Thần tốc cộng niềm tin, cầu thị nhân sức mạnh

03/01/2020

(Công lý) - Đó là thông điệp, phương châm hành động của Tập đoàn Đèo Cả trong năm 2020, được ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả chia sẻ cùng Báo Công lý.
Trong những năm qua, Tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Việt Nam này đã mang lại niềm vui cho người dân mọi miền đất nước bằng những công trình chất lượng, mang giá trị thật.

PV: Xin ông cho biết những dấu ấn thành công quan trọng mà Tập đoàn Đèo Cả đã đạt được trong năm 2019 vừa qua?

Ông Hồ Minh Hoàng: Nhìn lại năm 2019, Tập đoàn Đèo Cả đã thực hiện hoàn thành được nhiều phần việc quan trọng, đúng với định hướng đã được HĐQT đề ra từ năm 2018. Tiêu biểu như: Vào đầu năm 2019, chúng tôi đã thông xe và đưa vào sử dụng hầm đường bộ Cù Mông nối hai tỉnh Bình Định - Phú Yên. Đến đầu tháng 9/2019, tiếp tục thông hầm Hải Vân 2 thành công. Tiếp đến là, hoàn thành thông tuyến Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, chuẩn bị đưa vào khai thác, phục vụ nhân dân trong dịp Tết nguyên đán 2020, sau 2 tháng vận hành thử nghiệm an toàn.

Đặc biệt, Tập đoàn Đèo Cả đã tham gia “tái sinh” dự án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận sau hơn 10 năm bất động. Với vai trò quản lý điều hành dự án, Đèo Cả đã làm việc với nhiều cơ quan chức năng như: Kiểm toán nhà nước, Cơ quan Thuế, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trước đây là Bộ GTVT, nay là UBND tỉnh tiền Giang) để phê duyệt điều chỉnh toàn bộ hồ sơ dự án. Đây là tiền đề quan trọng để mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho hơn 20 triệu người dân ĐBSCL, các nhà thầu và kể cả nhà đầu tư.

Có thể nói, sự hồi sinh của sự án Cao tốc TL-MT chính là nhờ sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự quan tâm, bố trí kịp thời 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách của Quốc hội, giúp dự án tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ.

Thần tốc cộng niềm tin, cầu thị nhân sức mạnh

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả

Sự quan tâm của Chính phủ, Quốc hội cũng là nền tảng để 4 ngân hàng (Vietinbank, BIDV, Agribank và VIPbank) quyết định hợp vốn, ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng cho dự án vào ngày 16/12/2019. Đây là cơ sở quan trọng để thực hiện kế hoạch đưa dự án thông tuyến vào năm 2020 và vận hành vào năm 2021, đúng tiến độ mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hứa với người dân ĐBSCL.

Bên cạnh khơi thông, đưa vào vận hành những dự án trọng điểm của quốc gia, năm 2019 cũng là năm đánh dấu bước ngoặt phát triển vượt bậc về công tác nhân sự của Tập đoàn, khi chúng tôi phối hợp với trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân triển khai chương trình MBA, đào tạo nâng cao trình độ cho 52 nhân sự chiến lược. Đồng thời, kiện toàn, hoàn thiện bộ máy quản trị, phát huy hiệu quả năng lực của nhiều bộ phận, đặc biệt là vai trò của tổ tư vấn Tập đoàn.

PV: Thông điệp “Thần tốc cộng niềm tin, Cầu thị nhân sức mạnh” có ý nghĩa như thế nào đối với những chiến lược, nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn trong năm 2020, thưa ông?

Ông Hồ Minh Hoàng: Trong năm 2020, chúng tôi sẽ tập trung, tăng cường tinh thần trách nhiệm và sức mạnh của Tập đoàn để hoàn thành sớm và tốt nhất những công việc đã, đang và sẽ triển khai. Đầu tiên là đưa vào vận hành Hầm đường bộ Hải Vân 2 và Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Đặc biệt, việc đưa dựa án Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận về đích thông tuyến đúng tiến độ đã cam kết vào cuối năm 2020, được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất của năm nay. “Thần tốc cộng niềm tin” là thông điệp sẽ được chúng tôi quán triệt cho toàn thể CBCNV nghiêm túc thực hiện. Tại sao phải “thần tốc”? Bởi vì, thời gian để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ thông tuyến Cao tốc TL-MT chỉ còn vỏn vẹn 16 tháng.

Thần tốc cộng niềm tin, cầu thị nhân sức mạnh

Các ngân hàng Ký kết hợp đồng tín dụng BOT cho Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ là đòn bẩy giúp dự án về đích thông xe đúng tiến độ vào cuối năm 2020

“Cộng niềm tin” là điều hết sức cần thiết để có thể thực hiện dự án một cách thần tốc. Chúng tôi hiện đã nhận được niềm tin từ rất nhiều phía như: người dân, Chính phủ, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các cơ quan hữu quan khác... Bằng những kế hoạch, hành động cụ thể, với tinh thần trách nhiệm và những giải pháp thi công tối ưu nhằm đấy nhanh tiến độ và trên hết là đảm bảo chất lượng công trình, chúng tôi tin tưởng sẽ đạt được tiến độ thi công thần tốc tại dự án Cao tốc TL-MT.

“Thần tốc” và chất lượng sẽ giúp chúng tôi tiếp tục cộng thêm được niềm tin và ngược lại, “cộng niềm tin” sẽ là động lực giúp chúng tôi thực hiện nhiệm vụ một cách thần tốc nhất.

