Đèo Cả quyết tâm đưa gói thầu XL01 cao tốc Khánh Hoà – Buôn Ma Thuột về đích trước 6 tháng

22/02/2024

Ngày 22/2/2024, tại tỉnh Đắk Lắk, Ban Điều hành gói thầu XL01 cao tốc Khánh Hoà – Buôn Ma Thuột đón đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk đến thăm và chúc Tết các đơn vị thi công.

Dẫn đầu đoàn công tác là ông Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Tham dự còn có lãnh đạo các sở ngành, UBND các huyện nơi gói thầu đi qua và đại diện chủ đầu tư dự án.

Ông Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cùng đoàn công tác đến thăm và chúc Tết

Theo báo cáo của Ban Điều hành, gói thầu đã được triển khai đến nay là 3 tháng, mặt bằng nhà thầu được bàn giao là 9,6/11km, đạt 91%, trong đó mặt bằng tiếp cận thi công được là 4km, đạt 36%. Đến nay liên danh nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu đã huy động nhân sự, xe máy thiết bị, sẵn sàng thi công những vị trí đã có đường tiếp cận.

Đến tháng 3/2024 dự kiến thi công mở cửa hầm Phượng Hoàng dài 1,7km - hạng mục quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ của toàn dự án. Theo kế hoạch, gói thầu được hoàn thành vào tháng 6/2027. Tập đoàn Đèo Cả đề nghị địa phương, chủ đầu tư, các đơn vị liên quan phối hợp xử lý các vướng mắc để nhà thầu tổ chức thi công, đặt mục tiêu hoàn thành vượt tiến độ 6 tháng so với kế hoạch đề ra.

Gói thầu đã được triển khai đến nay là 3 tháng, mặt bằng nhà thầu được bàn giao là 9,6/11km, đạt 91%, trong đó mặt bằng tiếp cận thi công được là 4km, đạt 36%

Ông Dương Đình Mạnh – Giám đốc Ban Điều hành gói thầu XL01 cho biết, hiện nay, nhiều vị trí mặt bằng xen kẹp không thể tiếp cận để thi công do tiến độ thu hoạch lâm sản còn chậm so với phương án được duyệt. Bên cạnh đó, 1,3km đất rừng tự nhiên chưa có quyết định chuyển đổi gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Về các mỏ vật liệu, đại diện liên danh nhà thầu cho biết nguồn vật liệu cát khan hiếm, một số mỏ cát được quy hoạch cho dự án nhưng chưa được cấp phép khai thác, một số mỏ chưa đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn để thi công. Ngoài ra, một số vị trí bãi thải chữa có đường tiếp cận khiến việc vận chuyển đổ thải khó khăn.

Ông Dương Đình Mạnh – Giám đốc Ban Điều hành gói thầu XL01 báo cáo tình hình triển khai dự án

Giám đốc Ban Điều hành gói thầu XL01 kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk đẩy nhanh công tác GPMB bàn giao cho nhà thầu thi công, ưu tiên trữ lượng tại các mỏ đá, cát thương mại cấp cho gói thầu, đồng thời, chỉ đạo các sở liên quan thực hiện công bố giá, chỉ số giá nguyên vật liệu kịp thời theo thực tế thị trường và kiểm tra việc tuân thủ giá niêm yết vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh.

“Đối với Ban Quản lý dự án 6, chúng tôi kiến nghị Ban chủ trì xây dựng và phê duyệt các định mức còn thiếu, sửa đổi bổ sung các định mức chưa phù hợp với thực tế, đồng thời, đẩy nhanh việc xác nhận và phê duyệt các thay đổi phát sinh trong quá trình thực hiện gói thầu, tạo điều kiện tạm thanh toán một số hạng mục để đảm bảo vốn cho nhà thầu thi công”, ông Dương Đình Mạnh nói.

Sau khi kiểm tra thực tế hiện trường và nghe báo cáo của Ban Điều hành gói thầu, ông Phạm Ngọc Nghị đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của liên danh nhà thầu ngay từ những ngày đầu bắt tay vào triển khai thi công. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các sở ngành, chủ đầu tư, các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các công việc còn vướng mắc để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thi công.

Cũng tại đây, ông Phạm Ngọc Nghị bày tỏ sự tin tưởng Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu liên danh nhà thầu sẽ đưa gói thầu về đích đáp ứng chất lượng, tiến độ. “Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với tỉnh rằng Đèo Cả đã có kinh nghiệm làm nhiều dự án khó rồi, để Đèo Cả đứng đầu thi công, gói thầu sẽ được hoàn thành tốt”, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk nhắc lại lời Thủ tướng.

Ông Phạm Ngọc Nghị - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tặng quà khích lệ thi đua lao động sản xuất

Nhận định về tình hình triển khai các công việc của nhà thầu, ông Phan Tất Thành – Giám đốc Ban Điều hành dự án cao tốc Khánh Hoà – Buôn Ma Thuột cho hay, gói thầu XL01 là gói thầu mà các nhà thầu được tiếp cận muộn nhất, tuy nhiên, Ban Điều hành dự án đánh giá cao những nỗ lực của liên danh nhà thầu đã quyết tâm, chủ động ngay từ những bước như huy động máy móc thiết bị, nhân sự, xây dựng văn phòng hiện trường, nơi sinh hoạt cho cán bộ kỹ sư, công nhân để sẵn sàng tận dụng thời tiết mùa khô nắng ráo, triển khai thi công.

“Phải nói công tác chuẩn bị, trang bị của liên danh nhà thầu gói thầu XL01 rất nhanh chóng, bài bản, cho thấy tính chuyên nghiệp của Tập đoàn Đèo Cả khi đảm nhận vai trò đứng đầu liên danh”, ông Phan Tất Thành nhấn mạnh.

Nhân dịp năm mới Giáp Thìn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã thăm hỏi, chúc mừng năm mới CBCNV tại gói thầu, tặng quà khích lệ thi đua lao động sản xuất, “vượt nắng thắng mưa”, khắc phục khó khăn để làm tốt gói thầu.

Gói thầu XL01 dự án cao tốc Khánh Hoà – Buôn Ma Thuột có chiều dài 11km. Tổng giá trị gói thầu là 3.083 tỷ đồng. Trên tuyến, ngoài phần đường, hầm Phượng Hoàng dài 1,7km còn có 10 cầu. Dự án do Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) là chủ đầu tư. Gói XL01 được thực hiện bởi liên danh nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu.


Gia Như