Ngày 16/7/2025, Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác “Tự hào Người Đèo Cả” đã công bố kết quả cuộc thi. Giải Nhất được trao cho tác giả Lê Hồng Dương - Nhân viên CNCH&CC hầm Hải Vân với tác phẩm “Hầm Hải Vân - Hơi thở trong tôi”.
Sau gần 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 600 tác phẩm dự thi với hình thức thể hiện đa dạng như thơ, nhạc, thư tay, tranh vẽ, bài viết… Trải qua 2 vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo với sự đánh giá khách quan và công tâm từ các giám khảo cùng sự bình chọn từ đông đảo bạn đọc, Ban Tổ chức cuộc thi đã chọn ra được những tác phẩm xuất sắc, đáp ứng các tiêu chí của Ban Tổ chức để trao giải.
Theo quyết định công bố, Giải Nhất được trao cho tác phẩm mang tên “Hầm Hải Vân - Hơi thở trong tôi” của tác giả Lê Hồng Dương - Nhân viên Đội CNCH&CC Hầm đường bộ Hải Vân. (Xem tác phẩm tại đây)
02 Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Tự hào người Đèo Cả” của tác giả Hoàng Ngọc Luân - Nhân viên lái máy; ca khúc “Đèo Cả trong tôi” của tác giả Hoàng Đình Duy - Chuyên viên Ban Nhân sự Tập đoàn. (Xem tác phẩm tại đây)
03 Giải Ba lần lượt thuộc về các tác phẩm: Tự hào người Đèo Cả” của tác giả Đỗ Quốc Công - Phó Giám đốc Ban Nhân sự Tập đoàn; bài viết “Người Đèo Cả” của tác giả Nguyễn Văn Hào - Đội Trưởng vận hành ITS hầm Cù Mông; tác phẩm ký họa “Hành trình của tuổi trẻ” của tác giả Lương Minh Ngọc - Nhân viên XNQLVH hầm Cù Mông. (Xem tác phẩm tại đây)
05 Giải Khuyến khích thuộc về các tác phẩm của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Chi – Nhân viên Ban Tài chính – Kế toán Tập đoàn; Hồ Đắc Đăng Khoa – Phó Giám đốc Ban Nhân sự Tập đoàn, Vũ Trường Anh Minh - Chuyên viên Ban Kế hoạch Kỹ thuật Tập đoàn; Trần Thị Mỹ Liên - Nhân viên Xí nghiệp QLVH hầm Đèo Cả; Nguyễn Xuân Huy - Chuyên viên Ban Kế hoạch Kỹ thuật Tập đoàn. (Xem tác phẩm tại đây)
Bên cạnh đó, nhiều giải thưởng phụ được trao cho các tác giả với các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện sáng tạo; truyền tải văn hóa Đèo Cả xuất sắc; truyền cảm hứng nhất, và tác phẩm được yêu thích nhất. (Xem tác phẩm tại đây)
Chi tiết kết quả cuộc thi
Ông Nguyễn Quang Huy – Tổng Giám đốc Tập đoàn Đèo Cả, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh “Làm việc ở Đèo Cả không chỉ có công việc. Ở đây, chúng tôi sống như những người anh em trong một gia đình, cùng nhau trưởng thành, cùng nhau cống hiến cho quê hương đất nước và được phát huy năng lực của mình cho tổ chức”.
Theo ông Huy, cuộc thi “Tự hào người Đèo Cả” là cơ hội để từng thành viên trong đại gia đình Đèo Cả được nhìn lại hành trình của chính mình, chia sẻ niềm tự hào, lan tỏa tinh thần gắn kết, sẻ chia và cống hiến. Mỗi tác phẩm dự thi là một mảnh ghép đầy cảm xúc, góp phần tạo nên bức tranh sống động về 40 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn.
Chia sẻ với vai trò Trưởng Ban Giám khảo Chung khảo, Nhà báo Hồ Quang Lợi – Cố vấn cấp cao Tập đoàn, Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đánh giá đây là một cuộc thi rất ý nghĩa, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Tập đoàn với cái tên đặc biệt Tự hào người Đèo Cả.
