Tập đoàn Đèo Cả:

Thu hút người lao động nhờ phúc lợi tốt

16/03/2024

Chăm lo cho người lao động chỗ ở, ăn uống chu đáo; không chậm lương, nợ thưởng; chế độ phúc lợi tốt là những yếu tố then chốt để hàng ngàn cán bộ, nhân viên tìm đến và gắn bó với Tập Đèo Cả

Tập đoàn Đèo Cả: Thu hút người lao động nhờ phúc lợi tốt- Ảnh 1.

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, thăm, động viên cán bộ, nhân viên thi công tại công trường

Tại Hội nghị "Tiềm năng và cơ hội đầu tư hạ tầng giao thông theo mô hình PPP++" diễn ra tại TP HCM mới đây, đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết dự kiến trong năm 2024 sẽ đầu tư, xây dựng 300 km đường cao tốc, đường vành đai với tổng mức đầu tư hơn 82.000 tỉ đồng trong năm 2024. Một số dự án tiêu biểu như cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, Tân Phú - Bảo Lộc, TP HCM - Chơn Thành, Vành đai 4 của TP HCM, TP HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận (giai đoạn 2)…

Chiêu mộ, trọng dụng người có tâm, có tài

Suốt 14 năm qua, chị Trần Thị Mỹ Liên, chuyên viên hành chính nhân sự Xí nghiệp quản lý vận hành hầm Đèo Cả (TMC Đèo Cả), đã gắn bó với Tập đoàn Đèo Cả. Chị Liên bảo rằng tiền lương xứng đáng với sức lao động, chế độ phúc lợi tốt và không ngừng được cải thiện là những lý do khiến chị và nhiều người lao động khác gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Cùng làm việc tại TMC Đèo Cả, anh Đào Quang Cẩm, Đội trưởng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cho biết sau gần 10 năm gắn bó với Đèo Cả, với thu nhập ổn định, xứng đáng với công sức người lao động bỏ ra, vợ chồng anh đã tích cóp mua được căn nhà riêng ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

Theo anh Cẩm, không chỉ được hưởng mức thu nhập tốt hơn, chưa bao giờ lương bị trả chậm - ngay cả giai đoạn khó khăn nhất trong đại dịch COVID-19, tại Đèo Cả, người lao động còn được học tập, đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, làm việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp với những trang thiết bị, phương tiện hiện đại.

Tập đoàn Đèo Cả: Thu hút người lao động nhờ phúc lợi tốt- Ảnh 2.

Anh Đào Quang Cẩm, Đội trưởng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ TMC Đèo Cả, đang cùng các đồng nghiệp kiểm tra xe chữa cháy trước khi vào ca làm việc

Ông Đinh Việt Cường, Phó giám đốc TMC Đèo Cả, cho biết tính đến hiện tại, tổng số nhân sự của đơn vị là 255 người. Trong đó, người có thâm niên thấp nhất là 5 năm, lao động xin nghỉ việc gần như không có. Thậm chí có những người còn rủ cả vợ hoặc chồng vào làm cùng. Tổng cộng hiện tại, TMC Đèo Cả có không dưới 10 cặp vợ chồng" - ông Cường nói.

Chúng tôi đã đến khu nhà ở của cán bộ, nhân viên và trụ sở Ban điều hành dự án dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong mà tập đoàn Đèo Cả đang thi công Gói thầu XL01 tại dự án này. Nơi ăn, chốn ở vô cùng khang trang, sạch sẽ. Mâm cơm trưa của công nhân dành cho 8 người gồm: 2 bát thịt gà kho, 2 đĩa cá biển rán, 2 đĩa rau luộc, 2 đĩa nộm và 1 bát canh cá to.

Tập đoàn Đèo Cả: Thu hút người lao động nhờ phúc lợi tốt- Ảnh 3.

Bữa cơm trưa thịnh soạn dành cho công nhân đang thi công Gói thầu XL01 cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong

Ông Trương Công Đạt, Giám đốc Ban Điều hành Gói thầu XL01, cho biết tại gói thầu XL01, Đèo Cả có hơn 400 cán bộ, nhân viên. Doanh nghiệp đã đầu tư hơn 8 tỉ đồng để đầu tư cho khu lán trại, văn phòng làm việc. Phòng ở của cán bộ kỹ thuật bố trí 6 giường/6 người trong phòng khép kín, bình nóng lạnh, điều hoà, quạt. Phòng ở của công nhân, lái xe, lái máy với diện tích 40 m2 có 16 nhân sự/phòng với 2 điều hoà, 2 quạt hút. Ngoài ra, bố trí khu vệ sinh, nhà tắm với đầy đủ bình nóng lạnh đảm bảo sức khỏe cho công nhân.

