Diễn tập PCCC - CNCH làm tốt “phương châm 4 tại chỗ”

22/06/2022

Qua những lần diễn tập đơn vị thực quản lý vận hành hướng đến thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”.

Theo đó, ngày 21/06/2022, tại phía Nam hầm đường bộ Hải Vân (Đà Nẵng), Xí nghiệp QLVH hầm đường bộ Hải Vân thuộc Công ty Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp độ 3B theo kế hoạch được phê duyệt bởi Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an thành phố Đà Nẵng.

Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an thành phố Đà Nẵng và Xí nghiệp QLVH hầm Hải Vân phối hợp tổ chức diễn tập PCCC&CNCH

Tình huống giả định, lúc 15 giờ 00 phút, xe tải có tải trọng 9 tấn động cơ diezen lưu thông đến lý trình km 5+555 - hầm Hải Vân 2, thuộc khu vực chữa cháy số 3, bị nổ lốp trước bên phải, mất lái đâm vào thành hầm, thùng dầu va đập mạnh bị vỡ, nhiên liệu tràn ra ngoài, gây cháy, sinh nhiều khói và tỏa nhiệt cao, khói lửa lan đến xe khác, dòng giao thông tại thời điểm đó tắc nghẽn dài. Tại thời điểm xảy ra sự cố trên xe tải có 2 người, trong đó có 1 phụ xe bị thương ở tay.

Nhận được thông tin qua hệ thống giám sát bằng camera và thiết bị cảm ứng giao thông, trung tâm điều hành phát lệnh đóng 2 cửa hầm để xử lý sự cố, đồng thời triển khai các bước xử lý theo phương án 3B, điều tiết giao thông đảm bảo khoảng cách và không gian cho các xe chuyên dụng tiếp cận. Lực lượng PCCC và CNCH triển khai các mũi hành động, ưu tiên cứu người bị nạn đi cấp cứu, đồng thời tiến hành chữa cháy và đưa phương tiện hư hỏng đến nơi an toàn.

Kết thúc buổi diễn tập, ban chỉ đạo đã chuyển chế độ vận hành hầm từ thực tập sang bình thường, sau đó tổ chức họp rút kinh nghiệm và ra kết luận về công tác diễn tập.

Buổi diễn tập đã diễn ra theo đúng kịch bản và thể hiện sự nhanh nhạy, khả năng xử lý tình huống tốt của lực lượng chữa cháy tại chỗ và khẳng định sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa lực lượng phòng cháy cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Diễn tập PCCC và CNCH là một trong các hoạt động thường niên nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC cho toàn thể cán bộ nhân viên, tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan để thực hiện tốt phương án xử lý sự cố cháy nổ và cứu nạn cứu hộ khi xảy ra sự cố.

Qua những lần diễn tập nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, các giải pháp thoát nạn, các phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của các lực lượng cơ sở nhằm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”, chủ động giải quyết kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho các người dân và phương tiện khi lưu thông qua hầm đường bộ Hải Vân.

Một số hình ảnh buổi diễn tập:

T.T