Những bước cuối cùng để khởi công Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

09/10/2023

Ngày 9/10/2023, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo (BCĐ) dự án đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian vừa qua và đẩy mạnh triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Ông Trần Hồng Minh - Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án chủ trì.

Tham dự cuộc họp có: Ông Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Phó Trưởng BCĐ; Phó Trưởng BCĐ Dự án; Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, Phó Ban chỉ đạo Dự án, ông Nguyễn Quốc Huy - TGĐ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước; các thành viên BCĐ; lãnh đạo ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VPBank) và các đơn vị tư vấn liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp của Ban chỉ đạo dự án đường Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Mở đầu cuộc họp, ông Trần Hồng Minh bày tỏ mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đặc biệt là GPMB, hoàn tất các thủ tục cuối cùng để đến ngày 22/12/2023 đi vào khởi công. Theo chia sẻ của Bí thư tỉnh Cao Bằng, ngày 22/12 kỷ niệm 79 năm ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam ra đời tại Cao Bằng, đây là một dấu mốc lịch sử quan trọng và Tỉnh uỷ Cao Bằng quyết định lựa chọn ngày này để làm dấu mốc khởi công dự án.

Ông Trần Hồng Minh - Bí thư Tỉnh uỷ Cao Bằng, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo, ngày 15/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng ra Quyết định 1199/QĐ-UBND về việc Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Giai đoạn đầu với tổng mức đầu tư 14.331 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước 6.580 tỷ đồng (ngân sách địa phương: 4.080 tỷ đồng; ngân sách TW 2.500 tỷ đồng), chiếm hơn 40% tổng mức đầu tư; vốn đầu tư và các nguồn vốn khác 7.751 tỷ đồng. Dự kiến 25 năm 3 tháng dự án được hoàn vốn.

Ông Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo dự án

Lãnh đạo tỉnh Cao Bằng nhận định, điểm nghẽn trong phát triển KT-XH của Cao Bằng hiện nay là thiếu kết nối với các trung tâm kinh tế và cửa khẩu giao thương với Trung Quốc. Vì vậy, dự án Đồng Đăng - Trà Lĩnh chính là khát vọng của nhiều thế hệ lãnh đạo Cao Bằng, của toàn thể nhân dân tỉnh Cao Bằng. Ông Hoàng Xuân Ánh - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cũng bày tỏ niềm vinh dự và cảm ơn đến tinh thần quyết tâm và kiên trì của Tập đoàn Đèo Cả đã đồng hành cùng tỉnh từ những ngày đầu tiên. Qua đó thấy được năng lực và giá trị xã hội của Đèo Cả đối với các công trình khó khăn mà không phải đơn vị nào cũng dám đảm nhận.

Phát biểu tại cuộc họp, với vai trò Phó Ban chỉ đạo, ông Hồ Minh Hoàng cho rằng đây là một dự án có hình thức triển khai đặc biệt và là dự án trọng điểm quốc gia trong tuyến cao tốc Bắc - Nam. Với quan điểm “Muốn thông đường thực địa, phải thông đường trách nhiệm", ông Hồ Minh Hoàng đề nghị đối với các bên trước ngày 30/10, cần xác lập rõ trách nhiệm của từng đơn vị để nhà đầu tư có cơ sở thực hiện dự án.

Ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả phát biểu tại cuộc họp

Kết thúc buổi họp, Bí thư tỉnh Cao Bằng cảm ơn sự đồng lòng của các đơn vị ban ngành và đặc biệt là Tập đoàn Đèo Cả. Đại diện Ban chỉ đạo, Bí thư khẳng định sự quyết tâm về vốn, giải phóng mặt bằng, giải quyết tất cả thủ tục vướng mắc trước ngày 22/12/2023. Để làm được điều này, ông Trần Hồng Minh đề nghị Tập đoàn Đèo Cả và đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ; các đơn vị liên quan rà soát, tổng hợp các số liệu chính xác và báo cáo lại, phấn đấu đến 22/12/2025 dự án được đi vào hoạt động.

Bích Liên