Theo chân những người vận hành hầm Hải Vân

05/12/2021

Hầm đường bộ Hải Vân nối địa phận Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng là một trong những đoạn đường giao thông huyết mạch, đóng vai trò vô cùng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế. Vì thế việc theo dõi, bảo dưỡng và vận hành hầm Hải Vân cũng vô cùng áp lực để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Khu nhà điều hành tất cả mọi hoạt động của hầm Hải Vân thông qua hệ thống camera thông minh được lắp đặt trên toàn tuyến, từ đường dẫn vào bên trong hầm

Một ngày cuối năm, chúng tôi theo chân cán bộ của Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả - đơn vị quản lý vận hành hầm Hải Vân để theo dõi quá trình giám sát, bảo dưỡng và vận hành hai hầm đường bộ Hải Vân.

Bên trong khu điều hành, đặt tại phía Nam của đèo, là nơi đặt hệ thống “mắt thần” để theo dõi toàn bộ các hoạt động bên trong hai hầm từ phương tiện giao thông qua lại, những sự cố bất thường, hỏng hóc… Một khi có sự cố xảy ra, ngay lập tức “đội phản ứng nhanh” sẽ có mặt kịp thời để xử lý tình huống kịp thời.

Ngoài ra, hàng ngày sẽ có các nhân viên làm vệ sinh, kiểm tra hệ thống bảng biển tín hiệu, lau chùi bảo hành hệ thống quạt, camera… để tất cả vận hành một cách trơn tru, hiệu quả nhất.

Ngay khi đưa hầm Hải Vân 2 đi vào hoạt động, khối lượng công việc trở nên nhiều hơn. Tuy nhiên, theo Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả, tình trạng ùn tắc giao thông không còn, tầm nhìn trong hầm thông thoáng trung bình 85-95%, vận tốc trung bình của các xe tăng khoảng từ 45km/h lên 65km/h.

Đặc biệt, thời gian trung bình các phương tiện qua hầm giảm từ khoảng 15 phút xuống chỉ còn khoảng 6 phút, giảm tai nạn và không còn xảy ra các tình huống gây ùn tắc kéo dài khiến lực lượng chức năng phải phân luồng điều tiết giao thông một làn như trước đây.

Những hình ảnh Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Một chiếc xe thuộc đơn vị vận hành hầm Hải Vân tiến vào bên trong hầm để làm nhiệm vụ

Công nhân lặng lẽ men theo dọc đường hầm để làm công việc của mình

Mỗi khi có sự cố, sẽ có đội phản ứng nhanh ngay tại hiện trường để đảm bảo an toàn cũng như hỗ trợ các phương tiện di chuyển

Một chiếc xe chuyên dụng làm nhiệm vụ ngay giữa hầm

Lau chùi hệ thống camera được đặt bên trong hầm

Quan sát từ nhà điều hành để cập nhật những thông tin, xử lý dữ liệu phục vụ cho việc vận hành được thông suốt

Toàn tuyến đường dẫn và hầm đều có hệ thống giám sát, đảm bảo cho các phương tiện lưu thông an toàn

Mọi xe ra vào hầm Hải Vân đều được giám sát một cách tuyệt đối

Nhật Minh

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế