Xây dựng Đảng - Bài học từ Tập đoàn Đèo Cả

18/02/2020

Kinh tế tư nhân đã và đang đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, vì thế việc xây dựng tổ chức Đảng trong khối doanh nghiệp này là vấn đề quan trọng.

Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả (Tập đoàn Đèo Cả) là một điển hình tích cực trong việc xây dựng tổ chức Đảng trong đơn vị, góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 33-CT/TW ngày 18-3-2019, của Ban Bí thư về "Tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân".

Chuyển mình

Xuất phát điểm từ một HTX được thành lập năm 1985 tại tỉnh Phú Yên, nhận thức rằng muốn tồn tại trong một thế giới năng động và đa chiều thì phải thay đổi, từ đó một quá trình sáp nhập, hợp nhất HTX với các công ty thông qua nhiều hình thức như liên doanh, liên kết, mua lại doanh nghiệp (DN)... bắt đầu diễn ra; trong đó có cả DN nhà nước như Công ty Quản lý Khai thác vận hành Hamdeco (với gần 200 đảng viên), hình thành Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cầu đường Sài Gòn (SBRC)...

Tháng 5-2018, SBRC chính thức đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả và thực hiện tái cấu trúc toàn diện để hiện thực hóa các chiến lược đầu tư, kinh doanh trong quy mô quốc gia, khu vực và quốc tế.

Tập đoàn Đèo Cả theo đuổi chiến lược đầu tư khác biệt để xây dựng hạ tầng giao thông với việc điều chỉnh chiến thuật "tăng trưởng tập trung", áp dụng triết lý "quản trị để trường tồn" nhằm xử lý các rào cản cơ chế, các bất cập chính sách rồi vươn lên trở thành nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ hàng đầu tại Việt Nam. "Chúng tôi đã được Chính phủ, các nhà đầu tư, cộng đồng xã hội tin tưởng, công nhận bằng những sản phẩm chất lượng, về đích sớm mang dấu ấn Việt Nam thể hiện qua nhiều dự án giao thông trọng điểm quốc gia: Hầm đường bộ Đèo Cả, tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận..." - ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, nói.

Trải qua quá trình chuyển mình mạnh mẽ, Tập đoàn Đèo Cả hiện nay là công ty mẹ, bao gồm 19 công ty thành viên chia thành 5 khối ngành nghề: các ban chuyên môn; khối DN đầu tư; khối DN dự án; khối DN sản xuất, kinh doanh; các đối tác chiến lược. Điều khác biệt nữa, Đèo Cả còn là tập đoàn quy tụ nhiều vị nguyên là lãnh đạo cao cấp, giáo sư, chuyên gia, nhà khoa học và đặc biệt là quy tụ trí thức trẻ để tạo ra các nhóm làm việc chuyên biệt, nhờ đó đã phát huy thế mạnh, kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư xây dựng công trình hạ tầng giao thông; quản lý vận hành công trình giao thông; tổng thầu thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị; đầu tư tài chính... Với gần 5.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động, Tập đoàn Đèo Cả là một tập thể đoàn kết, thống nhất cùng theo đuổi khát vọng trở thành "Nhà đầu tư hạ tầng giao thông lớn nhất; nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp nhất và tổng thầu mạnh nhất".

Xây dựng Đảng - Bài học từ Tập đoàn Đèo Cả - Ảnh 1.

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn là dự án giao thông trọng điểm quốc gia, do Tập đoàn Đèo Cả làm chủ đầu tưẢnh: Thanh Xuân

Vai trò của tổ chức Đảng

Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả là một trong 4 thành viên của Tập đoàn Đèo Cả có tổ chức Đảng. Ông Nguyễn Quốc Huy, Bí thư Đảng bộ công ty, cho biết Đảng bộ có 3 chi bộ trực thuộc với số lượng 108 đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, năm nào Đảng bộ cũng phát triển thêm đảng viên mới.

Nói về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng trong DN, ông Nguyễn Quốc Huy cho biết Đảng ủy công ty thường xuyên tham gia ý kiến với HĐQT, ban điều hành về công tác cán bộ khi được đề bạt, bổ nhiệm. Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo điều hành theo nguyên tắc tập trung dân chủ, thể hiện tốt vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách chịu trách nhiệm trước Đảng bộ. Các vấn đề thuộc thẩm quyền đều được đưa ra tập thể bàn bạc, thảo luận để đi đến thống nhất chung trong lãnh đạo, điều hành chỉ đạo thực hiện.

