Đèo Cả liên kết các trường đào tạo để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

03/02/2023

Ngay trong những ngày đầu trở lại guồng công việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão (2023), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng đã dành nhiều thời gian quan tâm đến công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực và đến thăm, làm việc với các trường cao đẳng, đại học ở khu vực miền Trung.

Theo đó, ngày 01/2 đoàn công tác của Tập đoàn Đèo Cả đã đến làm việc với Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 5. Tại đây, ông Hồ Minh Hoàng đã có những chia sẻ thẳng thắn và định hướng cho việc triển khai hiện thực hoá các nội dung mà hai bên đã ký kết thoả thuận hợp tác trong năm 2022.

Tập đoàn Đèo Cả làm việc với Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 5

Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 5 có thế mạnh đào tạo các chuyên ngành Xây dựng Cầu đường bộ, Chế tạo thiết bị cơ khí, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Thí nghiệm kiểm tra chất lượng cầu đường bộ, Quản lý xây dựng… tuy nhiên sinh viên chưa có nhiều điều kiện để tham gia thực hành thực chiến tại các doanh nghiệp, công trình dự án. TS. Nguyễn Văn Tươi - Hiệu trưởng nhà trường mong muốn được Tập đoàn Đèo Cả hỗ trợ cho các giảng viên, sinh viên của trường được trải nghiệm các hoạt động đào tạo văn hoá cũng như tham quan thực tế ở những công trường dự án mà tập đoàn đang triển khai thực hiện và đang đảm trách quản lý vận hành.

Ông Hồ Minh Hoàng thống nhất cao với đề xuất từ phía nhà trường, và mời giảng viên nhà trường cùng tham gia lớp đào tạo công nghệ BIM mà trong thời gian tới đây Tập đoàn sẽ triển khai đào tạo. Đồng thời, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả đề nghị nhà trường cử giảng viên, sinh viên tham gia thực chiến ở một số công đoạn trong quá trình thực hiện dự án như tại cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn, cao tốc Cam Lâm Vĩnh Hảo… để bắt tay ngay vào công việc.

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả và Ban Giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm trong khuôn viên Trường

Sau chương trình làm việc với Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 5, ngày 2/2 ông Hồ Minh Hoàng cùng đoàn công tác của Tập đoàn tiếp tục đến thăm và làm việc với Trường Đại học Quy Nhơn.

Ông Hồ Minh Hoàng cho biết Tập đoàn Đèo Cả xuất phát điểm từ mảnh đất miền Trung, ngoài những thành công từ những công trình dự án trên chính mảnh đất này thì Đèo Cả đã “mang chuông đi đánh xứ người” và tạo dựng được uy tín, sự tin tưởng của Nhà nước, Chính phủ và tiếp tục giao thêm nhiều dự án hạ tầng trọng điểm khác trên phạm vi cả nước.

Tập đoàn Đèo Cả làm việc với Trường Đại học Quy Nhơn

“Ngay từ những ngày đầu năm mới Quý Mão, tôi đã dành nhiều thời gian cùng đoàn công tác của Tập đoàn đến làm việc với các trường đào tạo nhằm hoạch định phát triển nguồn nhân lực của tập đoàn để đảm bảo thực hiện tốt khối lượng công việc rất lớn trong những năm tới. Là người đứng đầu hệ thống, tôi xác định văn hoá và con người là hai thứ không vay mượn được, và là nhân tố quan trọng trong phát triển bền vững của doanh nghiệp”, ông Hồ Minh Hoàng nói.

Tại buổi làm việc, ông Hồ Minh Hoàng đã đưa ra các định hướng để cụ thể hoá các nội dung đã ký thoả thuận ghi nhớ hợp tác trước đây. Theo đó, Đèo Cả sẵn sàng tham gia công tác quản lý, đào tạo của nhà trường thông qua hội đồng trường hoặc các hoạt động đào tạo khác. Bên cạnh đó sẽ cùng Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức đánh giá năng lực của giảng viên, sinh viên để có giải pháp nâng cao và tạo điều kiện cho sinh viên được đăng ký thực tập trong hệ thống Đèo Cả. Đồng thời, hai bên cùng tổ chức nghiên cứu học tập các mô hình tiến bộ của các nước trên thế giới để nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại vào quá trình đạo tạo như ứng dụng mô hình Quản lý vận hành cao tốc, đường sắt đô thị Metro, Công nghệ số -Bim…

Ông Hồ Minh Hoàng phát biểu trong buổi làm việc

Trường Đại học Quy Nhơn là cơ sở giáo dục đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hàng năm cung cấp từ 2.000 – 3.000 sinh viên tốt nghiệp cho thị trường lao động trong khu vực và trên cả nước, trong đó sinh viên ra trường làm việc cho khối doanh nghiệp tư nhân chiếm 60%.

PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ “Trong năm 2022, Tập đoàn Đèo Cả và Trường Đại học Quy Nhơn đã ký kết biên bản hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao. Cá nhân tôi rất ấn tượng về Đèo Cả, về những công trình mà Đèo Cả đã thực hiện mang lại giá trị cho xã hội. Ban giám hiệu nhà trường rất tin tưởng và đặt niềm tin khi hợp tác với Tập đoàn Đèo Cả. Nhà trường mong muốn xây dựng lộ trình, chương trình đào tạo riêng, phù hợp với nhu cầu lao động của tập đoàn trong giai đoạn tới. Hai bên cùng hướng tới mục tiêu các sinh viên ra trường có công ăn việc làm ổn định và Đèo Cả có được nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Đại diện Tập đoàn Đèo Cả và Ban Giám hiệu nhà trường chụp hình lưu niệm trong khuôn viên Trường

Trong giai đoạn từ 2023 - 2025, nhu cầu phát triển nhân lực của Tập đoàn Đèo Cả cần thêm khoảng 5.000 người lao động làm việc trong các khối tư vấn thiết kế, giám sát, thi công, quản lý vận hành, tài chính kế toán, pháp chế, nhân sự, truyền thông, lao động tay nghề cao (thợ hàn, lái xe, lái máy…).

TT