Ban Điều hành đã bố trí hệ thống lọc nước đã được kiểm định riêng để tắm rửa, giặt; sử dụng hệ thống nước lọc riêng để phục vụ nấu ăn, đồng thời mua nước lọc tại các cơ sở có uy tín để sử dụng nước uống.

25 năm gắn bó với ngành xây dựng, rời doanh nghiệp cũ đến với Đèo Cả từ công trình hầm bao biển Quảng Ninh đến các tuyến hầm: Thung Thi, Trường Vinh, Tuy An, anh Đỗ Ngọc Kiên, Ca trưởng phụ trách thi công mái cơ cửa hầm Tuy An, cho biết điều yên tâm nhất ở đơn vị công tác hiện tại là nơi ăn, chốn ở.

Tuyển hơn 3.000 nhân sự trong năm 2024

Ông Ngọ Trường Nam, Tổng giám đốc Tập đoàn Đèo Cả, khẳng định nhiều năm qua, tình trạng nợ lương là điều chưa từng xảy ra đối với gần 8.000 lao động của Đèo Cả. Chế độ trả lương của Tập đoàn đã hình thành một văn hóa không bao giờ nợ hay chậm lương. "Ngay cả những lúc khó khăn nhất, thay vì để người lao động tạm nghỉ, cắt giảm lương, DN luôn chủ động khắc phục, bố trí công việc phù hợp bên cạnh việc dự phòng các quỹ tài chính để doanh nghiệp quản trị rủi ro"- ông Nam nói.

Tập đoàn Đèo Cả: Thu hút người lao động nhờ phúc lợi tốt- Ảnh 4.

Tập đoàn Đèo Cả thi công hầm Tuy An trên dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong

Năm 2023, tổng số nhân sự được tuyển dụng tại Tập đoàn Đèo Cả là 3.080 người. "Với khối lượng công việc năm 2024 tăng xấp xỉ 30% so với năm trước đó, dự kiến nhu cầu tuyển dụng lao động tại Tập đoàn trong năm nay lên đến hơn 3.000 lao động trên khắp mọi miền đất nước"- ông Nam chia sẻ.

Xác định con người và văn hóa là những thứ không thể vay mượn mà tự doanh nghiệp phải tự xây dựng và phát triển, lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả cho biết Tập đoàn đã xây dựng chiến lược phát triển toàn diện. Các hoạt động đào tạo được triển khai đa dạng với nhiều hình thức, gồm cả nội bộ và kết hợp với đơn vị bên ngoài, cả ngắn hạn lẫn dài hạn.

Nhằm tạo động lực để người lao động, đặc biệt là nhân sự trẻ, gắn bó lâu dài với công việc, việc ưu tiên đào tạo, phát triển, bổ nhiệm từ nguồn nội bộ phù hợp văn hóa luôn được doanh nghiệp chú trọng. Bên cạnh đó còn là chính sách ưu đãi về thưởng, mua cổ phần cho các nhân sự đạt thành tích tốt, nhân sự gắn bó lâu năm đã tạo động lực cho người lao động tiếp tục làm việc.

Tập đoàn Đèo Cả: Thu hút người lao động nhờ phúc lợi tốt- Ảnh 5.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng và Ban giám hiệu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân chúc mừng 30 cán bộ cấp lãnh đạo, quản lý của Đèo Cả tốt nghiệp chương trình đào tạo thạc sĩ điều hành cao cấp - Executive MBA do Tập đoàn bỏ chi phí đào tạo

Không chỉ tuyển nhân sự trong nước, xác định để vươn tầm quốc tế, đội ngũ nhân sự phải có tầm quốc tế, Đèo Cả đã có sự hợp tác với nhiều doanh nghiệp, trường đào tạo trên thế giới hợp tác, đào tạo nhân sự của Tập đoàn. "Riêng các kỹ sư nước ngoài, có những nhân sự chúng tôi đang trả lương lên đến 15.000 USD/ tháng để cùng đồng hành" - ông Nam nói.

"Khát vọng - Kiên định - Tri ân"

Ngày 17-2-2024, HĐQT Tập đoàn đã có buổi họp bàn về mục tiêu chiến lược của Tập đoàn và công tác nhân sự năm 2024 với chủ đề trọng tâm "Sử dụng - Trọng dụng nhân sự". Trong dùng người, với những nhân sự thấu hiểu những giá trị cốt lõi "Khát vọng - Kiên định - Tri ân" và văn hóa của Tập đoàn, sẵn sàng chia sẻ và gắn bó, ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, gửi lời tri ân với những người đã tin tưởng, hỗ trợ, chia sẻ, đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Văn Duẩn