Hiện Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đang quản lý vận hành khai thác các hầm đường bộ: Cổ Mã - Đèo Cả, Cù Mông, Hải Vân, Phước Tượng - Phú Gia... luôn bảo đảm an toàn, hiệu quả, giao thông thông suốt. Thi công xây dựng các gói thầu thuộc hạng mục mở rộng hầm Hải Vân và các hạng mục khác do tập đoàn giao, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Bảo đảm việc làm thường xuyên liên tục cho người lao động với thu nhập bình quân gần 9 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Hồ Minh Hoàng, sự lãnh đạo của tổ chức Đảng sẽ mang lại nhiều lợi thế để phát triển cho DN tư nhân theo đường lối của Đảng, đem lại nhiều lợi nhuận, giải quyết việc làm và thu nhập cho hàng ngàn người lao động; đồng thời tạo cơ hội nhận diện được các góc khuất của chủ nghĩa cơ hội, lợi ích nhóm và tạo ra văn hóa riêng cho mình. Vì thế, việc xây dựng tổ chức Đảng trong DN là một nhu cầu tự thân của Tập đoàn Đèo Cả.

Hiện nay, Tập đoàn Đèo Cả có 4 đơn vị thành viên có tổ chức Đảng, trực thuộc các quận, huyện ủy địa phương nơi đứng chân, với tổng số gần 300 đảng viên. Các đơn vị có tổ chức Đảng đều phát triển ổn định và làm ăn có lãi. Các tổ chức Đảng đều phát huy được vai trò, vị trí của mình tại DN. Từ đây có thể thấy rằng việc thành lập các tổ chức Đảng trong DN là một yếu tố rất cần thiết trong quá trình hoạt động, phát triển của DN.

Kinh nghiệm quý từ thực tiễn

Ông Hồ Minh Hoàng cho rằng vai trò lãnh đạo của Đảng trong DN tư nhân không còn giới hạn ở công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động mà bằng cả tham dự vào cơ cấu tổ chức, tham gia hoạch định chiến lược, đường hướng và quyết định các vấn đề phát triển của công ty. "Chính vì vậy, chúng tôi đặt ra kế hoạch bổ sung bí thư chi bộ Đảng làm thành viên HĐQT độc lập để nâng cao hơn nữa vai trò của Đảng trong DN và nâng cao sự kiểm soát của Đảng trong hoạt động kinh tế" - ông Hoàng nói.

"Một vấn đề khác là hiện nay hầu hết các chức vụ như bí thư, phó bí thư, các thành viên trong ban cán sự tổ chức Đảng đều chưa được hưởng lương chức vụ này. Thiết nghĩ, với vị trí vai trò của các tổ chức Đảng trong DN thì những chức vụ nêu trên cũng cần được trả thù lao lao động. Điều đó vừa giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cá nhân cũng như nâng tầm quan trọng của tính Đảng trong DN. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ thực hiện việc chi trả khoản lương cho các chức vụ nêu trên" - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả khẳng định.

Tập đoàn Đèo Cả có 4 đơn vị thành viên có tổ chức Đảng, trực thuộc các quận, huyện ủy địa phương nơi đứng chân, với tổng số gần 300 đảng viên.

Hinh chan dung ong Hoang
Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả

"Đảng bộ Tập đoàn Đèo Cả đóng vai trò rất quan trọng, là thành tố bảo đảm tính thống nhất giữa ý Đảng và lòng Dân được biểu hiện cụ thể ở một DN, là điểm tựa cho hình thành mẫu số chung giữa phấn đấu cho thịnh vượng của DN với chăm lo đời sống người lao động, phục vụ cộng đồng xã hội, cao hơn là thực hiện định hướng của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế, góp phần xây dựng nền kinh tế tự chủ, tự cường".

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả

QUỐC HY

Nguồn:https://nld.com.vn/thoi-su/xay-dung-dang-bai-hoc-tu-tap-doan-deo-ca-20200202224409437.htm