Liên kết phát triển nguồn nhân lực

25/08/2023

Ngày 21 – 23/8/2023, đoàn công tác Tập đoàn Đèo Cả do Phó chủ tịch HĐQT Phan Văn Thắng dẫn đoàn đã đến làm việc với Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương IV và Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương V về việc hợp tác phát triển nhân lực.

Trong giai đoạn từ 2023 – 2025, khối lượng và yêu cầu công việc của Tập đoàn Đèo Cả ngày càng cao, việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công việc là một trong những nhiệm vụ đóng vai trò quyết định.

Buổi làm việc giữa Đèo Cả và Trường CĐ GTVT TW4

Tập đoàn Đèo Cả và các nhà trường thống nhất hợp tác đào tạo, phát triển khối nhân lực hiện trường gồm kỹ sư thực hành và công nhân bậc cao. Trên thực tế, khối lao động hiện trường có vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là đối với công tác thi công dự án. Khối này hiện chiếm khoảng 60 - 70% cơ cấu nhân sự của Tập đoàn, gồm đội ngũ kỹ thuật hiện trường, lái xe, lái máy, thợ lành nghề (cơ khí, điện, khoan, phun, mìn,..) công nhân vận hành trạm trộn, trạm nghiền,…

Do đó, việc tuyển dụng, đào tạo nâng cao chất lượng lực lượng này là bước đi cần thiết để củng cố nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Thêm vào đó, hệ kỹ sư thực hành có chương trình đào tạo ngắn và trung hạn với 70% thực hành và 30% là lý thuyết giúp học viên có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, doanh nghiệp không phải đào tạo lại.

Đèo Cả và Trường CĐ GTVT TW5 thống nhất hợp tác trong đào tạo, tuyển dụng nhân sự

Đặc biệt, thời gian tới Tập đoàn Đèo Cả hợp tác với Trường Đại học GTVT TP. Hồ Chí Minh thành lập Viện nghiên cứu đào tạo Đèo Cả. Đây là đơn vị đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, tư vấn trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt bao gồm đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị, đường sắt cao tốc, đường bộ cao tốc,...

Tập đoàn Đèo Cả thông qua Viện nghiên cứu đào tạo Đèo Cả để hợp tác với Trường CĐ GTVT TW4 và Trường CĐ GTVT TW5 đào tạo cung cấp nhân lực cho ngành đường sắt – metro với các chuyên ngành như xây dựng, đầu máy – toa xe, điện - điều khiển - tự động hóa và vận hành khai thác. Trường tổ chức tuyển sinh đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp theo số lượng và yêu cầu của Tập đoàn. Cách làm này không chỉ bảo đảm đầu ra cho sinh viên mà còn góp phần tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, phù hợp nhu cầu của Đèo Cả. Chương trình học sẽ được nhà trường xây dựng trên cơ sở đặt hàng của Đèo Cả, đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra của ngành nghề.

Để tăng tính “thực chiến” cho học viên, Đèo Cả cũng sẽ tài trợ xây dựng các phòng thí nghiệm, thực hành của Đèo Cả ngay tại trường, đồng thời, tài trợ trang thiết bị học tập, học viên cũng sẽ có cơ hội nhận học bổng từ Tập đoàn.

Đèo Cả và Trường CĐ GTVT TW5 ký thỏa thuận hợp tác

Trước đó, Đèo Cả và Trường CĐ GTVT TW5, Trường CĐ GTVT TW4 đã ký các thỏa thuận hợp tác nhằm khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện học tập, cơ hội việc làm cho sinh viên, gắn đào tạo với nhu cầu xã hội, đồng thời tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Đèo Cả với các nhà trường. Thỏa thuận hợp tác cũng mang lại cơ hội cho hàng trăm học sinh, sinh viên được thực tập, làm việc tại Tập đoàn.

Lam Trà