Cận cảnh cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đang dần thành hình

24/06/2019

Dự án (DA) cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (cùng với cao tốc TP.HCM - Trung Lương và Mỹ Thuận - Cần Thơ) có ý nghĩa đặc biệt trong việc phát huy tiềm năng, thế mạnh của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là tuyến giao thông huyết mạch kết nối miền Tây Nam Bộ với TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

DA cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được thực hiện theo hình thức BOT, dài 51,1 km, điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa, nối với cao tốc TP.HCM – Trung Lương, điểm cuối giao với QL30 tại nút giao An Thái Trung (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang).

Hầu hết chiều dài dự án đã thi công phần nền đường.

Thi công nền đường qua huyện Cái Bè.

DA được khởi công lần đầu tháng 11.2009. Sau thời gian tạm ngưng, DA tái khởi động đầu năm 2015. Tuy nhiên, sau đó DA lại gặp khó khăn liên quan đến phương án tài chính.

Tháng 3.2019 Chính phủ đã chấp thuận chuyển đổi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền với DA từ Bộ GTVT sang UBND tỉnh Tiền Giang.


Thi công cầu qua sông ở huyện Cái Bè.

Sau thời gian ngắn tiếp nhận quản lý DA, UBND tỉnh Tiền Giang đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy thực hiện DA. Đến nay, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đã đạt khoảng 99%. Tỉnh Tiền Giang cam kết với nhà đầu tư, sẽ sớm GPMB đạt 100%.

Tỉnh Tiền Giang cũng đã ứng hàng trăm tỉ đồng cho việc giải tỏa, đền bù và sẽ tiếp tục ứng để đền bù dứt điểm nhằm bàn giao 100% mặt bằng cho DA.

Hiện các nhà thầu đang thi công trên toàn tuyến. Nền đường cơ bản đã có hình hài, các nút giao thông đang dần hoàn thiện.

Dự kiến cuối năm 2020 đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông tuyến và sẽ đi vào hoạt động giữa năm 2021.


Tại nút giao Thân Cửu Nghĩa.

Nơi tiếp giáp với cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

KỲ QUAN/Laodong
https://laodong.vn/xa-hoi/can-canh-cao-toc-trung-luong--my-thuan-dang-dan-thanh-hinh-740421.ldo