoạch định chuẩn bị nhân lực để thực hiện các dự án metro trong tương lai.

Với chiến lược tăng trưởng tập trung, chúng tôi chuyên tâm phát triển hạ tầng giao thông dựa trên bộ giá trị cốt lõi ‘Khát vọng – Kiến định – Tri ân’ và triết lý ‘Tam quản’”, ông Nguyễn Quang Huy cho biết.

Ông Nguyễn Quang Huy - Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại buổi làm việc

Luôn coi “con người và văn hóa là hai thứ không thể vay mượn”, Tập đoàn Đèo Cả đặc biệt chú trọng phát triển, nâng cấp nguồn nhân lực thông qua mô hình đào tạo dành cho nhiều cấp bậc, lĩnh vực chuyên môn và nâng cao kỹ năng mềm trong toàn hệ thống.

Tại đây, ông Nguyễn Tiến Long, Chủ tịch Tập đoàn Long Phương – đối tác của CNCTech cho biết, biết đến Đèo Cả là doanh nghiệp tiên phong và được đánh giá cao về chất lượng, tính minh bạch trong quá trình triển khai các dự án khắp ba miền đất nước. “Thành công của Đèo Cả không đến từ may mắn hay quan hệ cá nhân mà xuất phát từ năng lực thực chất của doanh nghiệp”, ông Nguyễn Tiến Long nói.

Chia sẻ về chiến lược phát triển, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng nhận định CNCTech đang có tốc độ phát triển vượt bậc so với nhiều đối tác trong nước. Dù vậy, doanh nghiệp này cần nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình sau sáp nhập, căn cứ vào nhu cầu phát triển của địa phương để kiến nghị chính quyền hỗ trợ chiến lược quy hoạch phát triển phù hợp.

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả tham quan Nhà máy CNC Thăng Long, cơ sở chuyên gia công cơ khí chính xác, ép khuôn nhựa.

Người đứng đầu Tập đoàn Đèo Cả nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp trong nước phải đầu tư vào các giải pháp nâng cao năng suất lao động thông qua đào tạo văn hóa doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời, ông Hồ Minh Hoàng đề nghị phía CNCTech xây dựng cơ chế giám sát, phản biện để đảm bảo mọi hoạt động được minh bạch, chịu trách nhiệm và liên tục cải tiến, với hệ thống kiểm soát toàn diện từ tiền kiểm đến hậu kiểm và phúc kiểm.

Các doanh nghiệp tư nhân cần thấm nhuần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, đặc biệt là quan điểm “Dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm” cũng như tinh thần đổi mới từ công cuộc cải cách bộ máy hành chính”, ông Hồ Minh Hoàng nhấn mạnh.

Cuộc làm việc mở ra cơ hội hợp tác giữa Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn CNCTech

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hùng bày tỏ trân trọng những chia sẻ đến từ lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả, khẳng định sẽ nhanh chóng rà soát, điều chỉnh chiến lược đầu tư và phương thức vận hành doanh nghiệp, phối hợp với Tập đoàn Đèo Cả cùng các đối tác khác để xây dựng lộ trình phát triển thành phố công nghiệp - công nghệ cao tại tỉnh Phú Thọ.

Tin bài: Bắc Hiệp - Ảnh: Việt Trung