Gỡ khó về vốn cho cao tốc Chi Lăng – Hữu Nghị

05/10/2019

(LSO) – Đến nay, dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn hợp phần 1 đoạn thành phố Bắc Giang – Chi Lăng với chiều dài 64 km đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đoạn từ Chi Lăng đến Hữu Nghị thuộc hợp phần II với chiều dài 43 km vẫn chưa được triển khai do gặp một số khó khăn về huy động nguồn lực để thực hiện dự án.

Tháng 5/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 858/TTg-CN về việc thực hiện dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và bổ sung đoạn Hữu Nghị – Chi Lăng theo hình thức hợp đồng BOT. Theo đó, hợp phần II dự án cao tốc đoạn Chi Lăng – Hữu Nghị chiều dài 43 km có tổng mức đầu tư hơn 8.300 tỷ đồng. Nhà đầu tư thực hiện cả hai hợp phần là Tập đoàn Đèo Cả.

Hợp phần 1 cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn thành phố Bắc Giang – Chi Lăng dài 64 km đã cơ bản hoàn thành xây lắp

Để chủ động thực hiện hợp phần 2, ngay trong năm 2018, nhà đầu tư đã phối hợp với các sở, ngành của tỉnh hoàn thiện hồ sơ pháp lý dự án cũng như triển khai đo đạc, kiểm đếm giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, khi nhà đầu tư cũng như chính quyền tỉnh Lạng Sơn đang tích cực hoàn thiện khâu chuẩn bị đầu tư dự án thì các ngân hàng lại “đắn đo” trong việc cấp vốn tín dụng. Chính điều này đã khiến dự án bị chậm tiến độ và dừng triển khai từ cuối năm 2018. Nguyên nhân là có sự thay đổi từ 2 trạm thu phí trên tuyến xuống còn 1 trạm thu phí, ảnh hưởng đến phương án tài chính ban đầu của dự án.

Để tháo gỡ về vốn cho dự án, UBND tỉnh thực hiện trách nhiệm là cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án này đã đăng ký làm việc với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo. Mặt khác, tỉnh cũng xem xét, tính toán bố trí kinh phí từ ngân sách tỉnh để hỗ trợ dự án. Đồng thời UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tiếp tục rà soát lại toàn bộ công tác đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng.

Về phía nhà đầu tư, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ động làm việc, đàm phán với các ngân hàng cũng như huy động từ các cổ đông đóng góp kinh phí để huy động vốn cho dự án.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả cho biết: Hiện các cổ đông của tập đoàn cũng rất quyết tâm để thực hiện dự án và đã cam kết đầu tư vào dự án này hơn 1.750 tỷ đồng. Doanh nghiệp đã bố trí hơn 400 tỷ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hồ sơ chuẩn bị đầu tư cho dự án hợp phần II.

Ngoài ra, trong cơ cấu vốn thực hiện dự án, nguồn huy động từ các ngân hàng thương mại là gần 3.400 tỷ đồng. Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã thẩm định xong hồ sơ và cam kết tài trợ khoảng 2.000 tỷ đồng. Còn lại 1.400 tỷ đồng, doanh nghiệp đang tiếp tục đàm phán với các ngân hàng để xác định đủ vốn thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn vào ngày 30/9/2019, tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Tài chính và các cơ quan liên quan xem xét đề xuất Chính phủ phương án hỗ trợ dự án từ ngân sách nhà nước khoản kinh phí 3.160 tỷ đồng.

Được biết, đến nay, các huyện: Chi Lăng, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn đã chi trả và giải phóng mặt bằng được 8 km, riêng huyện Chi Lăng đã giải phóng được 5,1 km. Các nhà thầu đã triển khai thi công tại thực địa chiều dài 400 m.

Nhà đầu tư triển khai hợp phần II cao tốc đoạn Chi Lăng – Hữu Nghị phấn đấu trong năm 2019 sẽ thu xếp xong nguồn vốn để thực hiện dự án từ năm 2020. Khi ấy, các nhà thầu sẽ tập trung thiết bị, nhân lực, phấn đấu thi công xong dự án cao tốc vào năm 2021.

TRANG NINH
http://baolangson.vn/kinh-te/244214-go-kho-ve-von-cho-cao-toc-chi-lang-huu-nghi.html