Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn:

Vietinbank tiếp tục giải ngân đưa dự án về đích đúng hẹn

31/05/2019

“Vấn đề giải ngân không còn vướng mắc gì nữa. Những vướng mắc về hồ sơ giấy tờ đã làm trễ một thời gian, tôi đã chỉ đạo giải quyết trên tinh thần linh hoạt, có cơ sở”, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Vietinbank nói tại cuộc họp với đại diện Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Nhà đầu tư và nhà thầu đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Tổng Giám đốc BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, Nguyễn Quang Vĩnh báo cáo tiến độ tại hiện trường dự án

Theo đó, sáng 31/5/2019, ông Lê Đức Thọ dẫn đầu đoàn công tác của Ngân hàng Vietinbank cùng với Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu và Nhà đầu tư Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả thị sát dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết, đến thời điểm hiện nay, đoạn tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn không những đã bù đắp được 2 năm bị chậm tiến độ của nhà đầu tư cũ trước đây mà đã vượt tiến độ khoảng 15%. Quá trình thi công dự án được chủ đầu tư tổ chức khoa học, quản lý chặt chẽ, áp dụng công nghệ tiên tiến, nhà thầu tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật, tiến độ của dự án và đảm bảo theo hợp đồng dự án đã ký kết.

Ông Vĩnh cũng cho biết thêm, việc chưa triển khai 30 km nối kết thành phố Lạng Sơn và 13 km tiếp theo đến cửa khẩu Hữu Nghị để khai thác đồng bộ toàn tuyến cao tốc từ Hà Nội - Bắc Giang - thành phố Lạng Sơn - cửa khẩu Hữu Nghị sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư.

Đoàn công tác kiểm tra hiện trường trên xe điều hành

Trong cuộc họp sau khi đoàn công tác kiểm tra hiện trường dự án, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn đề nghị Chủ tịch HĐQT ngân hàng VietinBank xem xét việc đã chỉ đạo dừng giải ngân bất hợp lý trước đây, qua đó yêu cầu chi nhánh Vietinbank Hà Nội cùng các cơ quan chuyên môn đảm bảo và thúc đẩy nhanh công tác giải ngân hồ sơ thanh toán không để tồn đọng (tiến độ giải ngân bị chậm 03 tháng và hiện các nhà thầu đang cần nguồn tài chính để bù đắp).

Cũng tại cuộc họp này, nhiều nhà thầu bày tỏ vinh dự được góp công thực hiện tuyến đường quan trọng này, đồng thời đề nghị ngân hàng tài trợ vốn xem xét sớm giải ngân trở lại để đưa dự án về đích đúng hẹn.

Chủ tịch HĐQT Vietinbank Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT Vietinbank khẳng định cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là một dự án lớn. Qua kiểm tra tuyến, ông Thọ cho rằng tiến độ thi công khẩn trương, mức độ hoàn thành rất cao. “Vấn đề hồ sơ giấy tờ đã làm trễ việc giải ngân một thời gian. Điều còn lại là thủ tục phải hoàn thành sớm. Tôi đã chỉ đạo sớm giải quyết rồi. Vấn đề giải ngân cho dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn không còn vướng gì nữa”, ông Lê Đức Thọ cho biết.

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đang bước vào thi công những hạng mục cuối cùng. Ban điều hành dự án đề ra các mốc hoàn thành từ nay đến hết năm 2019, theo đó, đến ngày 31/8 các gói công việc cơ bản hoàn thành, 31/10 thông xe, 1/11 đưa vào vận hành.

Ban Truyền thông