Đề xuất đầu tư xây dựng tuyến cao tốc “xuyên tâm” An Hữu – Cao Lãnh

25/05/2021

Ngày 25/5/2021, nhận lời mời của UBND tỉnh Đồng Tháp, đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do Phó Chủ tịch HĐQT Lưu Xuân Thuỷ dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại UBND tỉnh Đồng Tháp về việc đề xuất đầu tư tuyến cao tốc An Hữu - Cao Lãnh.

Đón tiếp đoàn công tác có ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Trí Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính và các ban ngành liên quan.

Tại buổi họp, ông Văn Tiến Luật đại diện cho đơn vị tư vấn Hoàng Long trình bày phương án hướng tuyến cao tốc An Hữu - Cao Lãnh. Theo phương án của nhà đầu tư, đây sẽ là tuyến cao tốc trục ngang song song với Quốc lộ 30 đoạn qua 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang, có điểm đầu kết nối với cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận tại nút giao An Thái Trung, điểm cuối kết nối với Quốc lộ N2 đoạn Mỹ An - Cao Lãnh (thuộc trục cao tốc Bắc-Nam phía Tây trong tương lai). Dự án có chiều dài khoảng 28 km, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6000 tỷ đồng.

Đại diện đơn vị tư vấn trình bày các phương án đề xuất

Khi hoàn thành đưa vào sử dụng, tuyến cao tốc mới sẽ chia sẻ áp lực lưu lượng với quốc lộ 30 hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời, An Hữu - Cao Lãnh là tuyến kết nối các trục giao thông dọc và ngang, tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, là trục động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng khu vực Đồng Tháp Mười nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung.

Phương án tuyến cao tốc An Hữu - Cao Lãnh

Về phương án tổ chức thực hiện, ông Lưu Xuân Thủy đề xuất 2 phương án. Phương án thứ nhất, bổ sung đoạn cao tốc An Hữu - Cao Lãnh vào dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (dự kiến hoàn thành cuối năm 2021) nhằm tận dụng được các nguồn lực về tài chính, nhân sự và thiết bị sẵn có tại dự án này, từ đó rút ngắn thủ tục và thời gian hoàn vốn cho dự án. Phương án 2, triển khai đầu tư dự án mới theo phương thức PPP thông thường, giao UBND tỉnh Đồng Tháp làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Lưu Xuân Thủy phát biểu tại buổi làm việc

Các phương án đề xuất của Tập đoàn cũng đã nhận được rất nhiều ý kiến đồng thuận từ đại diện các sở ngành của tỉnh. Kết luận buổi họp, ông Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao phương án đầu tư và sự quan tâm, chủ động đề xuất của Tập đoàn Đèo Cả. Ông nhấn mạnh tính cấp thiết của việc đầu tư xây dựng dự án và kỳ vọng của người dân địa phương. “Chúng tôi cũng rất muốn triển khai đầu tư ngay dự án này, đề nghị nhà đầu tư khảo sát phương án, tính toán cụ thể lộ trình và trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị… để công bố cho người dân được biết là điều rất tuyệt vời”, ông Phạm Thiện Nghĩa nói.

Ông Phạm Thiện Nghĩa bày tỏ tin tưởng vào sự hợp tác lần này, đề nghị Tập đoàn Đèo Cả lập tổ công tác, phối hợp với Sở GTVT, KH-ĐT của tỉnh nghiên cứu thêm các phương án kết nối cao tốc với các khu công nghiệp, đô thị, đặc biệt là thành phố Cao Lãnh. Ngoài phương án quy hoạch, tỉnh cũng rất quan tâm về tính thẩm mỹ của cảnh quan và kiến trúc tuyến cao tốc mang đặc trưng của tỉnh Đồng Tháp là biểu tượng sen hồng.

Nguyễn Nga