Ông Hồ Minh Hoàng dâng hương tại nhà thờ họ Hồ Đại tộc

15/09/2021

Ngày 15/09/2021, ông Hồ Minh Hoàng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, TS. Nguyễn Đức Hưởng - Nguyên Chủ tịch Ngân Hàng LienVietPostBank, thành viên Hội đồng cố vấn đã về dâng hương tri ân tiên tổ tại nhà thờ họ Hồ Đại tộc, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Tại lễ dâng hương, ông Hồ Minh Hoàng bày tỏ lòng biết ơn thế hệ đi trước, đồng thời, gửi lời cảm ơn tới Ban cán sự, những người làm công tác chăm sóc nhà thờ, khuôn viên đã giữ cho khuôn viên nhà thờ ngày càng khang trang.

Ông Hồ Sỹ Bình - Trưởng ban cán sự họ Hồ đã thay mặt cho Ban cán sự cùng toàn thể dòng tộc nhà Hồ Đại gửi lời cảm ơn Chủ tịch Hồ Minh Hoàng đã có những đóng góp, hỗ trợ cụ thể đối với sự phát triển của nhà thờ.

Ông Hồ Minh Hoàng và ông Nguyễn Đức Hưởng dâng hương tại nhà thờ họ Hồ Đại tộc

Nhà thờ họ Hồ Đại tộc là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của con cháu trong dòng họ tề tựu tỏ lòng thành kính, ôn lại truyền thống vẻ vang và tưởng niệm công lao to lớn của các bậc tổ tiên trong việc làm rạng danh cho quê hương, đất nước.

Nhằm nối tiếp công lao của người đi trước, với tấm lòng tri ân tiên tổ, biết ơn tới cội nguồn của mình, năm 2019, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả đã đóng góp công đức của mình bằng cách trùng tu, tôn tạo khuôn viên nhà thờ, làm mới nhiều hạng mục như cổng chính, bờ rào, tượng voi, ngựa và trồng cây xanh.

Ông Hồ Minh Hoàng dâng hương ông bà Thuỷ tổ

Nhà thờ họ Hồ Đại tộc, một trong tám di tích lịch sử quốc gia tính riêng trên mảnh đất này, tọa lạc ở phía Nam làng. Đây là một trong ba dòng họ có công khai cơ, dựng xây nên ngôi làng giàu truyền thống lịch sử văn hóa.

Khởi sự vào đầu thế kỷ XIV, ông Hồ Kha một quan chức thời Trần khi về xem phong cảnh vùng này có phong thủy “Địa linh, nhân kiệt”. Đến năm 1528, ông Hồ Nhân Hy, Thổ Đôi thành Quỳnh Đôi thôn, tức xã Quỳnh Đôi ngày nay. Hơn 6 thế kỷ đã qua, họ Hồ Đại tộc sản sinh nhiều danh nhân lưu danh sử sách góp phần tô điểm thêm những trang sử vẻ vang của quê hương. Đó là vua Quang Trung – Nguyễn Huệ (Hồ Thơm), vua Hồ Quý Ly, bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, Phó bảng Hồ Bá Ôn (1842 - 1883) có cháu nội là nhà cách mạng Hồ Tùng Mậu và rất nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong thời đại Hồ Chí Minh.

Trà My