Quảng Ninh:

Cầu Cửa Lục 3 xây dựng nhanh như cây rừng nảy lộc trong tiết Xuân

11/02/2021

(Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu trên công trình xây dựng cầu Cửa Lục 3, tiếng xe máy rền vang hai ca trong ngày, ban đêm ánh đèn hàn phát sáng cả một khúc sông Bang, các hạng mục công trình mọc lên nhanh như trồi xanh trong tiết mưa Xuân.

quang ninh cau cua luc 3 xay dung nhanh nhu cay rung nay loc trong tiet xuan

Cầu chính đã khoan nhồi 63/118 cọc ở các trụ T5, T6 và T7.

Cầu Cửa Lục 3 có tổng chiều dài 2.615,82km gồm đường dẫn và cầu. Điểm đầu kết nối với đường tỉnh 337 (còn gọi là đường Trần Phú) tại khu 5 phường Hà Khánh, điểm cuối bắt vào quốc lộ 279 (còn gọi là đường tránh đô thị Hạ Long), tại thôn Chợ, xã Thống Nhất, thành phố Hạ Long. Trong đó, cầu chính dài 170m, thiết kế bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, nhịp chính dạng vòm thép nhồi bê tông, khổ thông thuyền BXH=(40x7)m, tải trọng HL93, thiết kế 6 làn xe, vận tốc thiết kế 60km/h.

Đường dẫn quy mô cấp đường chính đô thị, thiết kế 6 làn xe với vận tốc 60km/h. Sơ đồ cầu chính với 3 nhịp liên tục (40x90x40)m bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, nhịp chính vòm ống thép nhồi bê tông dài 90m, rộng 34,1m. Cầu dẫn dầm super T, chiều dài dầm 38,3m, mặt cầu rộng 34,1m được thiết kế với 13 nhịp giản đơn. Cầu dẫn dầm bản được thiết kế 15 liên, mỗi liên dài 60m. Tổng mức đầu tư được thẩm định là 1.558, tỷ đồng. Tiến độ thi công là 575 ngày, mốc hoàn thành vào tháng 4/2022.

Cầu Cửa Lục 3 là một trong 3 cây cầu dự án mới vượt vịnh Cửa Lục một eo biển nằm trong vịnh Hạ Long. Cửa Lục có thủy diện 18km2, trên cao nhìn xuống giống bàn chân người in trên đất ẩm. Năm ngón chân là năm con sông: Giáp Khẩu, Diễn Vọng, Đá Trắng, Bút Xê và sông Trới (gắn với truyền thuyết dấu chân ông khổng lồ gánh đá vá trời). Vịnh Cửa Lục là khoảng cách lớn ngăn cách thành phố Hạ Long với huyện Hoành Bồ (cũ) trước đây hai địa phương giao thương bằng cầu Bút Xê và cầu Bang, nay hai địa phương hợp nhất làm một thì xây dựng thêm 3 cây cầu nữa cho liền thổ.

quang ninh cau cua luc 3 xay dung nhanh nhu cay rung nay loc trong tiet xuan

Cầu Cửa Lục 3 có tổng chiều dài 2.615,82km, mức đầu tư 1.558 tỷ đồng, hạn thi công là 575 ngày, mốc hoàn thành 4/2022.

Công trình xây dựng cầu Cửa Lục 3 gồm 4 nhà thầu chính là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, Công ty TNHH thương mại và xây dựng Trung Chính, Công ty Cổ phần xây dựng Trường Sơn, Tổng Công ty Thăng Long-CTCP. Các nhà thầu huy động đầy đủ xe máy, thiết bị và nhân công nhân đủ để bố trí làm việc 2 ca trong ngày. Một không khí làm việc khẩn trương trong ngày giáp Tết Nguyên Đán Tân Sửu, đặc biệt trong thời điểm địa phương cách ly chống dịch không ít công trình xây dựng cùng trên địa bàn vắng vẻ, vì nhà thầu chống dịch kiểu thu quân ở ẩm và tình trạng công nhân tự bỏ việc lánh dịch, thì công trình xây dựng cầu Cửa Lục 3 vẫn diễn ra hài hòa. Trên công trường hàng ngày có 150 người làm việc, trực quan cho thấy các nhà thầu không chủ quan khinh dịch mà họ áp dụng tốt phương pháp 5k trong chống dịch, theo phương châm mục tiêu kép của địa phương.

Nhà thầu nòng cốt là Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã tổ chức sản xuất tốt với nhiều mũi thi công cả cầu và đường. Tính đến cuối tháng 01/2021 nhà thầu này đã đạt giá trị sản lượng 95,7 tỷ đồng. Cụ thể, phần cầu dẫn phía bờ Hà Khánh đã thi công 20/20 cọc khoan nhồi, thi công mố trụ cầu trên cạn gồm mố M1, trụ T1, T2 và T3 vượt kế hoạch đề ra; cầu chính đã khoan nhồi 63/118 cọc ở các trụ T5, T6 và T7; Phía bờ xã Thống Nhất đang triển khai thi công phần đường dẫn từ quốc lộ 279 đến mố M1.

Tổng thể công trình xây dựng cầu Cửa Lục 3 ví như hôm nay đặt viên đá móng thì hôm mai đã gạch xây lên tường, các hạng mục công trình mọc lên nhanh như cây rừng nảy lộc trong tiết Xuân.

Vũ Phong Cầm

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/quang-ninh-cau-cua-luc-3-xay-dung-nhanh-nhu-cay-rung-nay-loc-trong-tiet-xuan-299354.html