Hầm Hải Vân vận hành thông suốt trong dịp nghỉ lễ

05/05/2021

Đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân cho biết, những lo lắng về ùn tắc giao thông trong hầm như những dịp nghỉ lễ trước đây đã chấm dứt.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, mỗi ngày hầm Hải Vân phục vụ trung bình hơn 13.000 lượt xe/ một ngày, nhưng không xẩy ra tình trạng ùn tắc vì các phương tiện lưu thông 1 chiều trong hầm và trên đường dẫn.

Ông Võ Ngọc Trung, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hạ tầng Giao thông Đèo Cả, đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân cho biết, cũng như dịp lễ các năm trước, năm nay lưu lượng giao thông vẫn tăng hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, xe được lưu thông hai ống hầm nên không còn tình trạng ùn tắc kéo dài tên 2 tuyến đường dẫn Nam - Bắc, trong hầm và kể cả tại trạm thu phí Bắc Hải Vân.

"Giao thông thông suốt so với dịp lễ các năm trước. Thời gian lưu thông qua hầm nhanh, bình quân khoảng 5 đến 6 phút, tầm nhìn trong hầm thông thoáng, các phương tiện chấp hành tốt các quy định khi lưu thông, bên cạnh đó khi có sự cố xe hỏng trong hầm việc điều tiết hướng dẫn giao thông cũng không gây ùn tắc như lưu thông 2 chiều trong 1 ống hầm trước đây”, ông Trung cho biết.

Năm 2020, lượt xe qua hầm ngày 30/4/2020 là 10.762 lượt, ngày 1/5/2020 là 10.210 lượt. Hai tuyến đường dẫn vào hầm đều cấm vượt, các phương tiện lưu thông 2 chiều trong 1 ống hầm nên xẩy ra tình trạng ùn ứ kéo dài và có lúc kẹt cứng cả trong hầm cũng như trên đường dẫn hàng tiếng đồng hồ.

Nếu như so sánh việc lưu thông dịp nghỉ lễ năm nay so với năm 2020 thì đã giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc, mặc dù lưu lượng phương tiện qua hầm năm 2020 thấp hơn năm nay. Đơn vị vận hành hầm cho biết vào chiều tối ngày cuối của kỳ nghỉ lễ, nếu lượng tăng cao hơn nữa thì cũng không xẩy ra tình trạng ùn ứ.

Được biết, tính từ 0h ngày 1/5/2021, Trạm thu phí Bắc Hải Vân thực hiện việc điều chỉnh phí như thông báo trước đó của nhà đầu tư. Ghi nhận của chúng tôi cho thấy các hoạt động tại trạm diễn ra bình thường.

Ông Lê Đức Quốc, Trạm phó trạm thu phí Bắc Hải Vân cho biết: “Việc điều chỉnh phí không ảnh hưởng đến hoạt động thu phí. Các lái xe đã chấp hành tốt khi qua trạm. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít lái xe chưa nắm được thông tin điều chỉnh, đều đã được nhân viên thu phí giải đáp và họ nhanh chóng chấp hành”.

Ông Lê Đức Quốc cũng đánh giá rất cao sự phối hợp tích cực của 2 địa phương và ngành chức năng: “Vào dịp lễ này lực lượng chức năng 2 địa phương Huế và Đà Nẵng, đặc biệt là các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để đảm bảo an toàn giao thông trên toàn tuyến”.

Như vậy, hầm Hải Vân với 2 ống hầm và hệ thống đường dẫn hoàn chỉnh lần đầu tiên phục vụ một dịp nghỉ lễ của đất nước, lưu lượng tăng cao nhưng hoàn toàn không còn còn cảnh ùn tắc như trước đây. Điều này, đem lại sự thoải mái cho lái xe và góp phần thúc đẩy thông thương, phát triển kinh tế khu vực Huế - Đà Nẵng nói riêng cả nước nói chung.

My Anh

Nguồn: https://nhadautu.vn/ham-hai-van-van-hanh-thong-suot-trong-dip-nghi-le-d51338.html