Thiện nguyện ở cô nhi viện Mằng Lăng

29/06/2019

Ngày 29/6/2019, ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, ông Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Hồ Nghĩa Dũng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, đại tá Phạm Xuân Quế - Nguyên Trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên và cán bộ công nhân viên Tập đoàn Đèo Cả khu vực miền trung đã đến thăm và tặng quà cho các cháu trẻ mồ côi ở cô nhi viện Mằng Lăng xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Tặng quà cho các cháu tại cô nhi viện Mằng Lăng

Đây là hoạt động thường xuyên trong nhiều năm qua của Tập đoàn Đèo Cả và cá nhân Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả cho biết, Đèo Cả sẽ tài trợ tiền khám chữa bệnh cho các cháu tại cô nhi viện. Ông Hồ Minh Hoàng yêu cầu các lãnh đạo của Tập đoàn phụ trách khu vực miền trung quan tâm hơn đến đời sống của các cháu ở cô nhi viện Mằng Lăng như; khen thưởng thành tích học tập, tổ chức sinh nhật… cho các cháu.

Nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tặng quà cho sơ tại cô nhi viện

“Quá trình học tập, cháu nào đạt thành tích cao trong cấp II thì khi lên cấp III, Tập đoàn sẽ bảo trợ, học xong sẽ tạo điều kiện cho các cháu đến tập đoàn tiếp tục đào tạo để làm việc”, ông Hoàng nói.

Cô nhi viện Mằng Lăng là nơi tiếp nhận những trường hợp trẻ bị bỏ rơi cùng một số người khuyết tật đã lớn tuổi. Ở mái ấm này, mỗi cuộc đời bị bỏ rơi đều có những hoàn cảnh khác nhau. Các sơ chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy dỗ các em như chính con của mình. Hàng ngày, các em vẫn được đến trường và vui chơi với các bạn đồng trang lứa.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam hỏi chuyện các cháu

Sơ Liên cho biết, hiện tại, cô nhi viện Mằng Lăng đang nuôi dạy 25 cháu và 8 người khuyết tật. Cháu ít tuổi nhất chỉ mới 13 tháng, cháu lớn nhất nay đã học lớp 11. “Các cháu hầu hết đều là trẻ mồ côi đến từ các bệnh viện. Không chỉ có trẻ ở Phú Yên, có những cháu đến từ Thành phố Hồ Chí Minh”, sơ Liên nói.

Sơ Liên cũng cho hay, để có kinh phí, ngoài tiền hảo tâm của các cá nhân tổ chức khắp mọi miền đất nước, các sơ có 3 mẫu ruộng để trồng lúa lấy gạo nuôi các cháu.

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng tặng quà các sơ tại cô nhi viện

Cô nhi viện Mằng Lăng được thành lập năm 1988. Ngay từ đầu, việc quản lý cơ sở và chăm sóc giáo dục trẻ do các nữ tu đảm trách. Mái ấm trẻ mồ côi này nằm phía sau nhà thờ Mằng Lăng, nhà thờ công giáo cổ kính với lối kiến trúc độc đáo và ấn tượng mang đậm phong cách Châu Âu, một trong những nhà thờ lâu đời nhất ở Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Hồ Minh Hoàng, ông Hồ Quang Lợi, ông Phạm Xuân Quế đã có những phút giây thoải mái bên các cháu

Nơi đây cũng được ghi nhận là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Tồn tại hơn 100 năm nay, nhà thờ Mằng Lằng như một chứng nhân lịch sử nằm trên mảnh đất duyên hải miền Trung bình yên và xinh đẹp.

Ban Truyền thông