Đèo Cả làm việc doanh nghiệp nước ngoài để đầu tư hạ tầng

03/04/2024

Ngày 2/4/2024, tại trụ sở Tập đoàn Đèo Cả, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả đã làm việc với doanh nghiệp nước ngoài để mở rộng hợp tác quốc tế.

Đoàn có ông Aviv Brosilovski - Chủ tịch Forta PRO (Israel), ông David Mush - Quản lý công nghệ Công ty Halik (Canada), ông Jose M. Fernandez-Pirla - Chủ tịch Private Real Estate (Panama), ông Nguyễn Hải Linh - Chủ tịch Elisa Group và một số ông chủ doanh nghiệp khác.

Ông Nguyễn Hải Linh cho biết, các doanh nhân này biết đến Đèo Cả là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông tại Việt Nam, do đó, muốn kết nối và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư thông qua Đèo Cả.

Trao đổi về công nghệ thi công áo đường của Halik

Tại đây, Đèo Cả đã giới thiệu hoạt động và chiến lược đầu tư, phát triển Tập đoàn trong thời gian tới. Về các dự án PPP, trong giai đoạn 2021 – 2030, Đèo Cả dự kiến đầu tư 6 dự án PPP cao tốc và đường sắt quốc tế với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.940 triệu USD (khoảng 150.000 tỷ đồng). Với kế hoạch này, các bên có tiềm năng hợp tác bằng đầu tư trực tiếp thông qua hình thức liên danh hoặc đầu tư gián tiếp thông qua Đèo Cả như một cổ đông.

Đối với tuyến cao tốc Bắc – Nam, hiện nay Việt Nam có khoảng 1.700km cao tốc đã hoạt động, tuy nhiên có tới hơn 1/3 trong đó chưa có trạm dừng nghỉ, vì thế tiềm năng phát triển hệ thống trạm dừng nghỉ, siêu thị mini cũng đang còn nhiều dư địa.

Đoàn công tác chụp hình lưu niệm

Thêm vào đó, dự báo nhu cầu sử dụng xe hơi trong giai đoạn 2021 – 2024 đang ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu sử dụng trạm dừng nghỉ cho các dịch vụ như mua sắm, nạp nhiên liệu, sửa chữa… cũng tăng lên đáng kể. Cơ hội đặt ra cho các đối tác đối với lĩnh vực này là cùng Đèo Cả thành lập liên danh đấu thầu xây dựng trạm dừng nghỉ hoặc hợp tác đầu tư, xây dựng và kinh doanh các trạm dừng nghỉ này.

Bên cạnh đó, các đối tác sẽ cùng Đèo Cả nghiên cứu đầu tư đường sắt, logistics và bất động sản công nghiệp tại Việt Nam, đồng thời hợp tác đầu tư, xây dựng và quản lý vận hành các dự án hạ tầng giao thông trong khu vực dựa trên thế mạnh của mỗi đơn vị.

Ông Hồ Minh Hoàng (bên phải) - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác

Theo chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Tập đoàn, các doanh nghiệp có cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực giáo dục thông qua dự án trường Đại học hợp tác với Đèo Cả tại Việt Nam hoặc tham gia hợp tác với các Viện của Đèo Cả nhằm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Ông Nguyễn Hải Linh - Chủ tịch Elisa Group bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực của cá nhân Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng và quá trình hình thành, phát triển của Tập đoàn Đèo Cả. Ông Linh cũng cho rằng, trên cơ sở buổi gặp gỡ hôm nay, Đèo Cả và các doanh nhân, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nguyễn Nga