“Gieo mầm” âm nhạc tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn

15/05/2023

Những ngày này, những nốt nhạc trầm bổng, du dương đều đặn ngân lên từ một lớp học đàn đặc biệt của các em học sinh đặc biệt.

Đó là lớp dạy nhạc cho các em nhỏ tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, Thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi.

Trong một buổi đến thăm Trung tâm, Chủ tịch HĐQT Hồ Minh Hoàng đã yêu cầu Công đoàn và BĐH Tập đoàn phối hợp với Trung tâm tổ chức lớp học nhạc cụ, Tập đoàn sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí, mua sắm dụng cụ và mời giáo viên.

Trong lớp học được trang trí xinh xắn, 7 em nhỏ đang được 2 thầy giáo tận tình chỉ bảo những nốt nhạc đầu tiên. Anh Nguyễn Thảo, một trong số những giáo viên dạy organ được Tập đoàn Đèo Cả mời về dạy cho biết, đây là lần đầu tiên anh nhận dạy những học sinh đặc biệt như các em ở Trung tâm Võ Hồng Sơn.

“Các em đều là trẻ em khuyết tật với nhiều dạng và nhiều mức độ. Có những em đã 17, 18 tuổi nhưng nhận thức còn rất hạn chế do đó việc truyền đạt cho các em gặp khá nhiều khó khăn. Đôi lúc vừa dạy xong các em có thể quên ngay nên phải kiên nhẫn dạy đi dạy lại nhiều lần. Lúc các em chán nản, quấy phá không tập trung, giáo viên phải nhẹ nhàng dỗ dành cho đi chơi, cho bánh kẹo,… để các em chịu tiếp tục học. Cũng có nhiều em tỏ ra say mê và nỗ lực với việc học đàn, điều này tiếp thêm cho chúng tôi động lực để tiếp tục dạy cho các em”, anh Thảo nói.

Lớp organ được tổ chức 5 – 7 buổi/tuần như các môn học bình thường khác. Cô Thu Hà – Giám đốc Trung tâm cho biết, trung tâm có hàng trăm em học sinh nhưng hiện mới tiến hành dạy cho 7 em đầu tiên.

“Mặc dù rất muốn mở rộng lớp học cho nhiều em hơn nhưng do các em đều là trẻ khuyết tật về trí tuệ hoặc hình thể, không phải em nào cũng có khả năng tiếp thu tốt nên việc dạy đại trà sẽ không hiệu quả. Hiện mới chỉ khởi đầu nên chúng tôi không quá đặt nặng mục tiêu lên các em. Trước mắt sẽ dạy nhạc lý cơ bản và các bài nhạc đơn giản, hi vọng qua đây cũng phát hiện được các em có năng khiếu để đào tạo nâng cao”, cô Hà nói. Ngoài dạy cho các em, lớp học cũng sẽ dạy cho các cô giáo để sau này phổ biến lại cho các em học sinh khác trong Trung tâm.

“Thực sự rất cảm ơn ông Hồ Minh Hoàng và Tập đoàn Đèo Cả đã tạo cơ hội cho các em được học tập, tiếp xúc với âm nhạc và nhạc cụ. Thời gian qua, Tập đoàn không chỉ quan tâm, ủng hộ về mặt vật chất mà còn tạo điều kiện cho các em được nuôi dưỡng về văn hóa, trí thức và tâm hồn”, cô Hà chia sẻ.

Hàng năm, Tập đoàn Đèo Cả hỗ trợ hàng trăm triệu đồng, tặng quà và nhiều cơ sở vật chất khác cho Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn. Năm 2022, Tập đoàn cũng đã tài trợ cho Trung tâm một phòng học vi tính để các em có điều kiện được học tập tốt hơn.

Lam Trà