Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... ‘mới toanh’, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe

13/01/2022

Sau hơn 2 năm rưỡi tiếp nhận dự án, dưới sự điều hành của Tập đoàn Đèo Cả, hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã hoàn thành tuyến chính, để kịp đưa tuyến đường vào phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... ‘mới toanh’, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã cơ bản hoàn thành, sẳn sàng đưa vào hoạt động dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. Ảnh: Đông Anh

Với mục tiêu đưa dự án vào phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong thời gian qua, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn, nhưng Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận luôn nỗ lực vượt qua mọi trở ngại và từng bước hoàn thành dự án theo kế hoạch đã đặt ra.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 1.
Một đoạn cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhìn từ trên cao, đoạn qua huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Đông Anh

Sau hơn 2 năm rưỡi tiếp nhận dự án, dưới sự điều hành của Tập đoàn Đèo Cả, hiện cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đã hoàn thành tuyến chính, 51.5km/51.5km đã thảm bê tông nhựa, hiện các nhà thầu đang gấp rút thi công hệ thống an toàn giao thông, điện chiếu sáng… để kịp đưa dự án vào phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm Nhâm Dần 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đi qua vùng địa chất khó khăn với gần 40km đường đi qua vùng địa chất yếu cần phải xử lý nền bằng phương pháp cắm bấc thấm gia tải. Tập đoàn Đèo Cả - đơn vị thi công dự án, đã chủ động mời các chuyên gia nghiên cứu, lựa chọn các giải pháp kỹ thuật tối ưu đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật dự án, rút ngắn tiến độ,....

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 3.
Một đoạn cao tốc có đường dẫn đi vào thuộc tỉnh Long An. Ảnh: Đông Anh.
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 4.
Mặt đường cao tốc đã thảm nhựa mới tinh, chưa từng được xe nào lăn bánh. Ảnh: Đông Anh

Đối với việc giải quyết bài toán nguồn nguyên vật liệu khan hiếm, giá cả biến động lớn, doanh nghiệp dự án đã chủ động tìm kiếm nhà cung cấp và ký kết hợp đồng bình ổn giá. Các nhà thầu kém năng lực thi công và thiếu năng lực tài chính để thực hiện dự án cũng được rà soát loại bỏ, thay thế bởi các nhà thầu có năng lực.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, doanh nghiệp dự án đã chủ động làm việc với cơ quan chức năng cho toàn bộ cán bộ - công nhân viên thực hiện tiêm chủng vắc-xin phòng ngừa Covid 19. Khi các nhà đầu tư và các nhà thầu gặp khó khăn do Covid - 19, không đủ nguồn vốn tham gia dự án, Tập đoàn Đèo Cả đã ứng 500 tỷ đồng bổ sung cho dự án để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 5.
Những ngày gần đây, tập thể công nhân Tập đoàn Đèo Cả đang khẩn trương làm việc ngày đêm để sẳn sàng cho cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận vận hành, phục vụ hơn 20 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Đông Anh

Vượt qua nhiều khó khăn thách thức, với sự nỗ lực của Tập đoàn Đèo Cả, các nhà thầu và hàng ngàn cán bộ, công nhân viên; cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Tiền Giang, các bộ/ngành, sự ủng hộ, đồng thuận của người dân… đến nay cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chuẩn bị thông xe để đưa vào phục vụ người dân lưu thông dịp Tết Nhâm Dần nhằm giảm tải cho Quốc lộ 1.

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả - nói: "Việc sớm đưa cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đi vào vận hành (dự kiến ngày 23/1/2022) sẽ đáp ứng sự kỳ vọng, tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hơn 20 triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, thể hiện trách nhiệm của nhà đầu tư với xã hội, khẳng định sự làm việc nghiêm túc của Tập đoàn Đèo Cả khi tham gia "giải cứu" dự án là "làm thật, có kết quả thật, tạo ra giá trị thật".

Vào những ngày này, trên công trường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, hàng ngàn cán bộ, công nhân Tập đoàn Đèo Cả đã nỗ lực làm việc ngày đêm. Tất cả, cho ngày khai trương cao tốc, dự kiến là ngày 23/1/2022.

Nói như ông Nguyễn Tấn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận: "Chúng tôi cố gắng từng ngày để hoàn thành cao tốc này, vì niêm vui, vì hạnh phúc, vì giấc mơ về một cung đường chất lượng, tuyệt đẹp của hơn 20 triệu người dân miền Tây Nam bộ bao đời nay".

Một số hình ảnh khác trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận với diện mạo mới toanh, đang chờ đi vào hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022:

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 7.
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nhìn từ trên cao. Ảnh: Đông Anh
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 8.
Một cầu vượt bắc ngang qua cao tốc, từ trên cao. Ảnh: Đông Anh
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 9.
Các công nhân Tập đoàn Đèo Cả vẫn hối hả làm việc ngày đêm cho kịp tiến độ. Ảnh: Đông Anh
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 10.
Lắp ráp đèn tín hiệu. Ảnh: Đông Anh
Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận... mới toanh, Tết Nhâm Dần về miền Tây không sợ kẹt xe - Ảnh 11.
Xe lu nhựa mặt đường cao tốc trong đêm. Ảnh: Đông Anh
Cao Nguyễn Đông Anh
Nguồn: danviet.vn