Chuyến thăm bất ngờ trước khi máy bay cất cánh

07/06/2019

Sáng sớm ngày 4/6/2019, căn nhà số 40 đường Thanh Hải, phường Thanh Bình, quận Hải Châu (Đà Nẵng) bất ngờ đón một vị khách đặc biệt - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng ghé thăm, trước khi ông kết thúc chuyến làm việc tại Đà Nẵng và ra sân bay về Sài Gòn.

Đây là căn nhà của gia đình anh Phan Quốc Khánh – sinh 1971, hiện đang là Phó phòng Vật tư – Thiết bị của Công ty Quản lý vận hành khai thác hầm Hải Vân (Hamadeco), một công ty thành viên của Tập đoàn Đèo Cả. Chủ tịch Hồ Minh Hoàng ghé thăm và đốt nén nhang cho cụ thân sinh của anh Phan Quốc Khánh – đã mất cách đây hai năm. Trước lúc lâm chung, ông nhiều lần trăn trở hỏi con trai: “Anh Hoàng có đến thăm ba không?...”. Và nay, dù bận trăm công ngàn việc, trước giờ chuyến bay từ Đà Nẵng về TP.HCM cất cánh, Chủ tịch Hồ Minh Hoàng đã đến thăm ông.

Người đứng đầu DCG cũng rất quan tâm đến gia đình cán bộ công nhân viên

Mong ước của người trước lúc đi xa…

Trước đó, tối 3/6, Chủ tịch Hồ Minh Hoàng có buổi ngồi thân mật với những cán bộ lãnh đạo cốt cán của Hamadeco. Trong không khí thân tình chan hoà của đại gia đình Đèo Cả, anh Phan Quốc Khánh – người giữ một chức vụ khiêm tốn ở Hamadeco đánh bạo xin thưa cùng Chủ tịch một chuyện rất nhỏ, rất nhỏ nhưng là trăn trở trong lòng anh từ hai năm qua. Và Chủ tịch Hồ Minh Hoàng đã trân trọng lắng nghe…

“Vào những ngày cuối tháng 10 năm 2017, ba của em bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối rất đau đớn. Em phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng và được các bác sỹ khám kết hợp xem hồ sơ lưu và có kết luận bệnh nặng nên cho chuyển bệnh viện ung thư Đà Nẵng để điều trị.

Ở trong Bệnh viện khoảng một tuần càng lúc càng yếu dần, vào buổi tối ba em bỗng nhiên hỏi: "Anh Hoàng có đến thăm Ba không?". Lúc này em cũng bối rối hỏi lại: "Ba nói anh Hoàng nào, ba?”. Ông trả lời rành rọt: "Anh Hoàng sếp của con đó!". Lúc đó em thật sự ngạc nhiên và càng bối rối: ông đang mong muốn gặp người sếp của con trai ông, người đang trả lương để nuôi sống gia đình con trai ông và hơn hết, là nơi để con trai ông làm việc, học tập, rèn luyện và ngày càng trưởng thành. Có lẽ trong ông đã cảm nhận được ngày trời Phật gọi về, ông muốn nói lời cảm ơn, sự gởi gắm…

Lúc này em mới cảm thấy ông đang mong muốn một cái gì đó khó quá đối với em, điều mà em không thể làm được cho ông... Em chỉ biết xoa dịu ông là: "Ba ơi! Anh Hoàng bận nhiều công việc lắm, anh không đến thăm Ba được…". Ông gật đầu và không nói gì nữa. Là một người mấy mươi năm lăn lộn ở công trường, ở các công ty xí nghiệp, giữ nhiều trọng trách, chắc ông hiểu sự bận bịu của người đứng đầu.

Đến 2/3 ngày sau ông nhắc lại. Em cũng trả lời như vậy. Vẻ mặt ông rất buồn và vẫn không nói gì. Đến ngày 10/11, em và gia đình thấy ông quá yếu rồi, em vào xin ý kiến tư vấn của bác sỹ để đưa ông về nhà. Bác sỹ đồng ý. Khi về đến nhà thì ông vẫn còn nói chuyện được một ít, giọng yếu và đã thều thào – vẫn một câu cháy lòng: "Anh Hoàng có đến không con?...". Em cũng chỉ biết trả lời trong nghẹn ngào: "Anh Hoàng bận lắm Ba ơi! Anh không đến được…". Đến khuya ngày 11/11/2017 là ông đi”.

Nghe câu chuyện, vị Chủ tịch Tập đoàn mạnh mẽ, cứng rắn, táo bạo, chưa bao giờ tỏ ra mềm yếu bỗng thấy lòng mình lắng lại. Ông quay qua trợ lý Lại Tấn Cang: “Sáng mai Cang đi với tôi ghé thắp nhang cho ông cụ”. Và buổi sáng tinh sương ngày hôm sau, Chủ tịch Hoàng có mặt, thắp nén hương cho người quá cố. Người mẹ Khánh – nay đã 76 tuổi, đưa tay chặm những giọt nước mắt lăn dài trên đôi gò má phủ đầy nếp thời gian: “Ông ơi, anh Hoàng đã về thăm ông đây…”.

Ba của anh Phan Quốc Khánh là ông Phan Cự Trinh, sinh năm 1934. Khoảng năm 1950 ông tập kết ra Bắc, sau đó đi học về Giao thông vận tải ở Liên Xô, tới năm 1965 làm việc tại Bộ GTVT.

Sau năm 1975, ông về làm việc tại Ban quản lý đường sắt Đà Nẵng và kinh qua nhiều công việc, chức vụ ở trong ngành giao thông. Chức vụ cuối cùng trước khi ông về hưu năm 1995 là Bí thư Đảng ủy kiêm Phó Tổng giám đốc Khu Quản lý đường bộ 5.

