Khởi công nút giao Tân Vạn trên vành đai 3 TP.HCM nối Bình Dương

23/04/2024

Nút giao Tân Vạn trên vành đai 3 TP.HCM nối Bình Dương và các tỉnh Đông Nam Bộ trị giá hơn 1.800 tỉ đồng, được đánh giá là một trong những nút giao phức tạp nhất Việt Nam, đã được khởi công.

Vị trí xây dựng nút giao Tân Vạn trên đường vành đai 3 kết nối TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngày 23-4, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bình Dương (chủ đầu tư) đã tổ chức khởi công dự án nút giao Tân Vạn trên vành đai 3 TP.HCM (gói thầu XL1).

Đây là gói thầu xây lắp cuối cùng trong số 4 gói thầu xây dựng vành đai 3 TP.HCM qua tỉnh Bình Dương được khởi công.

Nút giao Tân Vạn được đánh giá là một trong những nút giao phức tạp nhất Việt Nam khi kết nối những tuyến đường huyết mạch như vành đai 3 TP.HCM và xa lộ Hà Nội.

Nút giao Tân Vạn cũng có nhiều cầu vượt, ở vị trí giáp ranh của TP.HCM với Bình Dương và Đồng Nai với nhiều loại xe qua lại.

Liên danh 7 công ty trúng thầu thi công nút giao Tân Vạn trên vành đai 3 TP.HCM. Trong đó có các công ty: Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, Công ty cổ phần xây dựng Đèo Cả, Công ty cổ phần xây lắp thương mại Delta, Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Bắc Trung Nam.

Công ty cổ phần xây dựng và đầu tư 492, Công ty cổ phần Hải Đăng, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam.

Nút giao Tân Vạn có kinh phí hơn 1.831 tỉ đồng. Thời gian thi công dự kiến là 1.050 ngày.

Phối cảnh nút giao Tân Vạn trên vành đai 3 TP.HCM - Ảnh: Chủ đầu tư

Tiến độ dự án vành đai 3 TP.HCM qua Bình Dương khả quan

Dự án vành đai 3 TP.HCM dài 76,34km, đi qua các địa phương: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Toàn tuyến có 6 nút giao tại các vị trí gồm: nút giao với đường Bến Lức - Long Thành, giao với cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, nút giao Tân Vạn, nút giao Bình Chuẩn, nút giao tỉnh lộ 10, nút giao với đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Trong đó, nút giao Tân Vạn là nút giao phức tạp nhất.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, các gói thầu thi công vành đai 3 TP.HCM qua địa bàn tỉnh Bình Dương đều khá khả quan. Trong đó tiến độ nhanh nhất là cầu Bình Gởi bắc ngang sông Sài Gòn đã đạt hơn 23% (tính tới cuối tháng 3-2024).

Bá Sơn

Nguồn: https://tuoitre.vn/khoi-cong-nut-giao-tan-van-tren-vanh-dai-3-tp-hcm-noi-binh-duong-20240423152443158.htm