Đồng thời, ông ghi nhận 20 bài dự thi được chọn vào Chung khảo là những tác phẩm nổi bật, tiêu biểu, có chất lượng tốt và được thể hiện dưới nhiều hình thức phong phú, tất cả đều toát lên tinh thần gắn kết sâu sắc với Tập đoàn.
“Đó là những chia sẻ chân thực, giàu cảm xúc, cho thấy mỗi người Đèo Cả đều đang sống và làm việc với một tình yêu đặc biệt dành cho mái nhà chung, niềm tin vào Ban lãnh đạo Tập đoàn và niềm tự hào về những điều mình đang góp sức kiến tạo”, Cố vấn Hồ Quang Lợi chia sẻ
Bên cạnh đó, Trưởng Ban Giám khảo bày tỏ ấn tượng đặc biệt với tác phẩm của anh Lê Hồng Dương khi kể lại khoảnh khắc xử lý vụ cháy trong hầm Hải Vân, một tình huống sinh tử, nơi chỉ một tích tắc chậm trễ có thể dẫn tới thảm họa. Qua câu chuyện chân thực ấy, Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, công việc của người Đèo Cả không chỉ liên quan đến kỹ thuật, mà còn gắn liền với sinh mệnh và sự an toàn của hàng ngàn hàng ngàn con người mỗi ngày.
“Sự hưởng ứng sôi nổi của CBCNV Tập đoàn đối với cuộc thi là minh chứng cho thấy văn hóa Đèo Cả thấm sâu vào suy nghĩ và hành động của mỗi người trong Tập đoàn, trở thành động lực để Đèo Cả phát triển nhanh và bền vững trong chặng đường tiếp theo”, Cố vấn nói thêm.
Tiến sĩ Trần Bá Dung - Giám khảo cuộc thi, Nguyên Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, đánh giá “Tự hào người Đèo Cả” là một cuộc thi ý nghĩa và để lại dấu ấn rất đặc biệt: “Tôi đã làm giám khảo nhiều cuộc thi, nhưng “Tự hào người Đèo Cả” mang đến một cảm xúc rất riêng, mộc mạc, chân thành, đầy tự hào. Chất lượng nội dung đậm tính lao động và tinh thần gắn bó, hình thức thể hiện đa dạng, sáng tạo, dù đều đến từ các tác giả không chuyên. Tôi rất xúc động với những lời tự sự của anh công nhân, chị nhân viên thu phí, kỹ sư vận hành hay cán bộ kế toán. Dù đôi lúc câu chữ còn vụng về, nhưng chính sự vụng về đó lại khiến tác phẩm trở nên đáng yêu và chân thực.”
Bên cạnh nội dung các tác phẩm, Tiến sĩ Trần Bá Dung cũng đánh giá cao cách Tập đoàn tổ chức cuộc thi một cách chỉn chu, với quy trình chọn lọc nghiêm túc từ hơn 600 bài dự thi. Ông cho rằng, hơn cả một cuộc thi sáng tác, đây là cách hiệu quả để khơi dậy và lan tỏa niềm tự hào nội tại, thứ động lực tinh thần bền vững nhất của một tổ chức.
Giải thưởng và giấy chứng nhận cuộc thi sẽ được trao trong tháng 7/2025. Các tác giả đoạt Giải Nhất, Nhì, Ba được vinh danh trong Gala kỷ niệm 40 năm thành lập Tập đoàn diễn ra vào tối 19/7 sắp tới.
Cuộc thi sáng tác “Tự hào người Đèo Cả” được phát động từ tháng 4/2025, là nơi để CBCNV chia sẻ suy nghĩ, tình cảm, kỷ niệm trong quá trình làm việc, bày tỏ niềm tin và kỳ vọng vào hành trình phát triển 40 năm của Tập đoàn Đèo Cả. Cuộc thi góp phần lan tỏa giá trị, dấu ấn tốt đẹp của Tập đoàn, đồng thời khơi dậy tinh thần sáng tạo, gắn kết và truyền cảm hứng trong thi đua lao động sản xuất.
BTC