Con đường nối những miền ký ức

18/04/2019

Năm nay, bà con xã Điềm Mặc sẽ có thêm một niềm vui lớn hòa chung với những ngày tháng 4 lịch sử. Đó là bởi con đường từ quốc lộ chính đi vào khu di tích nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, tại xã Điềm Mặc, Định Hóa, Thái Nguyên dự kiến sẽ được khánh thành vào cuối tháng 4 này.

Từ nguyện vọng tha thiết của bà con vùng Di tích

Tôi gọi con đường này là con đường nối những miền ký ức bởi lẽ suốt 69 năm qua, nó đã chứng kiến biết bao cuộc hành hương “về nguồn”, là một mốc son quan trọng trên lối đi về của những hội viên, nhà báo. Từ những năm tháng của khói lửa chiến tranh đến khi hòa bình lập lại, từ những ngày còn lầy lội, ghồ ghề đến hôm nay đã được trải bê tông thẳng tắp. Con đường gắn liền với Di tích lịch sử Địa điểm thành lập Hội Những người viết báo Việt Nam (nay là Hội Nhà báo Việt Nam), cũng là con đường gắn với mưu sinh, với kế sinh nhai của bà con vùng đất này. Hằng năm, Hội Nhà báo Việt Nam cùng giới báo chí cả nước vẫn tổ chức các chương trình về đây mang ý nghĩa sâu sắc “uống nước nhớ nguồn”, để rồi cứ đến những ngày tháng tư đầy ý nghĩa này chúng ta lại có một nơi để tìm về, nơi ấy chính là cội rễ sinh thành… Năm nay, khi chúng tôi “về nguồn”, những câu chuyện cũ vẫn được kể lại nhưng đã được xen vào đó là niềm hân hoan câu chuyện về con đường mới. Nhìn khu Di tích trải qua biết bao thời gian vẫn ngày ngày được dọn dẹp sạch sẽ, bình yên trong bản làng Roòng Khoa này thấy ấm áp những ân tình mà bà con nơi đây dành cho những người làm báo. Suốt những năm qua, khu di tích Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, Bia di tích lịch sử cấp quốc gia, Nhà trưng bày Di tích lịch sử Hội Nhà báo Việt Nam luôn được bà con trong xã trân trọng gìn giữ qua các thế hệ.

Con đường được rải bê tông vào tận khu Di tích địa điểm thành lập HNBVN.

Cách trung tâm huyện Định Hóa khoảng 16km, xã Điềm Mặc là một trong những nơi có người Tày sống tập trung và là một trong những vùng quê giàu truyền thống lịch sử văn hóa. Lãnh đạo và bà con trong làng bản luôn có ý thức gìn giữ, bảo vệ, đặc biệt là thường xuyên tổ chức cho bà con nhân dân tới đây học tập, giáo dục về truyền thống, để mọi thế hệ đều coi đây là địa danh quan trọng, là tài sản vô giá của quê hương.

Và quan trọng hơn, người dân nơi đây cũng rất trân trọng sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần của HNBVN đã giúp đỡ bà con trong việc xây dựng, sửa chữa nhà cửa, giúp đỡ những gia đình khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó nhiều năm qua và hôm nay là con đường mới đầy ý nghĩa này. Thực tế, nhiều năm nay, bà con nhân dân xã Điềm Mặc đã có nguyện vọng làm được một con đường trải bê tông to đẹp để việc đi lại giao thông khu vực này dễ dàng, thuận lợi hơn. Cho đến hôm nay, được lãnh đạo HNBVN tạo điều kiện giúp đỡ, nguyện vọng ấy mới trở thành hiện thực.

Con đường dẫn từ quốc lộ 264B vào quần thể Khu di tích ATK Định Hóa với tổng chiều dài con đường 982,45m, bề mặt rộng 4m, độ dày 18 phân đã được khởi công vào ngày 30/11/2018, dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 25/4/2019. Ông Ma Duy Vụ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Điềm Mặc khẳng định: Bà con và lãnh đạo xã Điềm Mặc cũng như các xã lân cận được hưởng lợi từ con đường này vô cùng biết ơn Hội Nhà báo Việt Nam đã giúp đỡ, kêu gọi doanh nghiệp là Tập đoàn Đèo Cả tài trợ xây dựng con đường to đẹp này. Đó không chỉ là con đường mang ý nghĩa để hằng năm giới báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam hành hương về nguồn. Mà giá trị hơn nữa là từ sự hỗ trợ này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương chúng tôi.

