Ngắm nhìn cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo sắp đưa vào vận hành

28/03/2024

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là 1 trong 3 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 1 được thực hiện theo phương thức đối tác công - tư (PPP). Dự án có chiều dài 78,5km, đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, do liên danh Tập đoàn Đèo Cả - Công ty 194 thực hiện.

Cầu cạn phía Nam hầm Núi Vung kết nối ranh giới hai tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận, từ đây đi thêm 12km sẽ đến điểm kết nối vào cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết.

Điểm đầu của tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) nối tiếp với đường cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, theo hướng từ Nam ra Bắc. Toàn tuyến được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc Việt Nam, với tốc độ tối đa cho phép là 90km/h.

Đoạn tuyến do Tập đoàn Đèo Cả thực hiện đã cơ bản hoàn thành

Trên tuyến có 34 cầu, gồm 22 cầu trên đường cao tốc, 11 cầu vượt cao tốc và 01 cầu trên đường kết nối cao tốc với QL1 tại nút giao Du Long. Tất cả các hạng mục cầu, đường trên tuyến đều đã được hoàn thiện, sẵn sàng đưa vào hoạt động

Tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo nằm phần lớn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, xuyên qua những cánh đồng điện gió và điện mặt trời tạo lên những khung cảnh vô cùng ấn tượng dọc đường đi.

Công nhân đang xịt rửa mặt đường để làm sạch cát đá

Biển báo và biển chỉ dẫn đã được lắp đặt xong, tại một vài điểm công nhân đang hoàn thiện biển bảng trên tuyến

Tận dụng ưu điểm thời tiết nắng nhiều của Ninh Thuận, các cụm thiết bị ITS và camera dọc tuyến được vận hành bằng năng lượng mặt trời, qua đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ, tiết giảm chi phí và bảo vệ môi trường.

Hầm núi Vung dài 2,25km, gồm 2 ống hầm mỗi ống 3 làn xe, bề rộng hầm 14m. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là hầm dài thứ 4 cả nước sau các hầm Hải Vân, Đèo Cả và Cù Mông và là hầm dài nhất trên tuyến cao tốc Bắc Nam. Giai đoạn 1 sẽ chỉ sử dụng nhánh hầm bên phải, hầm bên trái sẽ sử dụng vào mục đích thoát hiểm và cứu hộ cứu nạn trong tình huống khẩn cấp.

Hầm núi Vung đã được thông từ tháng 8/2023, hiện tại các hạng mục áo vỏ hầm, bê tông mặt đường đều đã hoàn thiện 100%.

Trên tuyến cao tốc có có hai nút giao là nút giao Du Long và nút giao Phan Rang. Tại các nút giao, hệ thống chiếu sáng đã hoàn thiện.

Tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo là một trong những tuyến xây dựng trên địa hình phức tạp, có nhiều cầu cạn vượt thung lũng. Trong đó, cầu số 3 (Km60) có độ tĩnh không 47,5m, là cầu cạn vắt qua hai ngọn núi ở thung lũng Sông Trâu, nối liền 2 tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận.

Cam Lâm – Vĩnh Hảo là tuyến cao tốc đang được mong chờ thông xe nhất trong năm 2024. Với việc đưa vào hoạt động, đường đi từ TP Hồ Chí Minh tới Nha Trang sẽ có cao tốc xuyên suốt, thời gian di chuyển khoảng 4-5 giờ đồng hồ, giảm được một nửa so với di chuyển bằng quốc lộ 1A, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của các tỉnh có tuyến đường đi qua.

Thế Sơn