Dâng hương Bác Hồ báo cáo sẵn sàng khởi công cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh

31/12/2023

Sáng ngày 31/12/2023, đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả cùng Tỉnh uỷ Cao bằng đã dâng hương Bác Hồ tại đền thờ Pác Bó. Tại đây, ông Hồ Nghĩa Dũng - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn đại diện Tập đoàn Đèo Cả dâng hương báo cáo Bác tình hình thực hiện Dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

Lễ dâng hương Bác Hồ tại đền thờ Pác Bó

Dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh sẽ được khởi công vào ngày 1/1/2024. Đến nay, công tác chuẩn bị khởi công đã hoàn thành. Dưới đây, xin giới thiệu toàn văn bài báo cáo dâng hương của Tập đoàn Đèo Cả:

Kính thưa Bác!

Hôm nay, ngày 31 tháng 12 năm 2023, cháu là Hồ Nghĩa Dũng cùng các cộng sự của Tập đoàn Đèo Cả trở lại khu di tích Pác Bó thành kính dâng nén hương tri ân, tưởng nhớ Bác.

Thưa Bác!

Ngày mai, ngày đầu năm mới 2024, Tập đoàn Đèo Cả sẽ chính thức bắt tay xây dựng đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với vai trò nhà đầu tư đứng đầu liên danh. Trong niềm vui, xúc động nhưng cũng dự cảm được rất nhiều khó khăn thách thức đón chờ chúng cháu phía trước, chúng cháu lại nhớ đến Bác, lên với Bác để vừa để báo cáo cũng để tiếp thêm niềm tin, dũng khí bước vào một “chiến dịch” mới. Đó là chiến dịch làm đường cao tốc, tạo tiền đề để “Cao Bằng vượt mức cao không ai bằng”.

Đến với Cao Bằng,Tập đoàn Đèo Cả xác định thực hiện đúng 3 giá trị cốt lõi đã trở thành văn hoá của doanh nghiệp là: Khát vọng, Kiên định và Tri ân.

Khát vọng là làm việc khó nhưng có ích cho đất nước, người dân

Kiên định là quyết tâm theo đuổi đến cùng công việc của mình đã

Làm nên công trình để Tri ân cái nôi cách mạng. Nơi có đến 95% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vẫn còn nhiều khó khăn. Chúng cháu xác định đến với Cao Bằng không thể lấy lợi ích bình thường của doanh nghiệp để tính toán được, mà đó là sứ mệnh, là trách nhiệm của doanh nghiệp Việt trước nhu cầu bức thiết của mảnh đất mang nhiều dấu tích lịch sử của đất nước.

Thưa Bác!

Gần 6 năm qua, mảnh đất Cao Bằng và con người nơi đây mỗi ngày thêm trở nên thân thuộc, gần gũi với chúng cháu. Đặt chân lên Cao Bằng luôn mang lại cho chúng cháu cảm xúc đặc biệt. Chuyến trở lại Cao Bằng lần này đối với chúng cháu vô cùng ý nghĩa. Sau nhiều năm nỗ lực cùng tỉnh Cao Bằng nghiên cứu đường cao tốc lên Trà Lĩnh, ngày mai, dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh sẽ chính thức được khởi công. Tập đoàn Đèo Cả thêm lần nữa ghi dấu ấn cho ngành giao thông khi cùng với tỉnh Cao Bằng bằng dấu mốc mang tính khởi đầu này. Đồng hành với Tập đoàn còn có những doanh nghiệp như HHV, ICV, 568 đã kiên định cùng chúng cháu vượt qua nhiều khó khăn.

