Đèo Cả và doanh nghiệp của Đan Mạch hợp tác xây dựng phòng thí nghiệm hầm gió đầu tiên tại Việt Nam

24/10/2023

Ngày 23/10/2023, tại Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn Đèo Cả và Công ty SOH Wind Engineering (Đan Mạch) nghiên cứu xây dựng phòng thí nghiệm hầm gió tại Việt Nam.

Tập đoàn Đèo Cả và Công ty SOH Wind Engineering ký kết thoả thuận hợp tác

Đoàn công tác Đèo Cả do ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dẫn đầu cùng các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn. Tham dự chương trình làm việc còn có PGS. TS. Tống Trần Tùng - Tổ trưởng Tổ Cố vấn Kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ GTVT, đại diện Viện Nghiên cứu – Đào tạo Đèo Cả cùng một số đơn vị tư vấn của Việt Nam và đối tác khác của Tập đoàn Đèo Cả.

Theo thoả thuận hợp tác, Công ty SOH Wind Engineering và các chuyên gia của đơn vị này sẽ đồng hành Tập đoàn Đèo Cả xây dựng và vận hành phòng thí nghiệm hầm gió đặt tại Việt Nam đảm bảo quy mô kỹ thuật tiêu chuẩn quốc tế, bên cạnh đó, các chuyên gia của SOH Wind Engineering sẽ tham gia trong giai đoạn thiết kế và thi công, chuyển giao công nghệ và đào tạo các chuyên gia của Đèo Cả vận hành phòng thí nghiệm hầm gió này.

Ông Svend Ole Hansen - Chủ tịch kiêm người sáng lập SOH Wind Engineering cho biết đây là dịp để đơn vị này học tập trao đổi kinh nghiệm, hiểu hơn về tầm nhìn và khát vọng của một doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực hạ tầng giao thông.

SOH Wind Engineering sẽ tích cực đồng hành Tập đoàn Đèo Cả trong thực hiện phòng thí nghiệm hầm đo gió tại Việt Nam, đồng thời sẵn sàng kết nối Đèo Cả với các đối tác lớn của SOH tại Đan Mạch và Châu Âu để trao đổi kinh nghiệm, tư vấn và chuyển giao công nghệ phục vụ hoạt động của Đèo Cả trong tương lai.

Ông Svend Ole Hansen bày tỏ niềm vui khi hợp tác với Tập đoàn Đèo Cả

Phòng thí nghiệm hầm đo gió này thuộc Viện Nghiên cứu – Đào tạo Đèo Cả. Đây là đơn vị đào tạo, nghiên cứu do Tập đoàn Đèo Cả và Trường ĐH Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh hợp tác thành lập tháng 9/2023 vừa qua. Mục tiêu của Viện hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông vận tải, nghiên cứu khoa học và ứng dụng - tư vấn - chuyển giao công nghệ thực hiện các dự án, tăng cường hợp tác quốc tế.

Ông Svend Ole Hansen cho rằng việc Tập đoàn Đèo Cả tiên phong thành lập một viện nghiên cứu và đào tạo là bước đi đúng đắn cho việc đào tạo - cung ứng nhân lực trong tương lai và cũng chính là góp phần vào phát triển kết cấu hạ tầng giao thông Việt Nam.

PGS. TS. Tống Trần Tùng tin tưởng hợp tác này sẽ mang lại hiệu quả chung cho sự phát triển hạ tầng giao thông trong nước.

Nhận định về sự hợp tác tác giữa Tập đoàn Đèo Cả và đơn vị hàng đầu thế giới về kỹ thuật đo gió công trình, PGS. TS. Tống Trần Tùng đó là sự chuẩn bị chủ động của Đèo Cả để tiến hành những thí nghiệm hầm gió phục vụ các dự án cầu dây văng tại Việt Nam, cho hoạt động đào tạo chuyên sâu thời gian tới của Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả. Với sự hợp tác này, Tập đoàn Đèo Cả một lần nữa khẳng định tầm nhìn chiến lược của mình, tiếp tục là đơn vị tiên phong “đón đầu” xu thế xây dựng các công trình giao thông trong nước.

“Tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác này, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả sẽ đào tạo ra những thế hệ kỹ sư chất lượng cao để giải quyết vấn đề về khí động học công trình, phục vụ hiệu quả cho sự phát triển hạ tầng giao thông đất nước Việt Nam”, Tổ trưởng Tổ Cố vấn Kỹ thuật của Bộ trưởng Bộ GTVT chia sẻ.

Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả trân trọng mời SOH Wind Engineering sang Việt Nam sau khi ký kết hợp tác, để cụ thể hoá các vấn đề: xác lập các điều kiện, thống nhất phương án, xây dựng đề cương và kinh phí để hiện thực hóa phòng thí nghiệm hầm gió đầu tiên tại Việt Nam.

Ông Hồ Minh Hoàng thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng cả hai bên đã tiến tới hợp tác thì chắc chắn phải làm thật tốt, bằng những bước đi rất cụ thể để tạo ra những hiệu quả công việc cụ thể.

Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác này để hai bên tiến tới cụ thể hoá các công việc. Cũng tại đây, CEO của Công ty SOH Wind Engineering mời Đèo Cả tới thăm phòng thí nghiệm hầm gió lớn của SOH Wind Engineering tại Mỹ trong một dịp sớm nhất.

Một mô hình thí nghiệm hầm đo gió tại SOH Wind Engineering

Công ty SOH Wind Engineering là doanh nghiệp hàng đầu thế giới về kỹ thuật gió và chuyên thử nghiệm, phân tích tác động gió, ảnh hưởng của khí động học đến các công trình tòa nhà cao tầng, cầu dây văng nhịp lớn, máy đo gió, cột tuabin gió và nhiều công trình kết cấu phức tạp khác. SOH Wind Engineering đã có trên 25 năm kinh nghiệm trong hoạt động thử nghiệm tác động của gió lên các cầu dây văng nhịp lớn tại nhiều nước trên thế giới. Doanh nghiệp này có trụ sở tại Đan Mạch, Bắc Mỹ, Malaysia, trong đó có 2 phòng thí nghiệm hầm gió đạt tiêu chuẩn quốc tế đặt tại Bắc Mỹ và Đan Mạch.

Hải Đường