Bên cạnh đó, thông điệp “cầu thị nhân sức mạnh” cũng là một yêu cầu đặt ra để chúng tôi thực hiện. Trong tình hình kinh tế như hiện nay, việc cầu thị, lắng nghe ý kiến của người dân và các cơ quan liên quan, đồng thời minh bạch hoá thông tin về các dự án đầu tư đã trở thành một xu hướng, theo yêu cầu của Đảng, Chính phủ và nhân dân. Do đó, cầu thị là điều cần phải thực hiện, nhằm gia tăng giá trị thượng hiệu, phát triển uy tín, tạo ra những sản phẩm giá trị thật, đó chính là sức mạnh thực sự của Tập đoàn.

PV: Ông có thể chia sẻ những tâm tư của năm cũ và những kỳ vọng trong năm mới 2020?

Ông Hồ Minh Hoàng: Khó khăn là điều mà các doanh nghiệp luôn luôn đối diện, để tránh khỏi khó khăn không còn con đường nào khác là phải đi xuyên qua nó. Dù vất vả, nhưng tôi cảm thấy vui và tự hào khi chính từ khó khăn đã tạo ra những con người Đèo Cả.

Tôi hy vọng rằng, trong năm mới 2020 này, chúng ta hãy cùng tìm lối đi cho ngành hạ tầng giao thông thay vì tìm đường giải thoát hoặc quay lưng lại với công việc đầy chông gai này. Các doanh nghiệp tham gia đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông hãy chứng minh năng lực bằng những sản phẩm cụ thể với những giá trị thật.

Thần tốc cộng niềm tin, cầu thị nhân sức mạnh

Dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ được đẩy nhanh tiến độc một cách "thần tốc" trong năm 2020

Để các doanh nghiệp có thể làm được điều đó, tôi mong rằng, Chính phủ tiếp tục tập trung vào vai trò kiến tạo vì mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giúp doanh nghiệp yên tâm hơn cùng chung tay xây dựng, phát triển đất nước.

PV: Được biết, bên cạnh tài thao lược, điều hành trôi chảy hàng chục dự án trọng điểm rải đều trên cả ba miền đất nước, đảm bảo tốt đời sống cho hàng ngàn CBCNV, ngoài công việc ông còn sáng tác ra nhiều tác phẩm thơ ca, âm nhạc mang mang hơi thở của đời thường nhưng ý nghĩa sâu sắc. Ông có thể cho biết đâu là nguồn cảm hứng để ông có thể làm được điều đó?

Ông Hồ Minh Hoàng: Với tôi, sáng tác thơ ca, âm nhạc cũng là một công cụ để điều hành công việc. Có chút năng khiếu và kiến thức âm nhạc từ thời còn đi học, nên đôi lúc đối diện với công việc căng thẳng, tôi đã lấy thơ ca, âm nhạc làm niềm vui và nguồn cảm hứng để tự động viên mình.

Ngoài ra, trong những lúc đứng lớp dạy cán bộ quản lý tại các khoá học của chương trình MBA, tôi nhận ra rằng, thơ ca, âm nhạc là cầu nối giúp tôi truyền đạt đươc cảm xúc, ý tưởng của mình, mà mọi người dễ đồng cảm và chia sẻ nhất. Từ đó, tôi đã truyền đạt, chuyển tải nhiều thông điệp đến với nhân viên và mọi người qua những ca khúc.

Điển hình như: Qua ca khúc “Huyền Thoại một con đường”, tôi muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện về hành trình đã trải qua để thực hiện hoài bão của mình. Hay như ca khúc “Lặng lẽ”, là lời tri ân các vị cố vấn, những thành viên đứng đằng sau trợ lực cho chúng tôi trong một chặn đường phát triển.

Thần tốc cộng niềm tin, cầu thị nhân sức mạnh

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Ca khúc mà tôi tâm đắc, hay đưa vào các chương trình đào tạo nhân viên đó là bài “Phép toán đời thường”, bởi bài hát chứa đựng nhiều triết lý mà ai làm doanh nhân cũng có thể thấm thía và đồng cảm. Đó là, cộng để tạo niềm tin, nhân tạo nên sự khác biệt, chia tạo nên sự cân bằng và trừ để tạo nên sự bền vững.

Và mới đây nhất, trước khi diễn ra lễ ký kết hợp đồng tài trợ tín dụng BOT Trung Lương – Mỹ Thuận , trong tình cảnh gian nan tháo gỡ khó khăn mấu chốt về tài chính cho dự án, với mạch cảm xúc chân thật, tôi cũng đã sáng tác ca khúc “Khát vọng Cửu Long giang”. Rất vui khi ca khúc này của tôi đã nhận được sự đồng cảm và tán dương nồng nhiệt của mọi người khi nghe tại buổi lễ ký kết hợp đồng.

PV: Trước thềm năm mới, ông có điều gì muốn gửi đến quý lãnh đạo, đối tác, CBCNV Tập đoàn và mọi người?

Ông Hồ Minh Hoàng: Năm 2020, sẽ tiếp tục là một năm đầy khó khăn và thách thức, chúng ta hãy biến những khó khăn ấy thành động lực, để tiếp tục thực hiện những khát vọng, ước mơ, cùng tạo ra những giá trị thật cho xã hội và người dân.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến quý lãnh đạo các cấp, sự cộng lực của các đối tác, các thành viên trong tổ tư vấn và toàn thể CBCNV Tập đoàn. Chúc cho tất cả mọi người một năm mới an khang – thịnh vượng.

Vâng, xin cám ơn ông!

Lê Tú (thực hiện)

http://congly.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/than-toc-cong-niem-tin-cau-thi-nhan-suc-manh-326916.html