Ông Duy Vụ cũng chia sẻ thêm rằng, trước đây khi chưa xây dựng được con đường này, bà con rất vất vả trong việc đi lại cũng như giao lưu hàng hóa hạn chế. Khi con đường hoàn thiện và đi vào sử dụng, những chuyến xe chở chè, chở lúa đã bớt đi nhọc nhằn. Từ đó tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giúp đỡ xã hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch đặt ra trong năm 2019. Thậm chí, các xã lân cận như Yên Phú, Đình Yên, Thanh Định, Phú Đình... cũng nhờ thế mà được thuận lợi hơn nhiều trong giao thương buôn bán. Đặc biệt là, với cảnh quan thiên nhiên, đất và người xã Điềm Mặc nhiều năm nay đã trở thành “địa chỉ đỏ” quê hương giàu truyền thống cách mạng, là tiềm năng di sản vô cùng quý giá của nhân dân Điềm Mặc nói riêng, huyện Định Hóa nói chung. Các giá trị di sản văn hóa ở đây như một bảo tàng sống tại chỗ đang được đánh thức nhằm mục đích bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa bản địa và để phục vụ nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội xứng đáng là một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Và nay, con đường ấy chắc chắn sẽ góp phần giúp địa phương làm tốt hơn nữa trong bảo tồn di sản văn hóa.

Các đồng chí đại diện HNBVN, HNB Thái Nguyên, xã Điềm Mặc, đơn vị tài trợ và thi công kiểm tra thực tế.

Đến tấm lòng “may mắn” được hỗ trợ

Công trình Đường giao thông vào Khu Di tích thành lập Hội Nhà báo Việt Nam này do Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Hoàng Long tổ chức thi công và nguồn vốn đầu tư do Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả hỗ trợ với trị giá lên tới gần 2 tỷ đồng. Số tiền ấy đối với doanh nghiệp có thể không lớn nhưng ý nghĩa trong việc xây dựng được một con đường cho bà con xã Điềm Mặc còn nhiều khó khăn này thì không hề nhỏ. Chia sẻ về việc đầu tư này, ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Đèo Cả cho biết rằng, đối với Tập đoàn thì cảm thấy may mắn khi được lựa chọn là đơn vị hỗ trợ xây dựng con đường có ý nghĩa đặc biệt với giới báo chí cả nước và Hội Nhà báo Việt Nam. Nhiều năm nay, Tập đoàn luôn có được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía lãnh đạo HNBVN, đồng thời cũng luôn có sự phối hợp chặt chẽ trong nhiều hoạt động với Hội. Việc xây dựng con đường dẫn vào Di tích nơi thành lập HNBVN đối với Tập đoàn Đèo Cả mang ý nghĩa để tưởng nhớ và tri ân tới thế hệ các nhà báo tiền bối đi trước, góp phần ý nghĩa vào sự phát triển chung của vùng đất lịch sử - là cội nguồn của những hội viên – nhà báo Việt Nam.

Cùng với sự giúp đỡ của Hội Nhà báo Việt Nam, Tập đoàn Đèo Cả, người dân ở xã cùng nhau hiến đất làm đường, đến nay sau gần một năm, con đường ấy đã chính thức được đưa vào hoạt động. Dự kiến cuối tháng 4 này sẽ khánh thành và bàn giao cho địa phương quản lý.

Đến với Điềm Mặc là đến với vùng đất dày đặc các di tích lịch sử, bởi nơi đây từng là cơ sở cách mạng vững chắc, nơi có con người với phẩm chất trung kiên cách mạng, có núi rừng hiểm trở mà Bác Hồ đã căn dặn các đồng chí ở Trung ương chọn làm căn cứ An toàn khu. Từ địa bàn xã Điềm Mặc có thể dễ dàng các cơ quan di chuyển được đến các xã ATK khác, di chuyển sang vùng rừng núi xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nơi đã từng có mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào đi vào lịch sử trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Vậy nên, một con đường bê tông đẹp đẽ vừa mang giá trị gắn liền với lịch sử, vừa mang giá trị thiết thực với đời sống bà con địa phương nơi đây. Câu chuyện về con đường chắc chắn sẽ được nhắc đến nhiều hơn vào mỗi dịp “về nguồn” của những người làm báo bởi những chuyến xe sẽ không còn gập ghềnh đất đá lầy lội, bởi những tít tắp rừng chè xanh mướt sẽ ngày một nhiều hơn, bởi quê hương vùng đất cội nguồn này sẽ ngày một phát triển, đời sống bà con ngày một nâng cao.

Theo Vân Hà
https://congluan.vn/con-duong-noi-nhung-mien-ky-uc-post60333.html