Cao tốc Bắc Giang – Lang Sơn giúp xứ Lạng gần hơn

23/02/2020

Qua một tháng, nhà đầu tư thực hiện việc vận hành miễn phí phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Canh Tý đã giúp 300.000 lượt xe vận hành thuận lợi, an toàn.

Có thể nói cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn cũng nằm trong những dự án có khởi đầu khó khăn khi phải tái cơ cấu bổ sung nhà đầu tư. Ảnh: TTXVN

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã vận hành chính thức từ 15/1 vừa qua đã rút ngắn thời gian lưu thông Hà Nội - Lạng Sơn từ 3,5 giờ xuống còn khoảng 2,5 tiếng đồng hồ so với tuyến Quốc lộ 1.

Đặc biệt, qua một tháng nhà đầu tư thực hiện việc vận hành miễn phí phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết Canh Tý vừa qua đã giúp 300.000 lượt xe vận hành thuận lợi, an toàn. Điều này nói lên phần nào hiệu quả kinh tế - xã hội của tuyến đường vừa hoàn thành nếu nhớ lại việc di chuyển trên Quốc lộ 1 trước đó khó khăn khi mật độ phương tiện cao, thường xuyên ùn tắc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Minh Hoàng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho hay, Tập đoàn Đèo Cả (chủ đầu tư của dự án) đã khởi động cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn bằng việc quyết định miễn phí một tháng không thu phí của dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn trong dịp Tết vừa qua.

Trong khi dự án đang gặp những khó khăn, vướng mắc về phương án tài chính do những thay đổi như bỏ đi một trạm thu phí, miễn giảm 5.000 lượt xe, chưa kể để những hệ luỵ khó có thể lượng hoá ngay lập tức từ dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona (CONVID-19) tác động.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã vận hành chính thức từ 15/1 vừa qua đã rút ngắn thời gian lưu thông Hà Nội - Lạng Sơn từ 3,5 giờ xuống còn khoảng 2,5 tiếng đồng hồ so với tuyến Quốc lộ 1. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

“Gác lại những khó khăn về phương án tài chính, trước đó tại Cù Mông, Tập đoàn Đèo Cả cũng đã phục vụ miễn phí người dân lưu thông qua hầm hơn 2 tháng dịp Tết Kỷ Hợi 2019”, ông Vũ Minh Hoàng cho hay.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nằm trong những dự án có khởi đầu khó khăn khi phải tái cơ cấu bổ sung nhà đầu tư. Cụ thể, dự án này được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 10/2014 và Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư tháng 4/2015 do Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thực hiện, gồm 2 hợp phần: Hợp phần Quốc lộ 1 (tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 đoạn Km1+800 - Km106+500) với chiều dài 110km; Hợp phần cao tốc (tuyến cao tốc Bắc Giang – Tp. Lạng Sơn đoạn Km45+100 - Km108+500) với chiều dài 64km. Tổng mức đầu tư toàn bộ dự án là 12.189 tỷ đồng.

Dự án được khởi công từ năm 2015, tuy nhiên do các nhà đầu tư trước đây yếu kém về năng lực quản trị, không thu xếp được vốn tín dụng nên dự án bị chậm tiến độ gần 2 năm (đến tháng 6/2017, hợp phần Quốc lộ 1 mới chỉ đạt 13% sản lượng và chưa triển khai hợp phần cao tốc).

Để phát huy hiệu quả cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cần tiếp tục thông tuyến đoạn Lạng Sơn - cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 43km. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Sau khi tăng cường năng lực nhà đầu tư theo đề nghị của Bộ Giao thông Vận tải, Tập đoàn Đèo Cả đã xử lý các vướng mắc, thu xếp tín dụng, đặc biệt giải quyết nhiều rắc rối, hệ lụy từ nhà đầu tư cũ để hoàn thành dự án. Tháng 3/2018, hợp phần Quốc lộ 1 đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng giúp nâng cao năng lực vận tải, giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ đoạn qua địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn.

Hợp phần cao tốc đã hoàn thành, không những bù đắp tiến độ bị chậm mà còn về đích sớm hơn so với kế hoạch được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, tạo ra một kỳ tích về tiến độ khi hoàn thành 64km đường cao tốc chỉ trong thời gian 2 năm, phá bỏ việc trì trệ của các dự án cao tốc tại Việt Nam trước đây khi chưa có dự án nào hoàn thành trước 5 năm.

Tuy nhiên, với các bất cập về phương án tài chính hiện nay chưa được giải quyết đồng thời tuyến Chi Lăng - Hữu Nghị chưa hoàn thành, điểm đầu Chi Lăng của tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn còn cách Tp. Lạng Sơn khoảng 30km và cách cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 43km.

Với phương châm, “tìm lối đi thay vì lối thoát”, Tập đoàn Đèo Cả là nhà đầu tư chính tại dự án cho biết, cùng với việc đưa vào vận hành miễn phí tuyến cao tốc này, sẽ tiếp tục cùng với tỉnh Lạng Sơn, ngân hàng tháo gỡ các vướng mắc còn lại.

Cùng với sự nỗ lực nhiều hơn của các bên liên quan, việc giải quyết bài toán 64km cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn mà Tập đoàn Đèo Cả đã tạo nên cần tiếp tục được tin tưởng và áp dụng./.

Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Nguồn: https://bnews.vn/cao-toc-bac-giang-lang-son-giup-xu-lang-gan-hon-/147728.html