Nâng cao kiến thức về BIM

20/08/2023

Ngày 20/8/2023, Tập đoàn Đèo Cả đã phối hợp với Viện Quản lý đầu tư xây dựng (trực thuộc Trường Đại học Xây dựng) tổ chức khóa đào tạo tổng quan về mô hình thông tin công trình (BIM). Chương trình học diễn ra trực tiếp tại văn phòng của Tập đoàn ở Hà Nội và trực tuyến qua phần mềm Zoom tới các khu vực khác trong hệ thống.

Lớp học trực tiếp tại văn phòng Hà Nội

Khoá đào đạo có sự tham gia của hơn 30 học viên là các giám đốc ban điều hành các dự án, các chỉ huy trưởng và cán bộ chủ chốt tại các dự án do Tập đoàn Đèo Cả thực hiện, CBNV Ban Kế hoạch kỹ thuật và Ban Đầu tư & phát triển dự án. Giảng viên giảng dạy khóa học là PGS. TS. Nguyễn Thế Quân - Viện trưởng Viện Quản lý đầu tư xây dựng và ThS. Phạm Thuý Bình - Giảng viên Trường ĐH Xây dựng.

Ông Phạm Ngọc Đại - Phó Giám đốc Ban Kế hoạch - Kỹ thuật cho rằng việc tổ chức khóa đào tạo tổng quan về BIM là cần thiết để góp phần nâng cao năng lực của Tập đoàn Đèo Cả, đáp ứng tốt hơn nữa các tiêu chí đấu thầu các dự án hạ tầng giao thông sắp tới mà Tập đoàn quan tâm

Bên cạnh đó, khoá học cung cấp cho CBNV trong Tập đoàn kiến thức về BIM để có nhận thức tổng quan về dự án thông qua xây dựng mô phỏng 3D và sử dụng những công nghệ thông minh, từ đó, phục vụ các hoạt động đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành các dự án hạ tầng giao thông, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các dự án của Tập đoàn, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành giao thông.

Học viên Phùng Hải Anh - Chuyên viên Ban Kế hoạch - Kỹ thuật chia sẻ, khoá học đã giúp các học viên như em nhìn nhận tổng quan, chuẩn xác hơn về BIM trong ứng dụng công nghệ, thiết kế, thi công, quản lý vận hành các dự án.

Ông Phùng Hải Anh: Tôi cũng như nhiều CBNV khác, chân thành cảm ơn ban lãnh đạo Tập đoàn đã tạo điều kiện để CBNV như chúng tôi được học hỏi, trau dồi kiến thức phục vụ cho công việc sắp tới. Tôi rất mong Tập đoàn sẽ có thêm nhiều buổi đào tạo nghiệp vụ chuyên môn bổ ích như thế này trong thời gian tới”

PGS. TS. Nguyễn Thế Quân đánh giá cao chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Tập đoàn Đèo Cả qua việc đào tạo và tuyển dụng nhân sự chất lượng cao. Ông cho rằng đó là nền tảng để Tập đoàn dễ dàng tiếp nhận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong đó có BIM.

Viện trưởng Viện Quản lý đầu tư xây dựng bày tỏ sự tin tưởng các học viên sẽ hoàn thành tốt khóa học, đồng thời, kỳ vọng rằng khoá học tổng quan này sẽ tạo nền tảng kiến thức về BIM để các học viên xác định nhu cầu ứng dụng BIM như thế nào vào những nhiệm vụ cụ thể tại Tập đoàn, qua đó tiếp tục đào sâu nghiên cứu, vận dụng BIM dễ dàng, hiệu quả và chính xác.

PGS. TS. Nguyễn Thế Quân cho rằng khoá học sẽ tạo nền tảng kiến thức về BIM để các học viên tiếp tục đào sâu nghiên cứu và vận dụng hiệu quả

Nội dung khóa học bao gồm các vấn đề của ngành xây dựng hiện nay, khái niệm BIM và một số khái niệm khác có liên quan, đặc trưng của BIM và lợi ích của việc ứng dụng BIM, các công cụ BIM, ứng dụng BIM trong vòng đời công trình xây dựng, môi trường pháp lý để áp dụng BIM ở Việt Nam, tiếp nhận và các thách thức khi áp dụng BIM.

Nội dung đào tạo xoay quanh những kiến thức tổng quan về BIM

Nói về triển vọng áp dụng BIM tại Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Thế Quân cho biết, theo Quyết định 258/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, một số dự án và công trình xây dựng bắt buộc áp phải dụng BIM. Ngoài ra, tầm quan trọng của BIM cũng như những hiệu quả thiết thực mà mô hình này mang lại vốn đã được chứng minh rất rõ ràng ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, thì nay các đơn vị thực hiện dự án trong nước cũng dần nhận thức được và quan tâm nghiên cứu áp dụng.

“Tập đoàn Đèo Cả đã và đang tham gia vào các dự án với nhiều vai trò như nhà đầu tư, tư vấn, thi công xây dựng. Do đó, nếu có thể sử dụng BIM một cách đồng bộ khép kín trong tất cả các giai đoạn công việc thì hiệu quả mang lại cho dự án và cho Tập đoàn là rất lớn”, Viện trưởng Viện Quản lý đầu tư xây dựng nhấn mạnh.

Giáo án đào tạo được đan xen một số vấn đề thực tiễn trong quá trình triển khai thực hiện các công trình của Tập đoàn, thuận tiện cho học viên trong việc nắm bắt kiến thức và dễ dàng hơn khi ứng dụng trong công việc.

Các học viên tham gia trực tiếp tại văn phòng Hà Nội chụp hình lưu niệm cùng các giảng viên khóa học

Ngoài các bài giảng hữu ích, trong chương trình đào tạo còn có phần hỏi đáp. Tại đây, các học viên đã lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm của các giảng viên, đồng thời, được giải đáp những thắc mắc về BIM và các vấn đề liên quan gặp phải trong thực tiến công việc.

Thông qua chương trình đào tạo, CBNV được cung cấp kiến thức và kinh nghiệm thiết thực về BIM để phục vụ cho nghiệp vụ chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc tại các công trình giao thông do Tập đoàn Đèo Cả thực hiện.

Kết thúc khoá học, 100% học viên đã hoàn thành tốt bài kiểm tra cuối khoá và được cấp chứng chỉ tốt nghiệp khoá học của Viện Quản lý đầu tư xây dựng.

Hải Đường