Nhìn lại hành trình mùa thu năm 2018, khi được tỉnh Cao Bằng mời nghiên cứu dự án, Tập đoàn Đèo Cả đã chủ động đề xuất phương án điều chỉnh hướng tuyến với nhiều hầm xuyên núi cùng các cầu vượt thung lũng, rút ngắn chiều dài tuyến, giảm tổng mức đầu tư xuống chỉ còn một nửa, nghiêm túc nghiên cứu các phương án để khắc phục khó khăn về địa hình địa chất, thủ tục pháp lý… Nhiều giải pháp được chúng cháu đưa ra để sớm hiện thực hoá những đề xuất, vâng lời khuyên của Bác: “khó khăn nào cũng vượt qua, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”.

Hồi tháng 3/2020, trở lại Cao Bằng, cũng là lần gần nhất chúng cháu đến đền thờ Bác dâng hương, cùng lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp, ngân hàng tham gia đề xuất nghiên cứu dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh, báo cáo trước anh linh Người và ghi vào sổ lưu niệm xác tín trách nhiệm của mình sẽ đồng hành mảnh đất suối nguồn cách mạng thoát nghèo. bằng việc ký cam kết cấp vốn để làm dự án. Tuy vậy, đến thời điểm lập hồ sơ đề xuất, có các doanh nghiệp trong số đó đã rút lui vì khó khăn, ngân hàng cũng chùn bước vì cho rằng doanh thu không thể đáp ứng phương án tài chính.

Con đường cao tốc thêm lần nữa gian nan! Con đường cao tốc thêm lần nữa gian nan! Có lúc tưởng như phải báo cáo lên người xin rút lui.

Nhưng bằng sự kiên định, chúng cháu đã cùng với tỉnh Cao Bằng nghiên cứu phương án, báo cáo Chính phủ, Quốc hội đề xuất nâng phần vốn Nhà nước tham gia để dự án khả thi huy động vốn. Ngày 28/11 qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế đặc thù, trong đó tăng tỷ lệ vốn Nhà nước tham gia dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh lên đến 70%. Kết quả này minh chứng cho sự thấu hiểu của Quốc hội, sự ủng hộ của Chính phủ, khát vọng mãnh liệt của tỉnh Cao Bằng. Chúng cháu xúc động vô cùng sau nhiều năm kiên tâm đồng hành, dành nhiều tình cảm và trăn trở cho một dự án cao tốc khó khăn bậc nhất ở miền biên viễn của Tổ quốc. Cùng với đó là việc hoàn thành đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn là cơ sở để giải bài toán kết nối, lưu thông.

Để tiến đến bước khởi đầu này, ngoài sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành, sự vào cuộc quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Cao Bằng qua các nhiệm kỳ, ủng hộ của người dân là sự sự dấn thân, công hiến của chúng cháu làm theo những lời bác dạy. Chúng cháu tin rằng, con đường Đèo Cả đang đi, đặc biệt là việc đầu tư xây dựng dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh luôn có sự dõi theo, soi đường và phù hộ của Người.

Bác ơi, ngày mai 1/1/2024, tại Đông Khê - địa danh ghi dấu ấn chiến thắng Biên giới lịch sử hơn 70 năm trước, chiến dịch mà Bác đích thân ra trận chỉ huy, chúng cháu cùng tỉnh Cao Bằng sẽ tiến hành nghi lễ khởi công dự án. Bác ra trận chỉ huy và dành thắng lợi trong chiến dịch Biên giới mở đầu cho thắng lợi của cuộc cách mạng, dành lại độc lập cho dân tộc. Ngày mai, Cao Bằng chứng kiến một chiến dịch khác, đó là chiến dịch làm đường cao tốc, chiến dịch xoá đói nghèo.

Nguyện xin Bác linh thiêng tiếp tục dõi theo, phù hộ, soi lối cho chúng cháu để sớm hoàn thành khát vọng của người dân, của nhiều thế hệ Cao Băng về con đường cao tốc, góp công nâng tầm hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vì cuộc sống an toàn, sung túc cho Cao Bằng nói riêng và cho đất nước nói chung.

Cháu Hồ Nghĩa Dũng

M.H