Cần nâng cao ý thức về phòng cháy, chữa cháy tại các văn phòng

05/10/2023

Ngày 05/10/2023, tại văn phòng trụ sở số 32 Thạch Thị Thanh, Tân Định, Quận 1, TP.HCM, Tập đoàn Đèo Cả đã phối hợp với Công an Quận 1 tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là buổi diễn tập bất ngờ, toàn bộ CBNV làm việc tại trụ sở không được báo trước kế hoạch.

Tình huống giả định là vào 15h00, sự cố chập điện gây cháy tại tầng 7 và sự cố kẹt thang máy khiến nhiều người mắc kẹt, hệ thống báo cháy tự động không hoạt động.

Lực lượng PCCC cơ sở tiến hành chữa cháy

Sau khi phát hiện sự cố cháy, tổ thông tin báo cháy đã thông tin cho toàn bộ cán bộ nhân viên về vụ cháy, đồng thời, gọi đến 114 để báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC & CHCN. Tổ hướng dẫn thoát nạn và cứu nạn hướng dẫn CBNV thoát ra bằng lối thoát hiểm và tập trung tại nơi an toàn bên ngoài tòa nhà, tổ chức điểm danh, tìm kiếm nạn nhân và cứu ra ngoài nếu phát hiện thiếu. Tổ chữa cháy cơ sở ngay lập tức triển khai 2 vòi chữa cháy trong tầng 7 và 2 vòi chữa cháy tại tầng 1 để dập tắt đám cháy và ngăn cháy lan.

Hướng dẫn CBNV tập kết tại nơi an toàn

Sau 5 phút kể từ khi xảy cháy, lực lượng PCCC&CHCN – Công an Quận 1, lực lượng công an và y tế phường Tân Định đã có mặt tại hiện trường, tiến hành các các bước chữa cháy và sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân và chuyển đến trung tâm y tế.

Sau 10 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Lực lượng PCCC cơ sở phối hợp với lực lượng PCCC Quận 1 tiến hành diễn tập chữa cháy

Thiếu tá Lê Anh Huy - Cán bộ hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC cho biết, buổi diễn tập nhằm mục đích nâng cao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH, chủ động phương án để cứu hộ kịp thời, hạn chế thiệt hại khi xảy cháy. Nâng cao năng lực đội ngũ PCCC cơ sở và tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị liên quan khi có sự cố cháy.

Di chuyển nạn nhân đến khu vực tập kết an toàn

Thiếu tá Lê Anh Huy đánh giá cao tinh thần sẵn sàng, chủ động, nghiêm túc của đội PCCC cơ sở, khả năng phối hợp tốt với lực lượng PCCC&CHCN Quận 1.

Qua diễn tập cho thấy, hầu hết mọi người trong tòa nhà đều phối hợp nghiêm túc, tuy nhiên một phần CBNV còn chưa có ý thức, chưa nghiêm túc thực hiện diễn tập thoát nạn.

“Nguy cơ cháy nổ luôn hiện diện ở các tòa nhà, đặc biệt là các khu nhà cao tầng. Vì vậy mỗi người đều cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng cháy chữa cháy, tự trang bị kỹ năng cơ bản để thoát nạn khi hỏa hoạn xảy ra”, Thiếu tá Lê Anh Huy nói.

Lam Trà