Ông mất năm 2017.

Cơ duyên với Chủ tịch Hồ Minh Hoàng

Phan Quốc Khánh sinh năm 1971, hiện nay đang giữ chức vụ Phó phòng VTTB - Hamadeco (phụ trách phòng). Theo Khánh nói: đây là một công việc tốt, lương ổn định và anh đủ khéo vén chăm sóc gia đình.

Cũng như người cha của mình, Khánh ngay khi vào đời đã đi theo con đường nhành giao thông vận tải. Cả tuổi trẻ của anh gắn với những công trình từ miền Đà Nẵng, xuôi vào Phan Rang – Phan Thiết, rồi quay ra Quảng Ngãi – Bình Định, có thời gian ngược lên Tây nguyên, đóng ở tình Daknong. Như bất kỳ “người lính” công trường hạ tầng giao thông thông nào khác, tuổi trẻ của anh là những chuyến đi rong ruổi…

Chủ tịch Hồ Minh Hoàng có lối sống gần gũi với người lao động.

Đến tháng 12 năm 2014, Công ty BK-ECC (nơi Khánh làm việc) điều về Đèo Cả hỗ trợ gói thầu 1J triển khai thực hiện gói thầu theo yêu cầu của chủ đầu Đèo Cả, Liên doanh của 3 Cty đó là Công ty BCA Thăng Long – Công ty Vina SF – Công ty Hải Thạch thực hiện và giao cho chức vụ Giám đốc gói 1J (gói An toàn giao thông – Phòng cháy chữa cháy – Vệ sinh môi trường – An toàn toàn lao động của dự án Hầm Đèo Cả).

Đó cũng chính là cơ duyên Khánh được tiếp xúc với Tập đoàn Đèo Cả. Và cuối năm đó, trong dịp Tất niên, Khánh có dịp gặp gỡ anh Hồ Minh Hoàng và đề đạt nguyện vọng qua một người quen, rồi trở thành người của đại gia đình Đèo Cả từ đó, đóng chốt tại TP. Tuy Hoà, kinh qua nhiều công việc của Tập đoàn giao cho.

Nhưng sự quan tâm của người đứng đầu của Tập đoàn Đèo Cả không chỉ có vậy. Nhận người, giao việc xong, hơn nửa năm sau (khoảng tháng 8 năm 2015), anh Hồ Minh Hoàng họp các lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn, có cho gọi Khánh lên và hỏi về nhà cửa, gia đình… Biết Khánh còn cha mẹ già ở Đà Nẵng, Chủ tịch Hồ Minh Hoàng thống nhất cho điều động Phan Quốc Khánh về Phòng kế hoạch Hamadeco (cùng hai đồng nghiệp khác nữa), 3 nhân sự này cũng là tốp nhân sự đầu tiên được Tập đoàn điều động về làm việc tại Công ty Hamadeco lúc bấy giờ.

Từ khi Khánh được làm việc cho Tập đoàn từ năm 2015 đến 2017, ba Khánh cảm thấy rất yên tâm vì Khánh đã có một công việc rất ổn đinh, lương đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình, không còn chật vật như trước. Qua truyền thông, báo đài và qua anh em bạn bè, bạn đồng nghiệp của ông, ông biết là Tập đoàn Đèo Cả làm việc có uy tín, lương trả đủ và đúng thời gian cho CBNV, ai cũng có cơ hội thăng tiến công bằng, nên đó là điều ông tin tưởng, ngưỡng mộ vị Chủ tịch trẻ tuổi tài cao (như cách nói của ông) về anh Hồ Minh Hoàng. Nói về ý nguyện của cha mình trước lúc lâm chung, Phan Quốc Khánh chia sẻ: “Em nghĩ: cha em muốn gặp được anh Hoàng để bắt tay, nói chuyện và cảm ơn anh Hoàng vì đã cho con ông vào làm việc có cuộc sống ổn định, một môi trường làm việc tốt để con ông nên người”.

Mẹ của Khánh hiện nay cũng đã già, khuôn mặt phúc hậu và mái tóc pha sương như những bà mẹ Việt Nam gian lao tảo tần vì chồng vì con. Cũng như ông, bà ở tuổi xưa nay hiếm, chỉ mong con cái mình có cuộc sống ổn định, nuôi dạy con cháu tốt như mong mỏi của người bạn đời của bà trước lúc đi xa.

Và bà may mắn hơn ông. Đó là bà được chứng kiến nỗi niềm khắc khoải của ông trước lúc đi xa nay đã thành hiện thực: vị Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả trẻ tuổi và tài ba Hồ Minh Hoàng đã chân tình đến căn nhà nhỏ đốt nén hương trầm thơm ngát cho ông, và biết ông đã ngậm cười nơi chín suối.

Còn nhiều điều ngạc nhiên về những người trước khi qua đời, quan tâm đến công việc nỗi gian truân của vị Chủ tịch Tập đoàn Đèo cả khi thực hiện các Dự án gai góc như “Hầm Đèo Cả, cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng và Trung Lương – Mỹ Thuận”. Đó là Thiếu tướng –TS. Nguyễn Huy Mạ- Nguyên Phó Cục trưởng C46, trước khi mất, ông đã nhắn dòng tin cuối cùng: “…Anh nằm trên giường bệnh, dõi theo các thông tin trên báo, rất tin tưởng chú, tự hào về tổ chức. Nếu anh có qua đời vẫn cầu mong em vững vàng để hoàn thành các Dự án em nhé, đất nước và người dân cần những người như em…”

Tất cả những con người trước khi chết điều rất mong muốn rất đơn giản: con cái có nơi làm việc tốt, niềm tin của mình đặt đúng chỗ!

Đặng Phương